Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 09:59 GMT+7

Cảnh giác trước những thông tin xấu độc chống phá cuộc bầu cử Quốc hội

Biên phòng - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước và các địa phương, sự kiện chính trị hết sức quan trọng ở nước ta đang ngày càng đến gần. Như một quy luật, trước thềm cuộc bầu cử, những "cái loa" mà đứng đằng sau là các thế lực thù địch, phản động đang hoạt động hết công suất, nhằm xuyên tạc, kích động, gây rối, chống phá một cách tinh vi. Hơn lúc nào hết, những âm mưu thâm độc, đen tối này cần được nhận diện và phơi bày ra trước công luận.

Thủ đoạn tuyên truyền nham hiểm

Trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực chuẩn bị tiến hành bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, nhằm lựa chọn những người có đức, có tài đứng ra chung tay xây dựng và phát triển đất nước, thì các thế lực thù địch lợi dụng internet và mạng xã hội, ráo riết tung ra những luận điệu hết sức phản động. Chúng cho rằng, trong chế độ ta, việc đề cử, ứng cử là "độc quyền" của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) và các "tổ chức nối dài" của Đảng. Thậm chí chúng còn rêu rao rằng, trong chế độ do ĐCSVN lãnh đạo, các quyền nói chung, quyền bầu cử, ứng cử chỉ là "quyền ảo", vì bầu cử ở Việt Nam là "dân chủ hình thức", "dân chủ trình diễn"…

Việc những "cái loa" hoạt động hết công suất nhằm chống phá cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là việc làm không có gì mới. Còn nhớ, trước thềm Đại hội XII của ĐCSVN, hoạt động chống phá của chúng cũng đã diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng đã thất bại thảm hại khi  ý thức cảnh giác cách mạng của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao.

Trong thời gian sắp diễn ra cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp, các chiêu trò cũ cùng với nhiều thủ đoạn mới được "xào xáo" lại nhằm mục đích chia rẽ nội bộ, gây mất đoàn kết, lung lạc niềm tin trong nhân dân...; từ đó kêu gọi tẩy chay hoặc dùng lá phiếu bầu để thực hiện mưu đồ chính trị xấu xa của chúng. Có thể thấy thủ đoạn mới nhất mà các thế lực thù địch áp dụng triệt để là cố gắng tạo ra những điểm nhấn gọi là "mâu thuẫn", "phi lý" trong tiến trình bầu cử QH và HĐND các cấp, chẳng hạn như: Cuộc bầu cử là do Đảng "độc diễn", người dân không có vai trò gì, việc quy định con số và tỷ lệ đại biểu do Đảng áp đặt là tùy tiện, trái với Hiến pháp...

 Ai cũng biết rằng, ngay từ khi mới thành lập, trong hệ thống lý luận của mình, ĐCSVN đã sớm ý thức được quyền lực Nhà nước và xã hội phải thuộc về nhân dân. Chính vì vậy, ngay sau khi lãnh đạo cuộc cách mạng giành độc lập (tháng 8-1945), ĐCSVN tiếp tục lãnh đạo cuộc Tổng tuyển cử trong cả nước, bầu ra QH của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Từ đó có thể thấy, trong thời điểm khó khăn nhất của cách mạng, khi "thù trong giặc ngoài" còn đang bủa vây, chính quyền còn non trẻ, ĐCSVN đã hết sức tôn trọng quyền của người dân trong việc chọn ra những người tiêu biểu để chung vai chèo lái con thuyền đất nước. Và đến nay, sau chặng đường cách mạng đầy khó khăn, thử thách, một bản Hiến pháp mới (năm 2013) đã tái khẳng định: "Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân".

Với trách nhiệm là người lãnh đạo Nhà nước và xã hội, Chỉ thị (số 51-CT/TW, ngày 4-1-2016) của Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, các tổ chức Đảng lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 theo tinh thần dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật là việc làm hết sức đúng đắn. Việc các thế lực thù địch, phản động, lu loa quyền dân chủ của công dân trong bầu cử, tự ứng cử đang bị hạn chế, là "quyền ảo", bầu cử ở Việt Nam chỉ là "hình thức", "trình diễn"… chính là thủ đoạn tuyên truyền nham hiểm, nhằm tạo ra sự mất lòng tin của nhân dân với ĐCSVN, dọn đường cho sự hình thành tư tưởng "đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập".

Tăng sức đề kháng nhằm vô hiệu hóa thông tin xấu

Không ngoài mục tiêu "chuyển hóa" chế độ chính trị ở Việt Nam, các thế lực thù địch cũng đang ráo riết tung lên internet, mạng xã hội cái gọi là "tư duy dân chủ thời đại", theo đó, Việt Nam phải thực hiện "tam quyền phân lập" càng sớm càng tốt. Chưa hết, chúng còn lớn tiếng rao giảng rằng, cần phải sửa đổi hệ thống bầu cử ở Việt Nam, tạo điều kiện cho tất cả mọi người được ứng cử tự do, thay vì duy trì cơ chế "Đảng cử - dân bầu"…

Thực ra, ẩn đằng sau thứ "tư duy dân chủ thời đại" đó là những luận điệu cũ rích của các thế lực thù địch về việc đòi hỏi "đa đảng", "nhân quyền" nhằm làm thay đổi hoặc làm sai lệch quan điểm, đường lối chính trị của ĐCSVN. Chúng cố tình quên rằng, trong bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp, việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử và tự ứng cử phải bảo đảm theo đúng quy trình, quy định của pháp luật… Trong đó, hiệp thương giữa các tổ chức chính trị, xã hội để giới thiệu người ra ứng cử là nét ưu việt của chế độ dân chủ trong bầu cử của chế độ ta.

Như trên đã nói, cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đang ngày càng đến gần và đây cũng là dịp các thế lực thù địch đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng nước ta, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trên lĩnh vực chính trị tư tưởng. Vì vậy, để đảm bảo cuộc bầu cử thành công, mỗi người dân cần tỉnh táo phân biệt những thông tin đúng, chính thống để giữ vững niềm tin, hành động đúng đắn, tránh rơi vào luận điệu xuyên tạc của những kẻ cơ hội chính trị.

Để vô hiệu hóa các luận điệu phản động, yêu cầu bức thiết đặt ra hiện nay là phải tăng sức đề kháng cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Theo đó, cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang, các ban ngành chức năng cần làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về những tác hại, nguy cơ của những thông tin do bọn phản động tung ra. Các tổ chức Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, thấy rõ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị trong việc thu thập, phát tán thông tin và luận điệu sai trái chống phá Đảng, Nhà nước trên các trang mạng xã hội, blog.

Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, mở rộng việc cung cấp thông tin chính thống, để nâng cao trình độ nhận thức, tăng sức đề kháng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, vô hiệu hóa những thông tin và luận điệu sai trái, thù địch. Bên cạnh đó, cần tăng cường xây dựng môi trường thông tin lành mạnh, tạo điều kiện cho đông đảo nhân dân được tiếp cận những thông tin chính thống, tin cậy, tích cực, nhân văn…

Thùy Anh

Bình luận

ZALO