Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 11:25 GMT+7

“Cánh chim bồ câu” Shimon Peres đã ngừng bay

Biên phòng - Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, vừa qua đời do đột quỵ lúc 3 giờ sáng 28-9, thọ 93 tuổi. Từng được vinh danh là “cánh chim bồ câu”, song trước khi ra đi, mong ước về một hòa bình ở Trung Đông của ông Peres vẫn chưa được toại nguyện.

15r9bc2zkw-53657_af4608ee-a636-b6a0-3fa7-8499816c5d11@yahoo.com_anh_bai_chinh_van_hoa
Ông Peres (ở giữa), Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin (bên phải) và Tổng thống PalestineYasser Arafat tại lễ trao giải Nobel Hòa bình năm 1994. Ảnh: Reuters

Xác nhận với phóng viên AFP, ông Rafi Walden, con rể của cựu Tổng thống Shimon Peres cho biết, ông qua đời tại bệnh viện gần Tel Aviv, xung quanh ông có nhiều thành viên gia đình. 

Ông Shimon Peres sinh ra tại Ba Lan, không phải là người Do Thái. Ông Peres được bầu vào Quốc hội Israel năm 1959, sau đó nắm mọi vị trí chính trong nội các - quốc phòng, tài chính, ngoại giao. Trong gần 70 năm theo đuổi sự nghiệp chính trị, ông có mặt trong hầu hết các thời khắc quan trọng của đất nước Irael. Chẳng hạn, ông là người thiết kế chính của chương trình vũ khí hạt nhân Israel thập kỷ 1950, giải cứu nền kinh tế khỏi lạm phát 3 con số thập kỷ 1980, theo đuổi đàm phán hòa bình với Palestine thập kỷ 1990.

Ông từng làm việc qua 12 chính phủ, từng hai lần làm thủ tướng và một lần làm tổng thống Israel. Ông Peres cũng tham gia nhiều đảng phái chính trị khác nhau như Mapai, Rafi, đảng Liên Kết, đảng Lao động và Kadima. Ở bất cứ cương vị nào, ông luôn chủ trương giải quyết mọi bất đồng và xung khắc với Palestine qua đối thoại và thỏa hiệp, phản đối xung đột và chiến tranh.

Năm 1994, ông Peres đã được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cùng với Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin (người sau đó bị ám sát) và Tổng thống Palestine Yasser Arafat vì những cống hiến trong các cuộc đàm phán hòa bình dẫn tới Hiệp định Hòa bình Oslo giữa Israel và Palestine. Khi đó, ông là Ngoại trưởng Israel dưới thời Thủ tướng Rabin.

Được xem là “cánh chim bồ câu” trên chính trường thế giới, ông Peres có lần nói người Palestine là “láng giềng gần gũi” của Israel và có thể trở thành “người bạn thân thiết”. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với đài CNN, ông bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran, cho rằng việc thanh tra thực thi các điều khoản của thỏa thuận hoàn toàn khả thi.

Ông vẫn duy trì sự xuất hiện trước công chúng khi đã cao tuổi, hầu hết là cùng các hoạt động của tổ chức phi chính phủ Trung tâm Hòa bình Peres của ông. Trung tâm này hoạt động để thắt chặt quan hệ giữa Israel và Palestine. Trung tâm giới thiệu những thành tựu công nghệ của Israel và khuyến khích các doanh nhân khởi nghiệp.

Ông Shimon Peres đã từng thăm chính thức Việt Nam năm 2011. Câu nói nổi tiếng của ông trong chuyến thăm này là “Chúng tôi không có đủ đất đai và nước. Vì thế chúng tôi không chỉ phải làm việc chăm chỉ hơn mà còn phải suy nghĩ cách làm việc một cách khôn ngoan hơn”.

Trước khi nhập viện cách đây hai tuần, vào đầu năm 2016, ông Peres đã phải nhập viện hai lần vì bệnh tim. Sau khi bị đột quỵ, ông đã nhận được sự chia sẻ từ khắp nơi trên thế giới, gồm Giáo Hoàng Francis, Tổng thống Mỹ Barack Obama, gia đình Clinton, Donald Trump, cựu thủ tướng Anh Tony Blair và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong lời chia buồn gửi tới thân quyến cố Tổng thống Shimon Peres ngày 28-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khen ngợi ông Peres như một biểu trưng cho Nhà nước Israel. “Có rất ít người trên thế giới có khả năng thay đổi lịch sử nhân loại, không chỉ qua những hành động cụ thể, hữu hình, mà cả vì khả năng khuyến khích con người sống đạo đức hơn, có trách nhiệm hơn. Người bạn tôi Shimon là một trong số ít những người đó. Ngọn đèn đã tắt, nhưng hy vọng mà ông ấy đã gieo cho chúng ta sẽ sống mãi”, Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO