Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 12:44 GMT+7

Cảnh báo tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Thời quan qua, ở Cà Mau nổi lên tình trạng một số chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân bất chấp lời cảnh báo của cơ quan chức năng vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Đặc biệt, có một phận ngư dân đã móc nối với người nước ngoài ký kết “hợp đồng miệng” thuê ngư trường ở vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Việc làm này đã không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho chủ tàu, ngư dân, mà còn khiến họ vướng vào vòng lao lý khi bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ.

kgef_19a
Cửa Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Lê Đồng

Tàu cá vi phạm ngày càng nhiều

Theo báo cáo của BĐBP Cà Mau, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tàu cá của ngư dân địa phương đến vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép do ngư trường là do bên đó nhiều cá, lợi nhuận kinh tế cao. Thời gian qua, nhiều ngư dân cùng phương tiện đã bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, thu ngư lưới cụ, phá hủy phương tiện tàu, thuyền gây thiệt hại về kinh tế hàng tỷ đồng.

Theo thống kê của Đồn BP Sông Đốc, trong năm 2016, các ngư dân của tỉnh Cà Mau và một số tỉnh lân cận xuất bến qua khu vực cửa Sông Đốc, đi đánh bắt hải sản trái phép tại các vùng biển nước ngoài bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ có 59 vụ với 63 phương tiện và 385 thuyền viên. Trong quý I năm 2017, đã có 9 vụ với 9 phương tiện và 51 thuyền viên xuất bến tại khu vực cửa Sông Đốc đi đánh bắt hải sản tại vùng biển Thái Lan bị lực lượng chức năng Thái Lan bắt giữ.

Cụ thể, theo đơn trình báo của bà Dương Nguyệt Ánh, trú tại huyện Trần Văn Thời, chủ phương tiện CM 91926TS, do ông Trần Văn Tẻo làm thuyền trưởng, cùng đi trên tàu còn có 7 thuyền viên hành nghề câu mực. Phương tiện này ra biển hoạt động bình thường và thường xuyên liên lạc vào đất liền, nhưng đến khoảng 8 giờ 30 phút, ngày 3-2-2017, Thuyền trưởng Trần Văn Tẻo điện về báo cho bà Dương Nguyệt Ánh biết là tàu CM 91926TS đã bị Hải quân Thái Lan bắt giữ (không rõ tọa độ nơi xảy ra vụ bắt giữ). Hiện, người và phương tiện đang bị  giữ ở Thái Lan.

Cũng trong ngày 3-2-2017, bà Trần Thị Bé và ông Trần Ngọc Anh, đều trú tại huyện Trần Văn Thời, là chủ phương tiện CM 99229TS và CM 9984TS đến Đồn BP Sông Đốc trình báo với nội dung: Khi hai tàu này đang hoạt động bình thường trên biển (không rõ tọa độ) thì bị lực lượng Hải quân Thái Lan bắt giữ người và phương tiện.

Kiên quyết ngăn chặn, xử lý

Thượng tá Nguyễn Việt Sử, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Cà Mau cho biết: “Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn các tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép thời gian qua, BĐBP Cà Mau tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng chủ tàu, ngư dân, giúp họ hiểu rõ việc xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài là vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng để từ đó ký cam kết không được vi phạm. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, BĐBP Cà Mau cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm tàu cá, chủ tàu cá, thuyền trưởng có biểu hiện vi phạm”.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Việt Sử, thực tế, các vụ việc xảy ra thời gian qua cho thấy, tình trạng ngư dân vi phạm pháp luật khi đi khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra với tính chất, mức độ ngày càng tăng và phức tạp. Vì vậy, để hạn chế tình trạng trên, BĐBP Cà Mau đã tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân, cùng thuyền trưởng không xâm phạm ngư trường của nước ngoài đánh bắt trộm hải sản. Trước khi xuất bến, các chủ tàu, thuyền trưởng, phải cam kết với Trạm KSBP không xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản trái phép.

Bên cạnh đó, các đồn BP tiếp tục nhân rộng các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển, giúp đỡ nhau khi có sự cố trên biển, đấu tranh và bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời các ngư dân, tổ đội có thành tích trong việc ngăn ngừa những hành vi vi phạm lãnh hải các nước.

Thiết nghĩ, để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng hoạt động của các chủ tàu cá, thuyền trưởng đưa ngư dân đến vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép, các cơ quan, ban, ngành liên quan cần phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân về chủ quyền quốc gia trên biển, hiểu rõ ranh giới các vùng biển. Đồng thời triển khai các cơ chế, chính sách để hỗ trợ, khuyến khích ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển khẳng định chủ quyền khu vực biên giới biển quốc gia.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO