Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:12 GMT+7

Cảnh báo tình trạng làm nhái cấp bền bu lông 8.8 tràn lan trên thị trường

Biên phòng - Bu lông hay bù loong là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong (chìm), một đầu có ren để vặn với đai ốc. Mối lắp ghép bằng bu lông có thể chịu được tải trọng kéo cũng như uốn rất tốt, nó lại có độ bền, độ ổn định lâu dài. Do có nhiều ưu điểm nên bu lông được sử dụng rộng rãi trong các máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, công trình giao thông, cầu cống... ở khắp mọi nơi trên thế giới.

So sánh bu lông cấp bền thường và bu lông cấp bền cao.

Mặc dù quan trọng là thế nhưng hiện nay tình trạng làm giả làm nhái cấp bền bu lông đang xảy ra vô cùng phổ biến và tràn lan trên thị trường.

Vậy cụ thể những mặt hàng nào hiện nay đang bị làm nhái? Câu trả lời đó chính là bulong cấp bền 8.8 - loại bu lông đang được làm nhái phổ biến hiện nay.

Trừ một số đơn vị bán hàng chính hãng, các cơ sở buôn bán lớn trên thị trường thì hầu hết các đơn vị phân phối bu lông ốc vít nhỏ lẻ như ở phố thuốc bắc, các đại lý kim khí tổng hợp, nhỏ lẻ…. đều phân phối sản phẩm bu lông cấp bền 4.8 nhưng được nhái mác 8.8

So sánh bu lông cấp bền thường và bu lông cấp bền cao

Một số nhãn hiệu bu long như UNIVERSARY, TH, QT… hầu hết mác 8.8 nhưng thực chất chỉ đạt cấp bền thường 4.8. Thậm chí một số thương hiệu lớn như KPF, NLGS… cũng đang bị các đơn vị khác làm nhái sản phẩm rất là nhiều.

Như thế nào là bu lông cấp bền thường và như thế nào là bu lông cấp bền cao (bu lông cường độ cao)? Cùng thực hiện phép so sánh giữa 2 loại bu lông với nhau để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất nhé.

Cấp độ bền bu lông thể hiện qua các chỉ số: giới hạn bền, giới hạn chảy, độ cứng, độ chịu va đập…Cấp độ bền bu lông được phân loại theo nhóm dựa trên các chỉ số nêu trên.

1) Tìm hiểu về bu lông cấp bền thường

Nhóm bu lông cấp bền thường gồm có: 4.6; 4.8; 5.6; 5.8; 6.8. Tuy nhiên, ở các trị số cấp độ bền có sự tịnh tiến, tức là bu lông inox 4.8 có giới hạn bền, giới hạn chảy và độ cứng,… cao hơn so với bu lông inox 4.6

Thông số kỹ thuật của bu lông cấp bền thường:

  • Ký hiệu trên đầu mũ bu lông: Không có
  • Cấp bền và vật liệu: Cấp bền 4.8, 5.6
  • Kích thước (mm): 5mm - 10mm
  • Thông số khả năng chịu lực:

+ Lực chịu tải: 310 (Mpa)

+ Lực uốn (cong): 340 (Min-Mpa)

+ Lực bền kéo: 420 (Min-Mpa)

2) Tìm hiểu về bu lông 8.8

Là nhóm bu lông cường độ cao 8.8 có sự vượt trội về các chỉ số. Vì đặc trưng có khả năng làm việc trong điều kiện mối ghép chịu trọng tải lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao. Ngược lại với bu lông cấp bền thường, các loại bu lông 8.8 luôn được lựa chọn ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, cầu đường, xây dựng cảng biển, đóng tàu…

Thông số kỹ thuật của bu lông 8.8:

  • Ký hiệu trên đầu mũ bu lông: Cấp bền 8.8
  • Cấp bền và vật liệu: Cấp bền 8.8, thép carbon, gia công, tôi luyện
  • Kích thước (mm): Dưới 16mm và từ 16mm-72mm
  • Thông số khả năng chịu lực của bu lông 8.8 có kích thước dưới 16mm và từ 16mm-72mm tương ứng như sau:

+ Lực chịu tải: 580-640 (Mpa)

+ Lực uốn (cong): 640-660 (Min-Mpa)

+ Lực bền kéo: 800-830 (Min-Mpa)

Như vậy, sự khác biệt giữa bu lông cấp bền thường và bu lông cường độ cao nằm ở khả năng chịu tải trọng của mối ghép. Mặt khác, các trị số cấp độ bền cũng cao hơn, quy trình chế tạo và kiểm soát chất lượng của bu lông cường độ cao cũng phải nghiêm ngặt hơn. Đồng nghĩa với việc giá cả của bu lông cường độ cao sẽ có sự chênh lệch.

Vậy làm sao chúng ta có thể nhận biết được sự khác nhau đó khi hiện tượng làm nhái, làm giả ngày càng tràn lan trên thị trường hiện nay?

Phương pháp 1: Kiểm tra ngoại quan sản phẩm

Sản phẩm bu lông 8.8 có sự tinh xảo hơn về bước ren (sắc, nhọn hơn), sản phẩm chắc chắn hơn, nhìn con bu lông ta thấy được sự "tinh khôn" hơn trong từng đường nét khi đặt cạnh 2 con bu lông cấp bền 8.8 hàng nhái và cấp bền bu lông 8.8 hàng chuẩn chính hãng.

Phương pháp 2: Kiểm tra hồ sơ, tài liệu, biên bản test

Phương pháp 3: Mang sản phẩm đi kiểm định tại trung tâm kiểm định chất lượng

Phương pháp 4: Lựa chọn đơn vị sản xuất và phân phối bu lông ốc vít uy tín.

Hiện tại đơn vị nhập khẩu và phân phối bu lông ốc vít khá uy tín tại miền bắc là Tổng kho bu lông ốc vít khu vực miền Bắc-Nam An Fastener (Website: https://thegioibulongocvit.vn)

Để mua bu lông các loại với giá mềm - chất lượng cao, đảm bảo đúng cấp bền trên thị trường bạn có thể tìm hiểu đơn vị nhập khẩu và phân phối bu lông ốc vít lớn là Tổng kho bu long ốc vít khu vực miền Bắc – Nam An fastener (Website: https://thegioibulongocvit.vn). Tại đây công ty kinh doanh bu lông ốc vít có đầy đủ các chủng loại chi tiết lắp xiết được chế tạo từ inox, sắt mạ,…để quý khách dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH NAM AN(NAE CO.LTD)

Điện thoại: 098 334 41 63 - 098 350 63 89,

Email: bulongocvitnaman@gmail.com, DKKD: 0107471227

Địa chỉ: T6, Toà nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

VPGD: số 902, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://thegioibulongocvit.vn

Bình luận

ZALO