Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 10:35 GMT+7

Cảnh báo nguy cơ dịch Dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ

Biên phòng - Kênh truyền hình CNBC cho biết tính đến ngày 25-2, Mỹ đã có 53 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

covid-19-my-2602
Người dân Mỹ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch COVID-19. Nguồn: Getty Images

Giới chức y tế Mỹ ngày 25-2 đã cảnh báo nguy cơ virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 gần như chắc chắn sẽ bắt đầu lan vào các cộng đồng dân cư ở Mỹ và người Mỹ cần bắt đầu chuẩn bị đối phó.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, kênh truyền hình CNBC cho biết tính đến ngày 25-2, Mỹ đã có 53 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Giám đốc Trung tâm quốc gia về các bệnh đường hô hấp và miễn dịch của Mỹ, bà Nancy Messonnier phát biểu với tờ New York Times rằng vấn đề giờ đây không còn là dịch có xảy ra hay không mà là dịch sẽ xảy ra khi nào. 

Hiện Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) chưa khẳng định được mức độ dịch sẽ ở mức nhẹ hay nghiêm trọng khi xâm nhập vào Mỹ nhưng khuyến cáo người dân chuẩn bị tinh thần đối phó với dịch và tình hình cuộc sống thường ngày bị đảo lộn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar đã nhận định nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 tại nước này khi ông yêu cầu một ủy ban Thượng viện phê chuẩn ngân sách 2,5 tỷ USD đẻ chống dịch.

Theo ông Azar, số tiền trên sẽ giúp Mỹ mở rộng hệ thống giám sát, hỗ trợ chính quyền các bang và địa phương, giúp phát triển vaccine và các liệu pháp điều trị cũng như mở rộng kho dự trữ các thiết bị bảo hộ như khẩu trang.

Bộ trưởng Y tế Mỹ cũng cho hay hiện Mỹ đang dự trữ khoảng 30 triệu khẩu trang, nhưng ước tính số lượng cần thiết lên tới 300 triệu chiếc.

Hiện CDC đã đưa ra cảnh báo người Mỹ không du lịch tới Hàn Quốc. Giới chức chính quyền Mỹ phụ trách đối phó với nguy cơ xảy ra dịch COVID-19 đã thông báo với Quốc hội rằng trước mắt Nhà Trắng cần 1,25 tỷ USD ngân sách mới và khoảng 1,25 tỷ ngân sách lấy từ các chương trình khác để chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ngày đã cảnh báo về việc thế giới vẫn chưa sẵn sàng đối phó với nguy cơ gia tăng lây nhiễm Coronavirus và như vậy nhiều nước sẽ không có đủ phương tiện y tế cần thiết đối phó với dịch.

Trong khi đó, các chỉ số trên thị trường tài chính ở New York, London và Tokyo đều sụt giảm vào ngày 24-2 và 25-2 bởi lo ngại Coronavirus sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu tê liệt.

Theo Hải Vân/TTXVN

Bình luận

ZALO