Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 01:44 GMT+7

Căng thẳng Nga - U-crai-na tăng nhiệt

Biên phòng - Căng thẳng Nga và U-crai-na lại bắt đầu tăng nhiệt khi ngày 6-4, Ki-ép cho biết nước này đang xem xét ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến kinh tế giữa U-crai-na và Nga kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crưm năm 2014.

5zgjvf31is-47093_361b5cb7-8a61-5cea-7db8-ac43ebd7808a@yahoo.com_anh_hask
Cho đến nay, các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vẫn chưa nằm trong danh sách trừng phạt của U-crai-na. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp nội các được phát trên truyền hình, Thủ tướng U-crai-na Ác-xê-ni Y-át-xê-ni-úc nhắc lại rằng, chính phủ U-crai-na đã từng thông qua danh sách các mặt hàng lương thực thực phẩm của Nga bị cấm nhập khẩu từ ngày 10-1-2016.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đến ngày 5-8-2016 hoặc sau khi phía Nga hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu vào Nga các mặt hàng lương thực thực phẩm từ U-crai-na. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng, đó là các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu, vẫn chưa được thêm vào danh sách trừng phạt.

Thủ tướng U-crai-na cho biết, ông đã yêu cầu Bộ Kinh tế thiết lập một cơ chế cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ và coi đây là một yếu tố quan trọng nằm trong lệnh trừng phạt đối với Nga. Đề xuất này sẽ được xem xét trong phiên họp nội các vào ngày 8-4.

Động thái mới đây nhất của chính quyền Ki-ép được đánh giá sẽ làm trầm trọng hơn nữa mối quan hệ với Nga. Lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ, nếu được thông qua, sẽ buộc U-crai-na phải tìm kiếm một nhà cung cấp mới trong bối cảnh nước này đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung dầu của Nga. Năm ngoái, U-crai-na nhập khẩu 3,68 tỷ USD các sản phẩm dầu mỏ, trong đó 22% là từ Nga.

Ngọc Anh

Bình luận

ZALO