Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 06:37 GMT+7

Căng thẳng leo thang, Ukraine tăng cường kiểm soát biên giới với Nga

Biên phòng - Căng thẳng giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2014 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, thậm chí ngày 24-12 vừa qua, Chính phủ Kiev còn tăng cường kiểm soát biên giới với Moscow bằng việc lắp đặt hệ thống nhận diện sinh học tại các trạm biên phòng ở biên giới hai nước. Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ quyết định cung cấp cho Ukraine "những khả năng phòng thủ cao".

phyea27bks-70655_73b7bde3-94fa-b392-daf0-fcf1e724a984@yahoo.com_anh_bai_chinh
Hệ thống nhận diện sinh học được lắp đặt tại các trạm biên phòng của Ukraine. Ảnh: unian.info

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Zoryan Shkiryak cho biết, Ukraine đã lắp đặt hệ thống nhận diện sinh học tại toàn bộ 157 trạm biên phòng ở biên giới nước này với Nga. Phát biểu trên kênh truyền hình 11 Ukraine ngày 24-12, ông Shkiryak cho hay, toàn bộ đường biên giới giữa Ukraine với Nga đều được kiểm soát bằng thiết bị nhận diện sinh học hiện đại nhất.

Như vậy, mỗi người qua lại biên giới này đều bị lưu lại thông tin sinh học của mình. Ngoài ra, hiện nay 126 trạm trong số đó đã được kết nối với cơ sở dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), số trạm còn lại sẽ được “nối mạng” từ nay cho đến đầu năm 2018. Theo ông Shkiryak, biện pháp tiếp theo sẽ là áp dụng chế độ thị thực với Nga.

Trước đó, ngày 10-7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nước này sẽ áp dụng thủ tục nhận diện sinh học đối với tất cả các công dân nước ngoài nhập cảnh vào Ukraine. Đến tháng 9, Tổng thống Poroshenko nói rằng thủ tục này được triển khai qua 3 bước: thứ nhất, nộp thông báo về ý định nhập cảnh vào Ukraine; thứ hai, xác nhận thông tin sinh học trực tiếp tại biên giới; thứ ba, xác nhận người nhập cảnh ở địa điểm nhập cảnh.

Quyết định lắp đặt hệ thống nhận diện sinh học tại toàn bộ 157 trạm biên phòng của Ukraine giáp với biên giới Nga được đưa ra trong bối cảnh Washington vừa tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine "những khả năng phòng thủ cao". Washington giải thích rằng, sự hỗ trợ này đối với Ukraine hoàn toàn mang tính phòng thủ và Mỹ vẫn duy trì cam kết với thỏa thuận hòa bình Minsk trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Thực tế, việc Mỹ hỗ trợ cung cấp trang thiết bị, huấn luyện cũng như hiện đại hóa các lượng quân sự và vũ trang cho Ukraine là không mới. Kể từ năm 2014 khi cuộc xung đột miền Đông Ukraine bắt đầu nổ ra, Mỹ cùng các nước NATO đã bắt đầu tiến hành công việc này. Thế nhưng, mọi hỗ trợ vẫn chỉ dừng ở các thiết bị phi sát thương.

Còn lần này, Mỹ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine các loại tên lửa chống tăng trong đó có thể bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin tiên tiến với tổng giá trị hợp đồng quốc phòng này lên tới 47 triệu USD. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, Mỹ muốn giúp Ukraine bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời “ngăn chặn nguy cơ xảy ra thêm bất cứ hành động xâm phạm nào”.

Tất nhiên, Tổng thống Petro Poroshenko đã không giấu sự vui mừng và ngay lập tức lên tiếng hoan nghênh quyết định trên của Mỹ. Ông Petro Poroshenko khẳng định, Kiev cần vũ khí sát thương từ Mỹ để "bảo vệ binh sĩ Ukraine và dân thường". Ông Poroshenko cũng lưu ý rằng quyết định chuyển giao các vũ khí phòng thủ đã được tái khẳng định trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong khi đó, Nga coi quyết định trên của Mỹ là nguy hiểm bởi nó sẽ khuyến khích Kiev sử dụng vũ lực tại Đông Ukraine. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, quyết định của Mỹ một lần nữa làm hủy hoại thỏa thuận Minsk - được Ukraine, Nga, Đức và Pháp ký vào đầu năm 2015 nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine. Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Franz Klintsevich khẳng định, với quyết định trên, Mỹ đã thúc đẩy các lực lượng Ukraine tiến tới chiến tranh.

Giới phân tích nhận định, các động thái trên của Mỹ và Ukraine chỉ gia tăng căng thẳng quan hệ giữa hai nước này với Nga, đồng thời làm xấu thêm tình hình tại miền Đông Ukraine, khiến cuộc nội chiến ở Ukraine chìm sâu vào khủng hoảng.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO