Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:40 GMT+7

Căng thẳng Hàn Quốc - Triều Tiên khó “xuống thang”

Biên phòng - Sau 2 năm đạt được nhiều tiến bộ trong quan hệ, triển vọng hòa bình bền vững giữa 2 miền Triều Tiên gần như đã sụp đổ khi cả 2 bên cùng lên kế hoạch triển khai các biện pháp đối đầu và không khoan nhượng tuần qua.

Khoảnh khắc Triều Tiên cho nổ Văn phòng liên lạc chung liên Triều hồi đầu tuần qua. Ảnh: KCNA

Trong một diễn biến mới nhất về căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, ngày 21-6, Người phát ngôn Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên (UFD) khẳng định, nước này không thay đổi kế hoạch rải truyền đơn chống Hàn Quốc dọc biên giới liên Triều. Kế hoạch dự kiến tiến hành vào ngày 25-6 nhân kỷ niệm 70 năm Chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), kế hoạch này của Triều Tiên sẽ là một trong những biện pháp đáp trả việc một số nhóm hoạt động tại Hàn Quốc thả bóng bay mang truyền đơn chống Triều Tiên. Triều Tiên cáo buộc chính quyền Hàn Quốc đã không có biện pháp ngăn chặn hành vi này, dù đã nhận được nhiều lời cảnh báo.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 20-6 đã lên tiếng bày tỏ “lấy làm tiếc” về kế hoạch rải truyền đơn của Triều Tiên và đánh giá rằng, kế hoạch này cần phải được rút lại nhằm đảm bảo thỏa thuận song phương đã đạt được và duy trì tốt đẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, phản bác tuyên bố của Hàn Quốc, KCNA dẫn quan điểm của chính quyền Triều Tiên rằng, quan hệ 2 nước đã bị phá vỡ, Thỏa thuận thượng đỉnh Panmunjom giữa 2 miền Triều Tiên đạt được trong 2 năm qua đã không còn có ý nghĩa và Triều Tiên không bị ràng buộc bởi bất kỳ thỏa thuận liên Triều nào nữa.

Đối với động thái của Chính phủ Hàn Quốc về việc thông báo các biện pháp ngăn chặn rải truyền đơn chống Triều Tiên và yêu cầu truy tố hình sự 2 nhóm người đào tẩu Triều Tiên tham gia hoạt động rải truyền đơn, phía Triều Tiên cho rằng, sự vào cuộc của Hàn Quốc là quá muộn và không có tác dụng.

Trước đó, vào ngày 16-6, thế giới choáng ngợp trước đoạn video clip ghi lại cảnh tượng chính quyền Triều Tiên cho nổ tung Văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong. Động thái này được giới quan sát khu vực đánh giá là một hành động thể hiện sự tức giận đỉnh điểm và kiên quyết không khoan nhượng của Triều Tiên. Đồng thời là minh chứng rõ nét nhất cho lời cảnh báo về căng thẳng 2 miền Triều Tiên khó có đường “xuống thang” và việc nối lại quan hệ bang giao tốt đẹp đã có trong 2 năm qua dường như khó có thể trở lại.

Ngay sau khi cho đánh sập Văn phòng liên lạc liên Triều, Triều Tiên cũng đã điều động quân đội tới khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kumgang, đồng thời khởi động việc khôi phục các trạm quân sự vốn đã bị dỡ bỏ trong khu vực phi quân sự sau khi 2 bên có được những bước tiến tốt đẹp 2 năm trước. Triều Tiên cũng lên kế hoạch tái diễn tập trận quân sự thường xuyên tại biên giới với Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc ngày 21-6 cho hay, tại khu vực biên giới liên Triều đã xuất hiện 5 nhóm binh lính tại các trạm gác quân sự và đang tiến hành phát quang bụi rậm, bảo trì đường sá nhằm khôi phục hoạt động quân sự tại khu vực.

Phân tích dựa trên các nguồn tin từ truyền thông thế giới, các chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng, mặc dù chính quyền Triều Tiên đưa ra những tuyên bố hùng hồn, nhưng thực tế, các hoạt động liên quan tới quân đội của nước này vẫn chỉ dừng ở quy mô nhỏ và chỉ là “dấu hiệu” cho việc nối lại các hoạt động quân sự nhưng chưa chính thức. Điều này cũng lý giải cho việc Hàn Quốc vẫn giữ thái độ khá bình thản vì đánh giá các động thái mới của Triều Tiên chưa phải mối đe dọa quân sự và chỉ dừng lại ở mức cảnh giác cao độ.

Kể từ sau cuộc xung đột vũ lực giữa 2 miền Triều Tiên giai đoạn từ năm 1950 đến 1953, tuy xung đột thực tế đã chấm dứt, nhưng trên lý thuyết thì 2 miền Triều Tiên vẫn trong trạng thái chiến tranh. Rải truyền đơn chống phá lẫn nhau tại biên giới là hành động thường xuyên kéo dài nhiều thập kỷ và dừng lại vào năm 2018 sau khi Hàn Quốc - Triều Tiên đạt được Hiệp định Hòa bình mới.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO