Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 06:06 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Căng thẳng đột ngột gia tăng tại biên giới Lào - Cam-pu-chia

Biên phòng - Tình hình biên giới Lào - Cam-pu-chia những ngày qua đột ngột trở nên căng thẳng. Theo tờ “The Cambodia Daily”, nhật báo Cam-pu-chia bằng tiếng Anh, nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc giới chức tỉnh Stung Treng của Cam-pu-chia cáo buộc Lào tự ý xây dựng một căn cứ quân sự tại vùng đất biên giới chưa được phân định giữa hai nước.

lao-cam
Cửa khẩu biên giới Stung Treng - Chăm-pa-sắc giữa Cam-pu-chia và Lào. Ảnh: Sky

Tình hình biên giới Lào - Cam-pu-chia những ngày qua đột ngột trở nên căng thẳng. Theo tờ “The Cambodia Daily”, nhật báo Cam-pu-chia bằng tiếng Anh, nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc giới chức tỉnh Stung Treng của Cam-pu-chia cáo buộc Lào tự ý xây dựng một căn cứ quân sự tại vùng đất biên giới chưa được phân định giữa hai nước.

Nhật báo “The Cambodia Daily” ngày 9-4 đưa tin lính biên phòng Cam-pu-chia ở tỉnh Stung Treng đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi chính quyền Lào cho xây một căn cứ quân sự sát biên giới, ở khu vực chưa đàm phán phân định giữa hai nước. Lính Lào cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng chiến.

Theo cáo buộc của chính quyền tỉnh Stung Treng, từ ngày 1-4, quân đội Lào đã bắt đầu đào hào ở khu vực biên giới chưa được phân định giữa tỉnh Chăm-pa-sắc của Lào và huyện Tha-la Ba-ri-vát thuộc tỉnh Stung Treng của Cam-pu-chia để xây dựng một công trình quân sự mới. Vị trí và địa điểm đặt căn cứ này giáp với khu vực biên giới đang phân tranh, ước tính chỉ cách khoảng 30 mét.

Trước đó, hai địa phương đã thống nhất sẽ không xây dựng công trình mới tại khu vực trên cho đến khi đường biên được phân định rõ ràng. Trong tuần, khi các quan chức Cam-pu-chia đến gặp đối tác Lào để cố gắng tìm một giải pháp cho sự vụ trên, phía Lào đã từ chối thảo luận và cảnh báo “nếu phía Cam-pu-chia tiếp tục ngăn cản việc xây dựng thì có thể dẫn tới đấu súng”.

Tờ “The Cambodia Daily” cũng cho biết chính quyền tỉnh Stung Treng trước đó đã gửi thư kêu gọi Lào ngừng xây dựng công trình trên và chờ ủy ban biên giới chung giữa hai nước họp để phân định ranh giới rõ ràng, nhưng phía Lào không hồi đáp.

Trong khi đó, Phó Cảnh sát trưởng phụ trách các vấn đề biên giới ở tỉnh Stung Treng, ông Éc Si-van-đon, cũng xác nhận tại khu vực biên giới đang tranh chấp giữa Lào và Cam-pu-chia có xảy ra sự việc trên. Chính quyền tỉnh đang cố ngăn chặn hành động này của Lào.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia Chơ-hum Sô-chít cho biết bộ đã biết về tranh chấp ở khu vực này nhưng không biết việc quân đội ở Stung Treng được đặt trong tình trạng báo động. Ông cho biết hiện chưa có lực lượng quân đội nào được điều động từ các đơn vị trong nước đến đây.

Cho đến nay, việc phân định đường biên giới dài 540 km giữa Lào và Cam-pu-chia, được bắt đầu từ năm 2000, vẫn chưa hoàn tất. Vùng biên giới nằm giữa tỉnh Stung Treng (Đông Bắc Cam-pu-chia, cách thủ đô Phnôm Pênh hơn 450 km) với tỉnh Chăm-pa-sắc (Lào) là khu vực vẫn đang xảy ra tranh chấp giữa hai nước. Khu vực mà phía Cam-pu-chia cáo buộc Lào đang tiến hành xây dựng căn cứ quân sự nằm gần cửa khẩu quốc tế Tra-pa-inh Ca-riên. Đây là khu vực hiện đang tranh chấp, và Lào đang quản lý.

Sự việc trên đã khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang. Hiện tại, phía giới chức Lào vẫn chưa có bình luận gì trước cáo buộc của Cam-pu-chia.

Trung Nguyên       

Bình luận

ZALO