Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:47 GMT+7

Căng sức thực hiện nhiệm vụ những ngày cuối năm

Biên phòng - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, trong khi đó, đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây chính là thời điểm tình hình nhập cảnh trái phép có sự gia tăng đột biến, gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới cũng như phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng chức năng. Trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đang phải “căng mình” vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, triển khai lực lượng, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và ngăn chặn tình trạng vận chuyển, mua bán, sử dụng pháo nổ trái phép.

Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo tuần tra trên sông Sê Pôn để ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh và vận chuyển, buôn bán pháo trái phép qua biên giới. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Căng mình chống nhập cảnh trái phép

Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 16,427km biên giới, trong đó có 12,588km trên sông Sê Pôn. Nếu như trên bộ là hệ thống đường mòn xuyên rừng, xuyên núi thì dọc sông Sê Pôn là cả một xê ri bến lội, rất dễ dàng đi từ Việt sang Lào và ngược lại.

Tại thời điểm này, khi những ngày cuối cùng của năm Canh Tý đang cận kề, thì tình hình nhập cảnh trái phép càng diễn biến phức tạp. Từ đầu tháng 1 năm 2021, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã phát hiện, bắt giữ 22 đối tượng nhập cảnh trái phép. Còn trong năm 2020, đơn vị đã đấu tranh, phát hiện, bắt giữ, xử lý 162 vụ với 185 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, tiến hành khởi tố 3 vụ với 4 đối tượng về hành vi “Tổ chức đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép”.

Chia sẻ về công tác đấu tranh với các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cho biết: Đơn vị triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, song với đoạn biên giới có quá nhiều đường mòn, lối mở, bến lội, nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn nhất là trên địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành do đồn quản lý có khá nhiều người dân thuê đất bên Lào để trồng chuối, nên họ thường tìm mọi cách sang Lào thu hoạch, bất chấp dịch bệnh”.

Tôi có mặt tại điểm quan sát của đơn vị đóng quân tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo khi bóng chiều đang ngả dần về phía núi. Dòng sông Sê Pôn lúc này rất bình lặng, tuy nhiên, cứ khoảng 15 phút thì chiếc ca nô do Thiếu tá Tạ Phương Nam điều khiển cùng đồng đội chạy một vòng dọc sông, những đôi mắt cảnh giác của các chiến sĩ Biên phòng nhìn kỹ từng bụi cây, lối mòn để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp nhập cảnh trái phép. Thiếu tá Nam chia sẻ: “Thời điểm này, các đối tượng nhập cảnh trái phép không đi theo bất cứ quy luật thời gian nào, nên chúng tôi phải thường xuyên đi tuần tra bất kể ngày đêm. Vị trí quan sát này được triển khai từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh bùng phát và anh em chúng tôi cũng thường trực từ khi ấy cho đến tận bây giờ”.

Gian nan chống buôn bán và sử dụng pháo nổ trái phép

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi Tết Nguyên đán đến gần là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo lại ăn không ngon, ngủ không yên vì vấn nạn buôn bán và sử dụng pháo nổ trái phép. Lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu thì luôn phải dồn hết tâm lực để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện nhập cảnh, quân số trực tại các chốt và tuần tra đường biên giới thì phải căng sức, đội nắng, đội mưa, trực 24/24 giờ để vừa ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, vừa phát hiện, bắt giữ những đối tượng trực tiếp hoặc tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép từ bên kia biên giới vào địa bàn để tiêu thụ hoặc đưa về xuôi bán kiếm lời.

Trên địa bàn phụ trách, việc ngăn chặn người dân sử dụng pháo nổ cũng lắm gian truân. Từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo thì khá nhiều người dân hiểu nhầm là họ sẽ được sử dụng tất cả mọi loại pháo. Vì thế, cường độ tuyên truyền cho người dân hiểu để thực hiện đúng quy định của pháp luật cũng tăng dần về tần suất. Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ vẫn sử dụng mọi phương thức để đốt pháo nổ, cho dù các lực lượng chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động.

Các bộ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo và Đồn Công an thị trấn Lao Bảo đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nổ. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Đại úy Trần Đình Hưng, cán bộ Đồn Công an thị trấn Lao Bảo chia sẻ: “Tôi đã công tác tại địa bàn này từ năm 2012 đến nay. Năm nào cũng vậy, lực lượng Công an và Biên phòng luôn phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác đấu tranh, ngăn chặn việc buôn bán và sử dụng pháo nổ trái phép. Không ít đêm giao thừa, anh em chúng tôi đã phải đón năm mới ở ngoài đường vì thực hiện nhiệm vụ tuần tra địa bàn, ngăn chặn người dân sử dụng pháo nổ trái phép”.

Những năm trước đây, việc vận chuyển pháo nổ chỉ rộ lên vào thời điểm cuối năm, thì nay, các đối tượng tiến hành bất kể thời gian nào. Năm 2020, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã trực tiếp và phối hợp với các đơn vị phát hiện, bắt giữ hơn 1,2 tấn pháo nổ các loại, xử lý nhiều đối tượng sử dụng pháo nổ trái phép trên địa bàn.

Đại úy Nguyễn Xuân Thế, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Để ngăn chặn tình trạng người dân trên địa bàn sử dụng pháo nổ trái phép thì biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là công tác tuyên truyền. Do đó, chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương tổ chức các buổi truyên truyền tập trung tại 100% khóm, thôn, bản trên địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành. Hy vọng rằng, mọi người dân hiểu và thực hiện đúng Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ để địa bàn bình yên trong dịp Tết”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO