Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:02 GMT+7

Căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Điện Biên

Biên phòng - Kể từ khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, BĐBP Điện Biên đã tăng cường lực lượng quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, ngăn chặn dịch xâm nhập vào nước ta. Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Thượng, BĐBP Điện Biên tuyên truyền cho người dân trên địa bàn không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Anh Dũng

Tỉnh Điện Biên có 455,573km đường biên giới đất liền tiếp giáp với các địa phương của hai nước Lào và Trung Quốc, khu vực biên giới của tỉnh có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Tỉnh Điện Biên còn có cửa khẩu quốc tế Tây Trang thu hút số lượng lớn người, phương tiện lưu thông qua Lào và các nước trong khu vực. Nhân dân hai phía đối diện có mối quan hệ thân tộc, dân tộc gần gũi từ lâu đời, trước đây, đồng bào hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh...

Từ khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Chính phủ Việt Nam, Lào và Trung Quốc đều có chủ trương tạm dừng mọi hoạt động qua lại của cư dân biên giới. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một số đối tượng vẫn lén lút thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh qua biên giới làm tiềm ẩn lây lan dịch Covid-19.

Trước thực tế đặt ra, với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ biên giới, BĐBP Điện Biên đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm giữ vững chủ quyền lãnh thổ và đảm bảo phòng, chống dịch. Tính đến nay, BĐBP Điện Biên đã triển khai, duy trì 69 tổ, chốt với sự tham gia của trên 400 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng gồm BĐBP, Dân quân, Công an và Y tế địa phương thường trực thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Các tổ, chốt duy trì canh gác 24/24 giờ, tuần tra, kiểm soát, siết chặt cửa khẩu, đường mòn, lối mở, sẵn sàng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Các đơn vị của BĐBP Điện Biên cũng triển khai các tổ công tác bám địa bàn, vận động quần chúng nhân dân các biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Trong đó, chú trọng nắm thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ người trở về từ vùng dịch. BĐBP cũng phát huy vai trò các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, các Tổ tự quản an ninh trật tự hỗ trợ lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong đó, vận động nhân dân không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời, cung cấp thông tin để BĐBP đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Không chỉ vậy, BĐBP Điện Biên đã chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc và Lào để nắm chắc thông tin về tình hình dịch bệnh, các yếu tố tiềm ẩn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới để có biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép đạt hiệu quả tốt.

Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do thời tiết, khí hậu ở biên giới vô cùng khắc nghiệt, nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị của BĐBP Điện Biên luôn đoàn kết, thống nhất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Trong những dịp lễ, Tết, phần lớn các đơn vị của BĐBP Điện Biên đều duy trì 100% quân số thường trực, nhiều cán bộ hi sinh tình cảm riêng để bám tổ, chốt biên giới thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP Điện Biên và dân quân xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Anh Dũng

Chỉ tính từ tháng 10-2020 đến hết tháng 2-2021, các đơn vị BĐBP Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ 127 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, tiếp nhận trên biên giới 1.662 người xuất cảnh trái phép do phía Lào và Trung Quốc trao trả, bàn giao cơ quan chức năng cách ly phòng dịch. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, BĐBP Điện Biên luôn chú trọng công tác giáo dục tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ nâng cao bản lĩnh, ý chí, xác định rõ trách nhiệm của mình.

Ngoài ra, để đảm bảo cho số quân nhân trực tiếp bám biên giới thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên luôn quan tâm chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ. Huy động mọi nguồn lực, đảm bảo kiên cố hóa các tổ, chốt cũng như đảm bảo vật chất phòng, chống dịch. Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, BĐBP Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị phải thường xuyên thay đổi quân số trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên biên giới. Chú trọng làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên cho biết: “BĐBP Điện Biên quản lý đoạn biên giới dài, địa hình hiểm trở, rất dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, chúng tôi đã triển khai, bố trí các tổ, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở biên giới để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, không để dịch lây lan vào nước ta. Có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên thực hiện nhiệm vụ ở các tổ, chốt xa xôi, hẻo lánh, điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn, sức khỏe cho bộ đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là trong khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp”.

Anh Dũng

Bình luận

ZALO