Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 11:41 GMT+7

Căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới

Biên phòng - Dịch Covid-19 trên khu vực biên giới Campuchia đang có diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ lây lan vào nước ta. Trước tình hình đó, BĐBP Long An đã huy động tối đa lực lượng, kiên trì chốt chặn trên biên giới, đồng thời đấu tranh trực diện với các đường dây, tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt, nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Long An luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ ngày 22-3-2021. Ảnh: Thanh Mai

Tỉnh Long An có đường biên giới dài 132,97km tiếp giáp với 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng (Campuchia). Trên tuyến biên giới do BĐBP Long An quản lý có địa hình bằng phẳng, nhiều khu vực dân cư sinh sống đông đúc, có mối quan hệ mật thiết với nhân dân ở phía biên giới đối diện. Cuộc sống của người dân hai bên còn nhiều khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Từ khu vực biên giới Long An rất thuận lợi để di chuyển về các địa phương khác như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương...

Lợi dụng những yếu tố trên, các loại tội phạm hoạt động qua tuyến biên giới Long An có tính chất phức tạp, nổi lên như việc buôn bán hàng lậu, xuất nhập cảnh trái phép. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Việt Nam và các nước láng giềng đều có chủ trương cách ly (có thời hạn) đối với người nhập cảnh qua các cửa khẩu, đồng thời nghiêm cấm hành vi qua lại biên giới theo đường mòn, lối mở thì hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra tinh vi hơn. Trong đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự am hiểu địa bàn, thời tiết cũng như sơ hở của lực lượng chức năng để qua lại biên giới trái phép. Không chỉ vậy, một số đối tượng trong và ngoài nước còn móc nối với nhau tổ chức các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính. Điều đó làm tăng nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta.

Căn cứ tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ, BĐBP Long An đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng quyết tâm đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Cùng với quân số của đơn vị và lực lượng do Bộ Tư lệnh BĐBP điều động, tăng cường, BĐBP Long An đã thành lập 36 tổ, chốt với hơn 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia, thường trực trên biên giới. Các tổ, chốt luôn duy trì nghiêm chế độ trực trong mọi thời điểm để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các loại tội phạm.

Từ tháng 10-2020 đến cuối tháng 4-2021, BĐBP Long An đã bắt 33 vụ/169 đối tượng xuất, nhập cảnh qua biên giới; khởi tố 6 vụ/25 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép qua biên giới; xử phạt vi phạm hành chính 27 vụ/118 đối tượng vi phạm pháp luật...

Điển hình, ngày 21-3-2021, trong quá trình tuần tra tại địa bàn thuộc ấp Sông Trăng, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, tổ công tác của Đồn Biên phòng Sông Trăng đã phát hiện 5 đối tượng: Trần Văn Hiệp, sinh năm 1978, trú tại xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An; Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1979; Nguyễn Văn Lộc, sinh năm 2002; Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1983 và Trần Thị Cẩm Diện, sinh năm 1981 (cùng trú tại xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) nhập cảnh trái phép vào nước ta. Qua đấu tranh, các đối tượng trên khai nhận, đi làm thuê tại tỉnh Kandal, Campuchia (từ tháng 2-2019) nhưng do kinh tế khó khăn nên đã tìm cách trở về quê.

Tiếp đó, ngày 22-3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã bắt giữ 3 đối tượng gồm: Huỳnh Văn Hổ, sinh năm 1992; Huỳnh Văn Đây, sinh năm 2001; Nguyễn Văn Trọng, sinh năm 1983 (cùng trú tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) có hành vi đưa đón 4 người khác nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Qua đấu tranh, đối tượng Trọng khai nhận, đã liên hệ với 2 đối tượng Hổ và Đây sang Campuchia đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để lấy tiền công...

Trong thời gian qua, cùng với công tác chốt chặn, tuần tra, kiểm soát biên giới, các đơn vị BĐBP Long An đã triển khai quân số bám địa bàn dân cư tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân, trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động thành viên các tổ tự quản đường biên, mốc giới, các tổ tự quản an ninh, trật tự hỗ trợ BĐBP thực hiện nhiệm vụ. Chú trọng tổ chức cho nhân dân biên giới ký cam kết không tham gia buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép hoặc tiếp tay cho các đối tượng vi phạm.

Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Đại tá Trương Thùy Dương, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An cho biết: “Chúng tôi xác định biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về biên giới quốc gia, không tham gia buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép... là biện pháp căn cơ nhất. Ngoài ra, để đấu tranh có hiệu quả với các loại đối tượng cố tình vi phạm thì biện pháp công tác trinh sát được xác định là mũi nhọn. Chỉ huy phòng cũng thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn về mọi mặt để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao”.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở Campuchia, các đơn vị BĐBP Long An nhận định, hoạt động nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào nước ta sẽ tiếp tục gia tăng với các thủ đoạn manh động, kéo theo nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Chính vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường bám chốt, kiểm soát chặt chẽ địa bàn để phát hiện ngăn chặn, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các đường dây, tổ chức đưa người trái phép qua biên giới.

Thanh Mai

Bình luận

ZALO