Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:34 GMT+7

Căng mình giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Biên phòng - Sau trận lũ quét xảy ra tại địa bàn thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, nhiều nơi ngập ngụa trong bùn đất. Trong ngày 18 và 19 - 8, các đơn vị vũ trang đóng quân tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện hỗ trợ chính quyền, nhân dân địa phương khắc phục hậu quả.

5b79360d4557142ae5000ade
BĐBP Nghệ An giúp dân vệ sinh nhà cửa. Ảnh: Viết Lam

Huyện biên giới Kỳ Sơn là địa phương phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua tại khu vực phía Tây Nghệ An. Trên địa bàn toàn huyện có 6 người chết, mất tích, 16 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, 237 nhà dân, nhiều trường học công sở bị ngập sâu, hàng trăm hộ gia đình phải di chuyển đến nơi an toàn…Đặc biệt ở địa bàn các xã Mường Típ, Tà Cạ, Mỹ Lý, Chiêu Lưu, Hữu Kiệm và thị trấn Mường Xén phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất.

Ngay trong mưa lũ, các đơn vị vũ trang gồm Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Đại đội cơ động – Tiểu đoàn huấn luyện và cơ động, các đồn biên phòng thuộc Bộ đội biên phòng Nghệ An, dân quân địa phương và cán bộ các cơ quan đoàn thể đã huy động tối đa lực lượng giúp dân sơ tán, di dời tài sản. Ngày 18-8, khi nước lũ rút dần, hàng trăm nhà dân và các trường học trên địa bàn thị trấn Mường Xén ngổn ngang bùn đất, cuộc sống người dân vẫn còn nhiều xáo trộn. Cùng với hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn, chính quyền địa phương và các đơn vị vũ trang khẩn trương tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả. Với tinh thần nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó, ưu tiên các trường học và công sở bị ảnh hưởng sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường. Trận lũ vừa qua, Trường Tiểu học Mường Xén bị ngập sâu trong nước, lũ đi qua để lại trong khuôn viên nhà trường hàng trăm khối bùn đất và rác. Công tác khắc phục, dọn dẹp, vệ sinh trường lớp đòi hỏi mất nhiều nhân lực, công sức. Trong khi đó đội ngũ giáo viên không thể đáp ứng được, thời điểm năm học mới đang đến gần. Trước tình thế đó, gần 100 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, công an, dân quân địa phương đã được điều động cùng phương tiện lao động giúp đỡ nhà trường. Ngay từ sáng sớm, công việc dọn dẹp, vệ sinh đã khẩn trương diễn ra. Hàng trăm con người với dụng cụ khác nhau cùng cào bùn, xả nước rửa sạch, sắp xếp lại bàn ghế trong các phòng học, công việc diễn ra liên tục. Có mặt tại hiện trường, Thiếu tá Nguyễn Hải Lý, Chính trị viên Đại đội cơ động – Tiểu đoàn huấn luyện và cơ động BĐBP Nghệ An cho biết: “ Từ trước mưa lũ đến nay đơn vị thường xuyên duy trì 30 cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn hỗ trợ nhân dân. Trước và trong mưa lũ chúng tôi tập trung sơ tán người và tài sản cho những hộ gia đình có nguy cơ ra khỏi các vị trí nguy hiểm. Khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ được tập trung ưu tiên đến các gia đình chính sách, neo đơn để tiến hành vệ sinh nhà cửa giúp họ ổn định cuộc sống. Tiếp đến các công sở, trường học sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường.”

5b79338d22f7c73b270018c2
Quân y BĐBP Nghệ An khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân huyện Kỳ Sơn khi cơn lũ đi qua. Ảnh: Viết Lam

Gần một ngày trôi qua, với sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang, công tác vệ sinh sau mưa lũ ở trường Tiểu học thị trấn Mường Xén đã cơ bản hoàn thành. Hàng trăm khối bùn đất đã được dọn dẹp, cảnh quan ở ngôi trường thuộc thị trấn vùng biên đã được dọn rửa, sạch sẽ trở lại.

Thầy giáo Nguyễn Nhật Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Xén chia sẻ: “Lũ đi qua, khuôn viên nhà trường như một bãi sình lầy, có nơi bùn đến đầu gối, chúng tôi chẳng biết bắt đầu công việc dọn dẹp từ đâu. Rất may được sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, các đoàn thể, khó khăn mới được giải quyết. Chúng tôi hi vọng với sự giúp đỡ của các anh, nhà trường sẽ kịp cho học sinh tựu trường vào thới gian sắp tới.”

Song song với các hoạt động hỗ trợ để ổn định cuộc sống, BĐBP Nghệ An chỉ đạo quân y các đơn vị tích cực tổ chức, hướng dẫn nhân dân vệ sinh nhà cửa, chuồng trại, nguồn nước, không để dịch bệnh bùng phát.

Cũng trong ngày 18-8, Ban Quân y, Phòng Hậu cần BĐBP Nghệ An đã tổ chức đoàn y, bác sĩ lên huyện Kỳ Sơn để khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho nhân dân.

Cùng thời điểm sau khi lũ rút, các đơn vị trên tuyến thuộc BĐBP Nghệ An cũng tiếp tục triển khai quân số bám địa bàn hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời, tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương di dời các hộ dân ra khỏi các địa bàn có nguy cơ cao diễn ra lũ quét và sạt lở đất.

Viết Lam

Bình luận

ZALO