Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 10:10 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu:

Căng mình đấu tranh phòng, chống buôn lậu

Biên phòng - Từ đầu năm 2017 trở lại đây, trên địa bàn huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới không còn căng thẳng như những năm trước đây, không còn đường dây, tụ điểm buôn lậu phức tạp. Đó là kết quả ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu và lực lượng chức năng địa phương đã kiên trì đấu tranh, kiềm chế hiệu quả các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

t48h_6b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu kiểm tra tang vật đã thu giữ trong năm 2017. Ảnh: Lê Đồng

Tiềm ẩn nhiều phức tạp

Trung tá Bùi Văn Sánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, cho biết: “Thời gian qua, cuộc chiến chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên khu vực biên giới có lúc tạm lắng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng. Nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm đã được phát hiện, bắt giữ kịp thời, cho thấy công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm luôn được đơn vị nghiêm túc thực hiện, kiên quyết không để hình thành tụ điểm, đường dây buôn lậu...”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu phụ trách quản lý, hàng lậu được tuồn qua biên giới với số lượng lớn trên mỗi chuyến thì hiện nay, thủ đoạn của đối tượng buôn lậu tinh vi hơn. Ngoài phương thức cũ như cắt cử người canh đường, theo dõi hoạt động của các cơ quan chức năng, chia nhỏ hàng hóa vận chuyển, các đối tượng buôn lậu cũng không chứa hàng lậu trong nhà hoặc kho mà để ở các khoảng đất trống sát biên giới và cắt cử người ở gần đó canh giữ, chờ người đến nhận hàng. Khi bị phát hiện thì chúng nhanh chóng chạy thoát thân, bỏ lại hàng lậu trong tình trạng vô chủ.

Tinh vi hơn trong việc vận chuyển hàng lậu, các đối tượng thường sử dụng xe máy và xe ô tô đã hết hạn sử dụng hoặc phương tiện không biển kiểm soát để vận chuyển hàng lậu. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thì đối tượng vứt lại phương tiện, hàng hóa rồi bỏ trốn nên gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Bên cạnh đó, việc chống người thi hành công vụ chống buôn lậu cũng thường xuyên xảy ra trên tuyến biên giới. Các đối tượng vận chuyển hàng lậu khi bị phát hiện, bắt giữ thường kích động người dân la hét, tìm mọi cách để giành giật lại hàng hóa bị thu giữ.

Ngăn chặn buôn lậu từ “gốc”

Trong năm 2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã bắt giữ, xử lý 61 vụ với 5 đối tượng, thu giữ tang vật 28.080 bao thuốc lá các loại, 744 lon nước ngọt, 54kg pháo nổ, 6 xe mô tô là phương tiện vận chuyển tang vật, 2,448m3 gỗ các loại. Kết quả trên là sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, nhưng công tác chống buôn lậu vẫn chưa hết khó khăn. Mặc dù số vụ vi phạm bị phát hiện giảm, nhưng thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu diễn biến ngày càng phức tạp, biến tướng và tinh vi, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, do sự chênh lệch về giá cả các loại hàng hóa quá lớn giữa trong và ngoài nước, nhất là những loại có mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như nước giải khát, bánh kẹo, đường cát, thuốc lá... Vì vậy, hàng lậu vẫn thẩm thấu qua biên giới.

Thiếu tá Bùi Xuân Thành, Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu cho biết: “Khó khăn lớn nhất hiện nay trong phòng, chống buôn lậu là sự tiếp tay, tham gia của một số người dân khu vực biên giới. Nhiều đối tượng buôn lậu đã lợi dụng việc người dân qua lại biên giới mua bán, trao đổi hàng hóa, thăm thân... để vận chuyển hàng lậu vào nội địa tiêu thụ. Vì vậy, đơn vị phải thường xuyên tuần tra, kiểm soát ngăn chặn không cho đối tượng buôn lậu lộng hành. Mặt khác, đơn vị tăng cường lực lượng chốt chặn những khu vực mà đối tượng buôn lậu thường xuyên chuyển hàng về và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm cho người dân hiểu được tác hại của buôn lậu để họ cùng tham gia phòng chống”.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, thời gian tới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu tiếp tục triển khai quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, mật phục, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng tham gia buôn lậu, nhất là kẻ cầm đầu, đầu nậu, xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới để kịp thời ngăn chặn không để hàng lậu lọt qua biên giới. Đồng thời, tăng cường lực lượng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh ngăn chặn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân khu vực biên giới để họ không tham gia buôn lậu, không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO