Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 10:26 GMT+7

Căng mình chống dịch COVID-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, BĐBP trên các tuyến biên giới đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch.

bienphongmongcai-1
Lái xe vận chuyển hàng hoá thông quan qua cầu phao tạm tại Km3+4 trên sông biên giới Ka Long, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) phải khai báo y tế. Ảnh: Hữu Việt - Văn Đức/TTXVN.

Trong quá trình triển khai thực hiện công tác, các đơn vị BĐBP luôn phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới, không để dịch bệnh bùng phát qua biên giới.

Xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách, các đơn vị BĐBP triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và người dân ở khu vực biên giới tham gia.

Theo Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP, nhiệm vụ chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu, cần huy động quân số tối đa để thực hiện nhiệm vụ này cho các tỉnh biên giới phía Bắc. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Trong cái rét buốt vùng biên viễn, có những đêm mưa giông sầm sập, mái lều bạt của các chốt biên phòng đã gia cố thêm các tấm bạt dày nhưng vẫn ngấm nước chảy xối xả. Theo chân Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Quảng Ninh) chúng tôi cùng lên biên giới thị sát các chốt gác. Trong lều, những người lính thấy chỉ huy đến không thể chào điều lệnh vì 2 tay ghì chặt cột lều chống lại cơn giông kèm mưa lớn quét qua Móng Cái có thể làm đổ ập chốt dã chiến. Nếu có người nào bơi qua sông lọt qua chốt biên phòng vào nội địa mà mang theo mầm bệnh thì hậu quả khó lường.

“Lưới chắn thép không được lơ là. Anh em nhớ kỹ nhé”, Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương căn dặn cán bộ, chiến sĩ trong tiếng gió rít xé toang cơn mưa xuân. Mặc dù diễn biến dịch bệnh phức tạp, nỗi e ngại lây lan phủ lên các khu vực biên giới, nhưng lực lượng BĐBP luôn đề cao việc bảo hộ công dân Việt Nam.

Tại Móng Cái, thành phố biên mậu giao thương sầm uất bậc nhất tuyến biên giới Việt - Trung vắng vẻ. Toàn bộ người và phương tiện ra vào khu vực này đều qua kiểm tra thân nhiệt tại Trạm Kiểm soát liên ngành Km15. Cả thành phố siết chặt lệnh cấm xuất nhập cảnh trái phép. Các khu thương mại, chợ biên giới, khu vui chơi giải trí đóng cửa. Ngay bên cạnh cửa khẩu dựng lên một khu cách ly tạm thời và toàn thành phố có 4 khu cách ly luôn có trên dưới 400 người về qua biên giới đang thực hiện cách ly nghiêm túc.

Ngược ngàn quay về Lạng Sơn, trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến bất thường tại Trung Quốc, chúng tôi được biết Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chủ động trao đổi thông tin với lực lượng chức năng phía Trung Quốc về tình hình dịch bệnh của mỗi bên và công tác phối hợp trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống. Cùng với đó, hai bên đã phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo người dân, hành khách xuất nhập cảnh không tụ tập nơi đông người, tạm dừng các hoạt động qua lại cửa khẩu trong thời điểm này, tăng cường lực lượng ngăn chặn trên biên giới.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã gửi thư cho lực lượng BĐBP địa khu Quảng Tây và Tổng Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây, Trung Quốc để trao đổi về tình hình dịch bệnh và đề nghị lực lượng chức năng phía bạn phối hợp ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức trao trả công dân hai bên xuất nhập cảnh trái phép và theo dõi theo, giám sát y tế theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng thường xuyên trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc các thông tin tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, chủ động chia sẻ những khó khăn về trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh với các lực lượng chức năng của phía Trung Quốc”.

Được biết, từ ngày 27/1, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập tổ công tác tiền phương để thực hiện chức năng nhiệm vụ của BĐBP trong công tác tham gia chống dịch COVID-19. Tại 7 tỉnh biên giới phía Bắc, các đơn vị BĐBP đang triển khai 535 tổ, đội; 2.815 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát biên giới, phòng chống dịch COVID-19.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP khẳng định: “Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai các biện pháp chống dịch COVID-19 rất tích cực, kịp thời, quyết liệt và hiệu quả”.

Tư lệnh BĐBP Việt Nam nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách, đột xuất, cần ý thức rất rõ tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Đồng chí Tư lệnh BĐBP yêu cầu, Bộ Tham mưu chủ trì xây dựng kế hoạch về việc tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch COVID -19 kết hợp làm nhiệm vụ khác. Cục Chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ chống dịch.Cục Hậu cần tổ chức tập huấn các biện pháp phòng, chống, đảm bảo chế độ lương, phụ cấp, phương tiện và trang bị cho lực lượng tăng cường (hiện, Cục Hậu cần đã chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay khô đảm bảo cho lực lượng tăng cường).

Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh biên giới phía Bắc chủ động tiếp nhận, bố trí công tác cho cán bộ, chiến sĩ được tăng cường tới đơn vị.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Bộ Quốc phòng về công tác phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 gây ra, nhấn mạnh: Lần đầu tiên quân đội ra quân trên quy mô toàn quốc để ứng phó dịch bệnh COVID-19. Đây là hoạt động cần thiết không chỉ để phòng, chống dịch bệnh lần này mà còn là cuộc tổng diễn tập hết sức cần thiết, qua đó, rút ra những bài học để tổ chức phòng, chống dịch bệnh và ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trong tương lai.

Nhấn mạnh tinh thần, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị quân đội tiếp tục củng cố lực lượng; làm tốt công tác chuẩn bị, dự phòng các trang thiết bị vật tư y tế thiết yếu; rà soát, củng cố hệ thống doanh trại; rút kinh nghiệm để hoàn thiện cơ chế điều hành; tăng cường tiềm lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh… để sẵn sàng ứng phó với các tình huống đã đặt ra. Với vai trò nòng cốt của quân đội nói chung, BĐBP nói riêng, với sự chung sức đồng lòng của cả nước, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Trước mắt các tỉnh biên giới phía Bắc sẽ được tăng cường hơn 300 cán bộ, chiến sĩ để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian bắt đầu từ ngày 5/3 cho đến khi có quyết định mới.

Theo Viết Tôn/baotintuc

Bình luận

ZALO