Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 06:48 GMT+7

Cảng Dung Quất: Xà lan trôi dạt gây nguy cơ mất an toàn hàng hải

Biên phòng - Do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, một số xà lan bị đứt neo trôi dạt trên vùng nước cảng biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Điều đáng nói, sau khi xảy ra sự cố chủ sở hữu của các phương tiện này không thực hiện việc cứu kéo, khắc phục hậu quả, bỏ mặc phương tiện trôi tự do, gây nguy cơ va chạm với tàu thuyền ra vào, neo đậu ở khu vực cảng biển Dung Quất.

Xà lan của Công ty Việt Ren trôi dạt gây nguy cơ mất an toàn hàng hải tại cảng biển Dung Quất. Ảnh: Văn Tánh

Trong lúc bão số 10 áp sát đất liền, thì trên vùng nước cảng biển Dung Quất xuất hiện 4 xà lan bị sóng đánh trôi dạt vào vùng nước ven bờ, gây nguy cơ xảy ra sự cố cho các phương tiện ra vào tránh, trú bão.

Theo thông tin của cơ quan chức năng, 4 xà lan trên thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Việt Ren, địa chỉ tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, thi công các công trình trên khu vực cảng và bị trôi dạt từ cơn bão số 6. Qua nhiều lần liên hệ yêu cầu khắc phục nhưng Công ty Việt Ren không chấp hành và bỏ mặc phương tiện bị nạn.

Đại úy Đỗ Bảo Châu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi cho biết: Số phương tiện này đến Quảng Ngãi thi công các công trình cảng biển từ năm 2017. Từ cuối năm 2019, chủ phương tiện vào neo đậu tại cảng Dung Quất và chỉ cử một người trông coi. Vừa qua, do ảnh hưởng của các cơn bão nên các phương tiện bị trôi dạt va vào tàu cá của ngư dân và các phương tiện neo đậu trên vùng nước cảng.

BĐBP đã phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi mời chủ phương tiện đến làm việc. Đến nay mời nhiều lần nhưng chủ phương tiện không hợp tác và không làm việc với cơ quan chức năng khu vực cảng.

Nhiều người dân trên địa bàn phản ánh, khi nước thủy triều xuống những chiếc xà lan bị nạn ở trong tình trạng mắc cạn không thoát ra ngoài. Tuy nhiên, lúc triều cường hoặc gió bão thì các phương tiện trôi tự do trên vùng nước cảng biển Dung Quất, va chạm với các tàu thuyền neo đậu, tránh, trú bão; đặc biệt, đe dọa đến sự an toàn của các công trình dầu khí trên cảng, đồng thời làm hư hỏng nhiều đường ống dẫn nước nuôi trồng thủy sản của ngư dân.

Tình hình thời tiết trên vùng biển của tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, tàu thuyền neo đậu, tránh trú bão ở khu vực cảng biển Dung Quất với số lượng lớn. Việc không hợp tác với cơ quan chức năng quản lý cảng và triển khai các biện pháp khắc phục của Công ty cổ phần Việt Ren đã khiến cho nhiều chủ tàu và nhân dân trên địa bàn lo lắng, bất an.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO