Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 06:22 GMT+7

Canada tăng cường binh lính cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Biên phòng - Ngày 15-11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo nước này sẽ tăng cường hỗ trợ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bằng cách huy động sự tham gia của lực lượng phản ứng nhanh gồm 200 binh lính Canada.

military-peacekeeping-report-20160202
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Canada. Ảnh: CBS

Thông tin chi tiết về kế hoạch sẽ được Liên hợp quốc xem xét, tuy nhiên con số Thủ tướng Justin Trudeau đưa ra vẫn còn cách xa so với con số 600 binh lính Canada từng cam kết tham gia một năm trước. Theo ông Justin Trudeau, các hoạt động gìn giữ hòa bình diễn ra trong bối cảnh tình trạng vượt biên tăng cao cùng với những thách thức từ các nhóm phiến quân, các tổ chức phi nhà nước, nhóm tội phạm có tổ chức và các nhóm khủng bố.

Trước đó, Thủ tướng Canada có cam kết tăng cường 600 binh lính tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Chính phủ Canada trì hoãn việc triển khai binh lính để xem xét cách thức vừa thực hiện gìn giữ hòa bình vừa tham gia chấm dứt xung đột tại các nước.

Lực lượng phản ứng nhanh của Canada được trang bị trực thăng chiến đấu và máy bay vận tải Hercules trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình kéo dài 12 tháng. Trong số đó, 65 binh lính vừa được triển khai đến Colombia, Haiti, Ukraine và khu vực Bờ Tây.

Hiện, Canada là nước đóng góp tài chính lớn thứ 9 cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trên khắp thế giới. Tuy nhiên, mới chỉ có 25 binh lính thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Syprus, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan và Cao nguyên Golan. Ottawa cũng đang gặp áp lực khi cần phải tăng cường lực lượng gìn giữ hòa bình tại Mali, do yêu cầu đòi hỏi binh lính cần nói tiếng Pháp để tư vấn và hỗ trợ quân đội Mali.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Trudeau cũng cam kết hỗ trợ 15 triệu CAD (tiền Canada) để thành lập quỹ Liên hợp quốc nhằm tăng gấp đôi số binh lính nữ giữ vai trò gìn giữ hòa bình đến năm 2020. Binh lính nữ hiện chỉ chiếm 3,7% lực lượng quân sự gìn giữ hòa bình và 9,5% lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.

Thu Minh (Theo AFP)

Bình luận

ZALO