Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:31 GMT+7

Canada “mạnh tay” gạt bỏ hiểm họa từ súng đạn quân dụng

Biên phòng - Trước hiểm họa xả súng đẫm máu gây hoang mang trong cộng đồng xã hội, chính quyền Canada vừa chính thức cấm sử dụng các loại vũ khí ở mức độ quân dụng, mặc dù người dân nước này thường sở hữu súng đạn để săn bắn hoặc mục đích sưu tầm truyền thống.

Cảnh sát Canada tại hiện trường vụ xả súng ở tỉnh Nova Scotia xảy ra ngày 19-4 khiến 22 người thiệt mạng. Ảnh: AP

Đây là động thái cứng rắn thể hiện cam kết của chính quyền Thủ tướng Canada Justin Trudeau, sau vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Canada ở tỉnh Nova Scotia vào ngày 19-4 vừa qua khiến 22 người thiệt mạng. Vụ việc đã thực sự tạo nên “làn sóng” phản ứng hoang mang trong xã hội Canada cũng như sự chú ý của người dân trên khắp thế giới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh: “Các loại vũ khí quân dụng được sản xuất với mục đích duy nhất là có thể tiêu diệt nhiều người nhất trong thời gian ngắn nhất nên thực sự không có nơi nào có thể cho phép sử dụng những vũ khí này”.

Cũng theo Thủ tướng Justin Trudeau, người dân Canada có truyền thống sở hữu và sử dụng súng, đạn trong các hoạt động sinh hoạt của cuộc sống như sưu tập, thể thao, săn bắn... Phần lớn những người sở hữu súng, đạn vẫn chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, sử dụng súng có trách nhiệm. Tuy nhiên, thực trạng sở hữu và sử dụng những loại vũ khí quân dụng tại nước này đang trở nên bất hợp lý khi khả năng sát thương của những loại vũ khí ngày càng cao hơn và không phải là nhu cầu mang tính truyền thống của người dân như trước đây.

Mặc dù là một trong số ít quốc gia trên thế giới cho phép người dân sở hữu súng, đạn, nhưng xả súng là hiện tượng không phổ biến ở Canada. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những vụ xả súng tại quốc gia này đang có xu hướng gia tăng và thường xuyên hơn. Truyền thông thế giới dẫn các nguồn thống kê cho thấy, Canada là quốc gia có tỷ lệ người sử dụng súng nhiều nhất thế giới với khoảng 34,7 khẩu/100 dân.

Việc sử dụng súng tại Canada vốn được chính quyền kiểm soát và cấp phép rất chặt chẽ, tuy nhiên, mọi nỗ lực vẫn không thể tránh khỏi những hệ lụy và hiểm họa đau thương, bởi những vũ khí giết người vẫn còn tràn lan và ngày càng đe dọa sự bình yên trong xã hội. Một cuộc khảo sát mới đây tại Canada cho thấy, có tới khoảng 80% người dân Canada ủng hộ Chính phủ trong việc cấm sử dụng súng quân dụng. Theo công bố của chính phủ Canada, quốc gia này sẽ cấm hơn 100 nghìn khẩu súng đang lưu hành ở mức độ vũ khí quân dụng. Những người sở hữu súng tại Canada sẽ phải giao nộp lại súng cho các cơ quan chức năng và được nhận một khoản hỗ trợ đền bù.

Thực tế sau vụ xả súng ngày 19-4, Canada đã bước vào một cuộc tranh cãi gay gắt về việc có hay không cấm sử dụng vũ khí quân dụng. Theo ông Andrew Scheer, lãnh đạo Đảng Bảo thủ đối lập của Canada, vấn nạn bạo lực súng đạn tại nước này đang có dấu hiệu tiềm ẩn về sự gia tăng. Tuy nhiên, lệnh cấm của chính phủ không thực sự đi vào bản chất để có thể giải quyết hiệu quả vấn nạn này. Ông Andrew Scheer khẳng định rằng, việc thu giữ súng của những công dân chấp hành pháp luật mà chính phủ mới ban hành không giúp ngăn chặn tội phạm. Dẫn giải ví dụ cho quan điểm này, ông Andrew Scheer chỉ rõ, sát thủ Gabriel Wortman trong vụ xả súng ngày 19-4 vừa qua sử dụng súng bất hợp pháp và người này cũng không có giấy phép được quyền sử dụng súng.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lệnh cấm của chính phủ, nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia quốc tế, việc cấm sử dụng vũ khí quân dụng đối với người dân Canada được xem là một hành động cần thiết nhằm bảo đảm sự an toàn, ngăn chặn những hiểm họa và để xoa dịu người dân Canada lúc này.

Việc cấm sử dụng vũ khí tấn công ở mức độ quân dụng cũng là một trong những hành động cụ thể, thiết thực giúp Thủ tướng Justin Trudeau thực hiện tốt hơn cam kết trong chiến dịch bầu cử của mình về việc kiểm soát súng đạn và có thể tiến tới đề xuất một bộ luật nghiêm cấm sử dụng súng; đồng thời, là bước đầu cho các chương trình của Chính phủ Canada nhằm dẹp bỏ nạn bạo lực từ các băng đảng tội phạm.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO