Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 08:09 GMT+7

Cần xử lý nghiêm những ngư dân "ngang ngược"

Biên phòng - Mặc dù đã mấy ngày trôi qua, nhưng vụ việc nhóm ghe cào ngang nhiên bắt giữ lực lượng chức năng gồm Công an, Biên phòng, Quân sự trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên vùng biển thuộc huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang vẫn đang gây xôn xao dư luận. Hiện tại, vụ việc đang trong quá trình tiến hành điều tra. Tuy nhiên, hành động bắt giữ trái phép người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật, đáng bị lên án và xử lí.

iz9urw31bj-50433_92119208295415430_nh_1
Cán bộ Đồn BP Xẻo Nhàu thăm hỏi sức khỏe Trung úy Dương Văn Sơn. Ảnh: Hồ Phúc

Chia sẻ với phóng viên, Đại tá Phạm Văn Sáng, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang cho biết: “Ngay khi nhận được tin sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo lên Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Kiên Giang để xin chỉ đạo. Ngay trong đêm 2-7, chúng tôi đã cùng các lực lượng chức năng giải cứu những đồng chí trong đội tuần tra bị nhóm ghe cào bắt giữ. Đồng thời, dùng các biện pháp  khuyên nhủ các đối tượng nhanh chóng trao trả người. Trước áp lực của cơ quan chức năng, đến chiều tối ngày 3-7, những đồng chí bị bắt giữ đã trở về an toàn, may mắn không ai bị thương. Sau khi vụ việc xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những đối tượng có hành động quá khích, manh động”.

Trước đó, vào lúc 17 giờ 15 phút ngày 2-7, đoàn kiểm tra liên ngành gồm cán bộ Đồn BP Xẻo Nhàu, BĐBP Kiên Giang, phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự huyện An Minh gồm 9 đồng chí, trong đó có 5 cán bộ Biên phòng, 2 cán bộ Công an, 1 cán bộ Huyện đội, 1 cán bộ của Ấp đội, cùng 3 ngư dân đi trên 1 chiếc thuyền thực hiện nhiệm vụ kiểm soát vùng biển của huyện An Minh, thuộc Đồn BP Xẻo Nhàu phụ trách.

Trong quá trình tuần tra, lực lượng chức năng phát hiện một số ghe cào đang hoạt động có dấu hiệu vi phạm vùng đánh bắt nên đã ra hiệu dừng tàu để kiểm tra. “Lúc đó, đoàn đã mời chủ các phương tiện vi phạm sang tàu của lực lượng tuần tra để kiểm tra thủ tục hành chính và yêu cầu sáng sớm ngày 3-7, chủ các phương tiện này có mặt tại Trạm kiểm soát Biên phòng Kim Quy, Đồn BP Xẻo Nhàu để làm việc. Sau đó, đội tuần tra lên đường trở về thì đột nhiên những ghe cào này đuổi theo và bắt giữ chúng tôi lên các phương tiện của họ”, Thượng úy Nguyễn Hoàng Quân, Phó Đồn trưởng Đồn BP Xẻo Nhàu, là thành viên trong đội tuần tra bị các ghe cào bắt giữ, kể lại.

Những thành viên trong đội tuần tra cho biết thêm, ngay khi phát hiện bị truy đuổi, đội tuần tra đã báo cáo về lực lượng chức năng ở địa bàn để xin hỗ trợ. Trước áp lực của lực lượng chức năng, các đối tượng này đã đưa các thành viên về thị xã Hà Tiên để trao trả.

Trung úy Dương Văn Sơn (SN 1983), đang công tác tại Trạm Kiểm soát BP Kim Quy, là một trong 2 người được các đối tượng thả cuối cùng chia sẻ: “Ngay khi tiến hành tuần tra, anh em trong đội đã xác định ngay từ đầu, đối tượng mình hướng đến là bà con ngư dân, nếu có sai phạm thì chủ yếu nhắc nhở và tuyên truyền cho họ hiểu, không để xảy ra mất an ninh trật tự trên khu vực quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra, các đối tượng này quá manh động, chúng đã lợi dụng số lượng ghe cào đông để bắt giữ anh em trong đội. Khi tôi bị khống chế và đưa lên thuyền, các đối tượng này đã giam lỏng, chửi bới và lăng mạ tôi. Suốt nhiều giờ đồng hồ, tôi cũng không biết bọn chúng đưa tôi đi đâu, lúc đó tâm lý tôi rất hoang mang. Cho đến 17 giờ 40 chiều 3-7, tôi mới được các đối tượng này đưa về Hà Tiên”.

Được biết, thời gian qua, trên vùng biển thuộc huyện An Minh của tỉnh Kiên Giang, thường xuyên xảy ra tranh chấp ngư trường khai thác giữa một số ngư dân vùng khác với ngư dân trong huyện. Cụ thể, trên khu vực vùng biển này có nhiều ngành nghề khai thác chồng lấn nhau như nghề ốc mực, nghề cào… nên nhiều lần đã xảy ra trường hợp tranh chấp vùng đánh bắt, dẫn đến gây mất an ninh trật tự.

Theo chia sẻ của người dân tại đây, đã không ít lần các ghe cào trú tại Hà Tiên đi theo từng đoàn đến khu vực mà ngư dân An Minh đang khai thác dọa dẫm, tranh giành, làm hư hỏng phương tiện đang khai thác... Trước sự việc trên, ngư dân ở đây đã trình báo lên lực lượng Biên phòng và lực lượng chức năng địa phương. Vì vậy mà thời gian qua, Đồn BP Xẻo Nhàu, BĐBP Kiên Giang cũng thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành tuần tra kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở các phương tiện đánh bắt trên vùng biển quản lý tránh xảy ra xô xát, đồng thời, chung tay giữ vững an ninh trật tự vùng biển.

46q7myd50p-50433_14275983081891903551_nh_2
Rất đông người dân đến hỏi thăm cán bộ Trạm kiểm soát BP Kim Quy sau sự việc xảy ra. Ảnh: Hồ Phúc

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các đối tượng trong nhóm ghe cào bắt giữ trái phép lực lượng tuần tra đã được cơ quan công an Kiên Giang mời lên làm việc. Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật.

Mặc dù vụ việc đang trong quá trình điều tra, xử lý, tuy nhiên, hành động ngang ngược đó đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Ngay sau khi biết tin cán bộ Trạm kiểm soát BP Kim Quy đã trở về an toàn, rất đông bà con nhân dân xã Văn Khánh, huyện An Minh, Kiên Giang đã đến Trạm thăm hỏi. Ông Lưu Hữu Thắng, SN 1969, trú tại ấp Kim Quy B, xã Văn Khánh bức xúc: “Hành vi của các đối tượng đó không thể chấp nhận được, không chỉ vi phạm pháp luật mà còn coi thường tính mạng, coi thường luật pháp. Chúng cần phải bị pháp luật xử lý nghiêm để làm gương cho kẻ khác”.

Đại tá Phạm Văn Sáng cũng cho biết thêm: “Để xảy ra sự việc đáng tiếc trên là do ngư dân chưa hiểu hết các quy định đánh bắt trên vùng biển, ai cũng muốn có ngư trường để đánh bắt nên mới làm mất an ninh trật tự như vậy. Thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu cho địa phương tích cực chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tuyên truyền các quy định đánh bắt sát với tình hình thực tế ở vùng biển của tỉnh để ngư dân nắm được. Cùng với đó, đơn vị sẽ đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến người dân biên giới, đặc biệt là ngư dân”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO