Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 11:20 GMT+7

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:

Cần xác định được sản phẩm chủ lực để có cơ chế phát triển phù hợp

Biên phòng - Chiều 5-12 tại tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và 6 tỉnh nuôi tôm trọng điểm tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất tôm.

Phát biểu kết luận, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương các tỉnh ĐBSCL có nhiều nỗ lực vượt bậc, khắc phục khó khăn, đặc biệt những khó khăn do hạn, mặn kéo dài, để vươn lên, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 với kết quả cao nhất.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, các địa phương trong khu vực ĐBSCL cần tập trung tái cấu trúc nền kinh tế, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, xác định được sản phẩm chủ lực của từng địa phương, từng vùng để có cơ chế phát triển phù hợp.

“Việc họp bàn để kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc trong việc sản xuất tôm cũng là để ưu tiên phát triển sản phẩm chủ lực của vùng ĐBSCL, gắn với phát triển liên vùng, tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao”, Phó Thủ tướng nói.

Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung rà soát lại quy hoạch sản xuất tôm, bởi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất nhằm hướng tới sản xuất bền vững.

“Quy hoạch phải đi trước. Quy hoạch không manh mún, chia cắt theo đơn vị hành chính, mà phải bảo đảm liên kết vùng, khai thác tối đa hiệu quả từng địa phương. Quy hoạch phải gắn liền với việc tái cấu trúc nền kinh tế tại địa phương, ứng phó biến đổi khí hậu, thích ứng với việc thay đổi một số điều kiện tự nhiên, môi trường tại ĐBSCL”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) khẩn trương xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể phát triển bền vững tôm nước lợ đến năm 2025, định hướng 2030 theo hướng từng bước hình thành ngành công nghiệp sản xuất tôm với công nghệ cao và tôm sinh thái hiệu quả và phát triển bền vững, biến thách thức của biến đổi khí hậu thành lợi thế phát triển.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành NN&PTNT có biện pháp tổ chức lại sản xuất, rà soát, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển ngành tôm; nghiên cứu hướng dẫn sản xuất theo chuỗi liên kết gắn với thị trường.

Để giải quyết khó khăn trước mắt cũng như bảo đảm phát triển bền vững cho các vùng nuôi tôm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với các địa phương tổ chức rà soát và có kế hoạch khẩn trương bố trí nguồn lực để bảo đảm việc cung cấp đủ điện cho các vùng nuôi tôm.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn cần nghiên cứu đầu tư các hệ thống hạ tầng nguồn điện cho các khu vực nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch.

B.P​​​​​​​​​​​

Bình luận

ZALO