Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:54 GMT+7

Nghệ An:

Cần ưu tiên công tác cai nghiện tập trung

Biên phòng - Tại buổi chất vấn trong cuộc họp HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Số lượng người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn nhiều và có xu hướng tăng lên. Để làm tốt công tác cai nghiện, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh cần ưu tiên công tác cai nghiện tập trung mới có hiệu quả.

dxg3_1-1
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh cần ưu tiên cai nghiện tập trung. Ảnh: Ngọc Ánh

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Chính phủ, bộ Công an xác định tỉnh Nghệ An là một trong những địa bàn phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trong cả nước. Ma túy thẩm lậu từ biên giới vào Nghệ An rất lớn, chiếm 80%. Cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Nghệ An tiêu thụ hoặc trung chuyển đi nơi khác. Một số ổ nhóm, đối tượng mang theo vũ khí nóng tổ chức lén lút mua bán, vận chuyển ma túy ở vùng núi hiểm trở ở các huyện biên giới Nghệ An.

Số lượng người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn nhiều và có xu hướng tăng lên. Toàn tỉnh có 70 xã phường, thị trấn trọng điểm về ma túy, có 6823 người nghiện ma túy và hơn 1544 người nghi nghiện ma túy chưa có hồ sơ. Xuất hiện nhiều trường hợp ngáo đá gây mất an ninh trật tự.

Bên cạnh nguyên nhân về khách quan như dân số đông, đường biên giới dài, vị trí gần trung tâm tam giác vàng, số người nghiện ma túy lớn, kinh tế còn khó khăn, hệ thống pháp luật bất cập thì còn có nhiều nguyên nhân chủ quan. Công tác phòng chống ma túy là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tuy nhiên, gần đây một số bộ phận cấp ủy chính quyền dịa phương, các đoàn thể chức năng ở cơ sở không làm hết trách nhiệm của mình. Công tác chỉ đạo còn buông lỏng, xuất hiện tư tưởng cầm chừng, khoán trắng cho lực lượng chức năng dẫn tới hiệu quả không cao. Công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng chưa hiệu quả. Số người cai nghiện thành công rất ít, hầu hết là tái nghiện.

Được biết, trong giai đoạn 2016-2019, các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan đã phát hiện hàng nghìn vụ ma túy, thu giữ hớn 6 tấn ma túy các loại. Tổ chức lực lượng chuyên trách bắt đồng loạt các đối tượng, các tụ điểm buôn bán, vân chuyên ma túy, bắt giam và xử lý hình sự.

Tại buổi chất vấn, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp trước xu hướng trẻ hóa đối tượng sử dụng ma túy. Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhận định đây việc quản lý đối tượng nghiện ma túy ngoài xã hội là bài toán hết sức nan giải. Nếu các đối tượng này ở ngoài xã hội càng nhiều, thì nguy cơ gây mất an ninh trật tự càng lớn. Đặc biệt, các vụ án về ma túy, vụ án về trộm cắp, cướp giật và giết người.

Tại buổi chất vấn, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Địa bàn huyện Quế Phong được xác định là trọng điểm về ma túy. Năm 2019, lực lượng Công an huyện, xã và Biên phòng đã phát hiện bắt giữ 95 vụ việc, 108 đối tượng về tội tàng trữ, vận chuyển và buôn bán ma túy. Về cai nghiện bắt buộc trong năm 2018 giao chỉ tiêu 78 trường hợp thì đã đưa vào trung tâm cai nghiện 80 trường hợp và cai nghiện cộng đồng 90 trường hợp. Uỷ ban nhân dân huyện cũng xin đề án để làm sao tạo công ăn việc làm và giải quyết việc làm cho người sau khi cai nghiện. Ở địa bàn vùng núi có nhiều thanh niên khi học xong không có việc làm dễ bị lôi kéo dẫn đến nghiện ngập.

“Chúng tôi xác định cả hệ thống chính trị đều đưa vào tiêu chí rất cụ thể để cho lực lượng Công an, Biên phòng và đặc biệt các tổ chức như phụ nữ và thanh niên vào cuộc để tuyên truyền. Nếu chúng ta không đưa người nghiện vào cai nghiện tập trung thì tình hình sẽ phức tạp nhưng chỉ tiêu hàng năm chỉ giao 78 đối tượng. Trong khi đó, trên địa bàn có 563 trường hợp nghiện có sổ quản lý và nhiều trường đang ở ngoài chưa quản lý được. Chúng tôi mong muốn ở huyện có thêm trung tâm tăng thêm chỉ tiêu cho huyện, những trường hợp có tính chất phức tạp thì nên xuống các trung tâm ở tỉnh. Cần nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là cai nghiện tập trung thì đạt hiệu quả hơn, còn cai nghiện cộng đồng hiệu quả không cao”, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng cho biết: Để thực hiện tốt công tác đấu tranh với tội phạm ma túy thì cần ưu tiên công tác cai nghiện tập trung. Và HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Nghị quyết chuyên đề về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn Nghệ An, tăng nguồn hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong thời gian tới. Bên cạnh đó, theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cần đầu tư nguồn lực cho phòng chống ma túy. “Nếu tiếc ngân sách bao nhiêu thì hậu quả lớn bấy nhiêu vì cai nghiện tự nguyện không bao giờ thành công”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO