Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 11:02 GMT+7

Cẩn trọng với sầu riêng ngoại

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên xuất hiện giống sầu riêng ngoại, thu hút đông đảo người dân mua trồng. Điều đáng chú ý đó là, hiện, loại cây giống này chưa được trồng thực nghiệm nên chưa biết rõ có phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương và sản lượng, năng suất ra sao.

u5wd_11
Cây giống sầu riêng Musang King xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên với giá bán cao “ngất ngưởng”. Ảnh: Trí Tín

Cũng như mọi năm, bắt đầu vào mùa mưa, bà con nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên tìm về các trung tâm cây giống tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột (gần Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) để mua các loại cây giống như cà phê, hồ tiêu, bơ, sầu riêng... để trồng cho kịp thời vụ. Khác với mọi năm, năm nay, những loại cây trồng trên bán ra có vẻ “ế ẩm”, thay vào đó, giống cây sầu riêng ngoại Musang King (nguồn gốc Malaysia) lại đang bán “đắt hàng”, bởi đây là loại cây trồng được nhiều người “chuộng” và trở thành trào lưu lớn ở các tỉnh Tây Nguyên.

“Giấc mơ” sầu riêng ngoại

Để tìm hiểu về giá cả giống sầu riêng này, trong vai người đi mua sầu riêng, chúng tôi có mặt tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột - khu vực bày bán cây giống nhiều nhất. Được biết, các loại giống sầu riêng thông thường chỉ có giá từ 80-120 ngàn đồng/cây. Riêng giống sầu riêng Musang King có giá cao gấp 2-3 lần. Cụ thể, loại nhỏ giá 200 ngàn đồng/cây, loại lớn giá hơn 400 ngàn đồng/cây.

Thấy chúng tôi, cô bán giống đon đả: “Giống sầu riêng Musang King đấy, các anh ạ. Giống này đang “hót” lắm, thu hút rất nhiều người mua, không mua nhanh là hết. Hằng ngày, chỗ chúng em bán đi hàng ngàn cây, các anh lấy số lượng lớn, em giảm cho chút ít. Để có được loại giống này, nhà em phải sang tận Malaysia mua chồi về ghép đấy”.

Hỏi thêm thông tin về loại sầu riêng này, cô bán hàng cho biết, quả sầu riêng Musang King có giá bán cao, dao động từ 600 ngàn đến 1,2 triệu đồng. Không chỉ vậy, loại sầu riêng này có mùi thơm nhẹ, vị béo như bơ, cơm rất vàng, hạt lép hoàn toàn. Do vậy, thời gian gần đây, người dân ở các tỉnh như Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng... thường tìm đến đây để mua về trồng với mong muốn bán được giá cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Thấy ông Hùng đến từ huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đang lúi húi chọn giống sầu riêng Musang King, chúng tôi hỏi, ông Hùng chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 5 sào rẫy trồng cà phê xen hồ tiêu, thời gian gần đây, cà phê, hồ tiêu vừa mất giá, vừa chết vì bệnh. Nghe có loại sầu riêng của Malaysia này đang rất được ưa chuộng, tôi tính mua vài trăm cây về trồng thay thế hồ tiêu, xem có nâng cao hiệu quả kinh tế không”. 

Cùng chung ý nghĩ như ông Hùng, bà Xuyến đến từ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cũng tìm đến đây chọn mua giống sầu riêng này về trồng thay thế diện tích hồ tiêu đang chết dần trong vườn, bà mong muốn mau chóng thoát khỏi cảnh giá cả bấp bênh từ các loại cây trồng khác như hiện nay ở Tây Nguyên.

Không chỉ vậy, phần lớn các hộ dân ở các địa phương khác nghe tin đồn về loại giống sầu riêng Ma-lai-xi-a  cũng đã đến đây tìm mua. Họ dự định mua vài cây về trồng thí điểm trong vườn, nếu may mắn gặp giống tốt thì vui, không thì coi như trồng để biết.

Hãy cẩn trọng 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, giống sầu riêng Musang King có xuất xứ từ đất nước Malaysia được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất, với hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được săn lùng trên các kênh mua bán trái cây của thế giới. Ở các tỉnh Tây Nguyên thời gian gần đây, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh cây giống bằng nhiều cách khác nhau đã tự phát tìm kiếm chồi giống sầu riêng Musang King về ghép bán, thu hút đông đảo người dân tìm mua. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến diện tích sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên có chiều hướng tăng lên.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, đến nay chưa có đơn vị nào đăng ký nhập khẩu giống này về làm khảo nghiệm, thử nghiệm tại địa phương, chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh... Còn Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cũng chưa công bố chính thức về việc nhập giống sầu riêng Musang King về lai ghép và trồng thực nghiệm tại các tỉnh Tây Nguyên để đánh giá về thổ nhưỡng, khí hậu và năng suất...

Sầu riêng Musang King hay còn có tên gọi khác là Musang King Durian, có xuất xứ từ Malaysia. Đây là một loại cây ăn trái được mệnh danh là ông vua của các loại sầu riêng hiện nay. Sau khi đăng ký, giống được công nhận vào năm 1993 và có mã là D197. Người đầu tiên phát hiện giống cây trồng này là Wee Chong Beng, sau một thời gian trồng thử nghiệm và nghiên cứu, ông thấy cây có những tính chất đặc điểm nổi trội hơn so với những giống sầu riêng khác nên đã nhân giống rộng rãi trồng tại địa phương của mình.

Do vậy, nông dân cần cân nhắc kỹ việc đổ xô trồng loại sầu riêng này như hiện nay. Bởi, đây là loại cây trồng có giá trị ảo theo kiểu “tin đồn”, còn thực hư thế nào vẫn chưa biết cụ thể.

Việc chặt đi diện tích cây trồng hiện có sẽ mất đi sản lượng hằng năm, làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống trước mắt của các gia đình. Hơn nữa, việc trồng loại cây mà mất thời gian dài từ 5-7 năm mới biết kết quả là điều cần phải cân nhắc kỹ, không nên quyết định vội vàng.

Ngoài ra, các ngành chức năng ở Tây Nguyên cần đưa ra khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng Musang King một cách ồ ạt khi chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệm để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất. Đồng thời, cần tiến hành kiểm tra, đối với các hộ sản xuất, kinh doanh giống sầu riêng theo đúng quy định Nhà nước.

Đặc biệt, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cần có kế hoạch trồng thử nghiệm một số mô hình trên địa bàn để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi của giống Musang King, từ đó cung cấp thông tin rộng rãi để nông dân biết, tránh tình trạng để người dân “tự bơi” như hiện nay.

Trí Tín

Bình luận

ZALO