Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:31 GMT+7

Cẩn trọng kiểm tra chất lượng sản phẩm, bao bì tránh bị trả về tại các cửa khẩu

Biên phòng - Hiện, trên các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn đang tồn đọng 4.000 xe hàng hóa, chủ yếu là nông sản. Với năng lực thông quan hiện tại, phải mất 10 đến 14 ngày mới thông quan được hết số xe hàng hóa đang tồn tại đây.

Hiện, năng lực thông quan tại các cửa khẩu giảm chỉ còn 50% so với trước đây. Mỗi ngày có khoảng 200 xe hàng được thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Trí Văn

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo các doanh nghiệp, địa phương cần chú trọng kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như bao bì đóng gói, chủ động bảo quản nông sản tại địa phương, cập nhật thông tin thông quan để tránh bị ùn tắc tại cửa khẩu.

Sáng nay (11-12), chia sẻ thông tin liên quan đến xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản đi Trung Quốc tại các cửa khẩu biên giới, ông Lê Thanh Hòa cho biết: “Trung Quốc hiện đang siết chặt việc kiểm tra chất lượng nông sản cũng như kiểm tra bao bì đóng gói sản phẩm nông sản xuất khẩu vào nước này do đó làm giảm khả năng thông quan. Hiện tại, theo thông báo của Sở Công thương Lạng Sơn, đến ngày 10-12, có 4.000 xe hàng hóa của Việt Nam đang “mắc kẹt” chưa thể thông quan tại Lạng Sơn, các bãi tập kết xe đã đầy kín, không thể tiếp nhận thêm xe hàng”.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã có văn bản gửi tới các địa phương, có phương án cân đối lại, chủ động biện pháp tạm thời bảo quản nông sản phù hợp, kết nối thông tin với Sở Công thương Lạng Sơn cập nhật thông tin tiến độ thông quan, để giảm thiểu những rủi ro, chi phí... cho doanh nghiệp. Hiện tại, việc đưa xe hàng lên biên giới gây rất nhiều khó khăn về ăn ở, phòng dịch và bảo quản.

Ông Hòa thông tin thêm, tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), theo thông tin của Ban quản lý cửa khẩu sáng 11-12, các xe thủy sản đông lạnh hiện tồn là 800 xe (cá ba sa, tôm đông lạnh…) và 300 container hoa quả. Riêng đối với sản phẩm thủy sản tươi sống vẫn thông quan rất thuận lợi.

Còn tại 3 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, trong đó Tân Thanh là cửa khẩu phụ, là luồng xanh cho hoa quả xuất sang Trung Quốc, năng lực thông quan giảm 50% so với trước đây, khoảng 220 xe/ngày (trước 450 xe/ngày).

Tổng công suất thông quan của 3 cửa khẩu trung bình 500 xe/ngày, trong đó cửa khẩu Chi Ma chỉ thông quan khoảng 30-40 xe/ngày. Riêng với hoa quả đang ùn tắc ở Tân Thanh như thanh long, mít, nếu nhanh cũng phải mất 10-14 ngày mới thông hết số xe đang tồn.

Nếu điều tiết xe hàng sang cửa khẩu Móng Cái cũng không giải quyết được nhiều vì cửa khẩu này mỗi ngày chỉ thông quan được 40-50 xe, tính ra phải mất 1 tuần mới thông quan hết số xe tồn.

Do đó, ông Hòa khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp phải thu hoạch, bảo quản tại địa phương và liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để có thể điều tiết xe hàng lên cửa khẩu. Cùng với đó, phải hết sức cẩn trọng trong kiểm tra chất lượng sản phẩm… tránh nằm chờ ở cửa khẩu lâu, tốn kém chi phí cho doanh nghiệp… Ông Hòa cũng khuyến cáo doanh nghiệp, địa phương tăng cường quản lý dịch hại trên nông sản, tránh việc qua kiểm tra hàng hóa bị phát hiện sâu bệnh, rệp, dẫn đến bị trả về.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO