Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/09/2020 09:43 GMT+7

Cần triệt tận gốc "nấm độc" buôn lậu

Biên phòng - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2016 đến nay, hoạt động buôn lậu tăng không nhiều về số vụ việc so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể là về số vụ buôn lậu chỉ tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng điều đáng chú ý là giá trị tang vật ở mỗi vụ lại có chiều hướng ngày càng lớn. Lo ngại hơn, hoạt động của tội phạm buôn lậu ngày càng tinh vi, manh động, đặc biệt, hiện tượng chống người thi hành công vụ của bọn buôn lậu xuất hiện ngày càng nhiều...

0kn1_19a
Tang vật do Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan thu giữ trong một vụ buôn lậu. Ảnh: Nguyễn Hạnh

"Nấm độc" vẫn tác oai tác quái

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), tính từ đầu năm đến nay, các lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn cả nước đã phát hiện, xử lý 172.000 vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, truy thu tiền nộp ngân sách Nhà nước khoảng 13.000 tỷ đồng. Ở phía Bắc, địa bàn "nóng" nhất về buôn lậu vẫn là các tuyến biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai với hàng nhập lậu chủ yếu là hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, vải, dược liệu và các loại hàng tiêu dùng khác. Còn hàng xuất lậu, theo "truyền thống" là các loại động vật hoang dã, lâm sản...

Tính riêng tại Lạng Sơn, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 1 đến hết tháng 7-2016, các lực lượng BĐBP, Công an, Hải quan, Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 2.153 vụ buôn lậu. Riêng ở Lạng Sơn, điều đáng quan ngại là khi các tuyến giao thông đường bộ bị các lực lượng chức năng đưa vào "vòng ngắm" thì các đối tượng buôn lậu tìm cách "né", thay thế phương tiện vận chuyển hàng lậu bằng đường sắt. Trên những toa tàu là những kiện, thùng hàng lậu được cất giấu, ngụy trang tinh vi, bên trong chứa quần áo, hàng điện tử tiêu dùng cùng nhiều mặt hàng cấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Một vấn đề đáng chú ý là, ngoài những địa bàn thường xuyên "nóng" về buôn lậu từ trước đến nay, đã xuất hiện một số địa bàn mới với những vụ việc nghiêm trọng đã được các lực lượng chống buôn lậu xử lý như vụ Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, xử lý hơn 500kg ngà voi (ngày 21-5); vụ Chi cục Quản lý thị trường Nam Định bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,2 tấn mứt không rõ nguồn gốc, xuất xứ (ngày 1-9)…

Trên địa bàn miền Trung, hoạt động buôn lậu diễn ra phức tạp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là ở Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An… Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu vẫn là chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa, thuê người mang vác hàng lậu băng qua các lối mở, đường mòn biên giới, sau đó tuồn vào nội địa bằng các phương tiện khác nhau. Đáng chú ý là hiện tượng một số đối tượng lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước, đưa hàng do Việt Nam sản xuất đến các khu kinh tế mở, sau đó quay vòng vào thị trường nội địa để hưởng lợi bất chính từ việc hoàn thuế giá trị gia tăng vẫn chưa giảm.

Nhìn chung, các loại hàng hoá nhập lậu nhiều nhất ở địa bàn các tỉnh miền Trung là rượu ngoại, thuốc lá điếu ngoại, hàng điện tử, nước giải khát, bánh kẹo, phụ tùng ô tô, xe máy... Một trong những địa bàn buôn lậu "sôi nổi" nhất, vẫn là Quảng Trị với các điểm nóng buôn lậu nằm dọc sông biên giới Sê Pôn. Tại đây, một "đội quân" cửu vạn dưới sự điều khiển của các trùm buôn lậu vẫn tìm mọi cách vận chuyển, tập kết hàng lậu dọc theo đường 9 để đưa vào sâu nội địa. Trong thời gian 7 tháng đầu năm 2016, chỉ tính riêng lực lượng Hải quan Quảng Trị đã phát hiện, xử lý hơn 9.500 vụ vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 314 tỷ đồng.

Tại địa bàn các tỉnh phía Nam, nhất là các tỉnh biên giới Tây Nam như Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang, thời gian qua, một số mặt hàng nhập lậu tăng mạnh như điện thoại di động, hàng điện tử, đường cát, thuốc lá, xăng dầu... Vấn đề đáng lo ngại là ở địa bàn các tỉnh này, hoạt động buôn lậu rất manh động, hung hãn sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ để cướp lại tang vật. Điển hình là vụ các đối tượng trong khi tổ chức cướp lại hàng lậu đã sử dụng hung khí đánh chết một cán bộ thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An (trung tuần tháng 9-2016). Vụ việc này cho thấy "nấm độc" buôn lậu ngày càng nguy hiểm, tác oai tác quái, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

3khs_19b
Đội kiểm tra liên ngành tỉnh Lai Châu kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Phải "nhổ" tận gốc

Thực tế công tác chống buôn lậu cho thấy, điểm chung tại các địa bàn "nóng" là các chủ buôn lậu không lộ mặt mà thông qua tay chân để thuê "cửu vạn" chia nhỏ hàng hóa, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, sông suối chia cắt, phức tạp để mang vác hàng hóa trái phép qua biên giới hoặc thuê nhà dân làm kho trung chuyển hàng lậu trước khi tuồn vào nội địa tiêu thụ. Trên thực tế, nhiều nhà dân ở khu vực sát biên đã trở thành kho trung chuyển hàng lậu. Không ít trường hợp, khi các vụ việc buôn lậu bị phát hiện, đồng bọn đã huy động những đối tượng "đầu gấu" đến "giải vây" để cướp lại hàng hóa.

Nguy hiểm hơn, do chủ đầu nậu áp dụng thủ đoạn trả thù lao cao nhưng lại gắn trách nhiệm vật chất đối với số cửu vạn vận chuyển hàng thuê (nếu bị lực lượng chức năng bắt mất hàng thì phải đền) nên hiện tượng chống người thi hành công vụ, tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng diễn ra khá phổ biến mà điển hình là vụ việc xảy ra ở Long An như vừa nêu trên. Trong khi đó, các quy định của pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu còn nhiều bất cập, chẳng hạn, Điều 153, 154, Bộ luật Hình sự về tội buôn thuốc lá lậu qua biên giới, thì phải có yếu tố "vận chuyển qua biên giới". Nếu các lực lượng chống buôn lậu không bắt được đối tượng buôn lậu ở khu vực biên giới mà chỉ bắt trong nội địa thì không thể áp dụng điều luật này để xử lý nghiêm đối tượng buôn lậu. Hệ lụy nhãn tiền là việc bắt giữ buôn lậu đã khó và xử lý lại càng khó hơn. Con số về số vụ khởi tố trong lĩnh vực chống buôn lậu chỉ đạt chưa tới 10% trên tổng số vụ việc bắt giữ đã nói lên điều đó.

Trước tình hình buôn lậu đang có diễn biến ngày càng phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các lực lượng chức năng chống buôn lậu trong  thời gian từ nay đến thời điểm áp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cần mở các đợt cao điểm, tấn công mạnh vào các đường dây, ổ nhóm từ biên giới đến các tuyến buôn lậu trọng điểm. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng đề nghị các ban, ngành chức năng cần tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để đấu tranh ngăn chặn buôn lậu đạt được hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, trước thực trạng tại một số địa bàn "nóng" về buôn lậu, không ít người dân "sống chung" với buôn lậu, thậm chí tiếp tay buôn lậu, việc thành lập đoàn công tác liên ngành đi khảo sát toàn tuyến biên giới để xác định các vấn đề nổi cộm, các sơ hở, thiếu sót cần quan tâm để đề xuất giải pháp, kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu một cách có hiệu quả nhất cũng đã được tính đến. Hy vọng những giải pháp quyết liệt này, sẽ triệt được nguồn sống "loài nấm độc" buôn lậu nguy hiểm đang từng ngày, từng giờ tàn phá nền kinh tế của đất nước.

Nguyễn Hạnh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO