Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 08:27 GMT+7

Vụ phá rừng pơ mu tại Quảng Nam:

Cần tiến hành nhanh chóng để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

Biên phòng - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ phá rừng pơ mu, trong Hội đàm sáng 26-7 giữa 2 tỉnh Sê Kông (Lào) và tỉnh Quảng Nam, phía Lào cho biết, vụ việc này đã nắm được từ tháng 6. Tuy nhiên, bạn chưa đẩy mạnh giải quyết, vì so với toàn tuyến trong bối cảnh Chính phủ Lào cấm rừng thì tình hình phá rừng diễn biến phức tạp.

i89p0qvehj-51194_18102852221243184438_1_hi_m_2_bn
Hội đàm đã bàn nhiều về công tác bảo vệ rừng, chống lâm tặc. Ảnh: Văn Chương

Vì sao lâm tặc tấn công Nam Giang?

Trong cuộc hội đàm sáng nay tại cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, các cơ quan ban ngành của tỉnh Sê Kông, Lào do ông Thả von Phôm Mạ Lay Lụn, Phó tỉnh trưởng kiêm Trưởng Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Sê Kông làm Trưởng đoàn; ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đại diện tỉnh Quảng Nam. Trong cuộc hội đàm, phía Lào đã cung cấp toàn cảnh phá rừng đang diễn ra với cường độ dữ dội, và vì sao lâm tặc lại tấn công vào khu vực rừng giáp ranh tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, là nơi bất khả xâm phạm từ trước đến nay.

Thượng tá Thạ vi sắc Phết phu luổng, Phó Giám đốc Sở An ninh tỉnh Sê Kông cho biết, vụ phá rừng pơ mu tại địa bàn giáp ranh giữa Lào với huyện Nam Giang đã diễn ra từ tháng 6 đến nay với cường độ lớn. Ban đầu, rừng bị phá phía Lào và lan sang khu vực biên giới của Việt Nam. Lực lượng của Lào đã kiểm đếm tổng số gốc pơ mu bị phá là 131 gốc. Hiện nay, số gỗ pơ mu này vẫn còn nằm lại trong rừng và đang được lực lượng Công an Lào bảo vệ.

Các cơ quan ban ngành khác của Lào cũng chia sẻ thông tin về việc tại sao lâm tặc lại tấn công dữ dội vào khu vực vùng biên. Đó là khu vực rừng từ trước đến nay được bảo vệ nghiêm ngặt và ít xảy ra phá rừng. Riêng tuyến rừng giữa Sê Kông và Quảng Nam thì hoàn toàn không xảy ra những vụ phá rừng quy mô lớn.

Ông Sổm vắng Khăm mạ vông, Giám đốc Sở Nông - Lâm nghiệp tỉnh Sê Kông cho biết, từ ngày 13-5, Thủ tướng Chính phủ Lào đã ra quyết định “đóng cửa rừng” và thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt như: Không xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ sang nước khác, không cho gỗ quá cảnh qua Lào, đóng cửa tất cả các doanh nghiệp gỗ. Các đơn vị này muốn hoạt động thì phải tuân thủ một số quy định chặt chẽ. Đó là nằm trong các khu công nghiệp và tuân thủ một số quy định rất chặt.

9jtwy6spda-51194_2614854181587623080_2_bo_v_hin_trng
Đồn BP Cửa khẩu Nam Giang lập hành lang để bảo vệ toàn bộ gỗ pơ mu về Trạm kiểm lâm. Ảnh: Văn Chương

Trước tình hình trên, các đối tượng lâm tặc đã chuyển địa bàn hoạt động và chuyển ra vùng giáp biên giữa 2 nước. Hiện nay, tại điểm giáp ranh giữa Sê Kông - Kon Tum và Thừa Thiên Huế, các lực lượng của Lào cũng đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để ngăn chặn lâm tặc phá rừng từ phía Lào. Số lượng hơn 44 m3 gỗ pơ mu bị phát hiện ở Quảng Nam là con số nhỏ so với các tuyến khác, có nơi tang vật lên đến vài trăm mét khối.

Chặn lối lâm tặc

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, tổng diện tích 14 xã giáp biên là 275.000 héc ta, trong đó 220.000 héc ta là rừng. Riêng huyện Nam Giang có 74 km giáp biên giới. Từ trước đến nay, phần lớn rừng được quản lý tốt. Để chặn đường lâm tặc lách luật để qua mặt kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị đóng cửa tất cả các xưởng cưa, xí nghiệp gỗ nằm trên địa bàn biên giới, ở cửa rừng. Vì lâm tặc sẽ chế biến gỗ phá rừng ra thành phẩm, sau đó chuyển đi giữa ban ngày; đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Nam bổ sung thêm cán bộ Kiểm lâm vào thành phần Trạm Kiểm soát liên hợp tại Cửa khẩu Nam Giang.

Ông Thả von Phôm Mạ Lay Lụn, Phó tỉnh trưởng kiêm Trưởng Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Sê Kông cho biết, hiện nay, Chính phủ Lào đã thành lập Tổ kiểm tra chuyên trách quản lý rừng và đến từng tỉnh kiểm tra từ tháng 6 đến tháng 7; không cấp phép quota xuất khẩu gỗ, bao gồm gỗ nguyên khối và cả gỗ thành phẩm. Hiện nay, còn tồn rất nhiều gỗ ở Lào được khai thác trước đó, nhưng Chính phủ vẫn quyết định không cho xuất khẩu.

Đối với vụ án phá rừng pơ mu ở Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Nam báo cáo kiểm đếm 27 gốc nằm ở lãnh thổ Việt Nam và 43 gốc nằm phía Lào. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam đã đề nghị sẽ tiến hành tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào để kiểm đếm và xác định lại tọa độ của từng gốc cây. Vì liên quan đến tài sản của phía Lào thì phải do Lào xử lý và cần có sự hỗ trợ tư pháp giữa 2 nước.

Đối với nội dung phối hợp bảo vệ rừng, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đại diện cho phía tỉnh Quảng Nam đề nghị vụ phá rừng pơ mu cần tiến hành nhanh chóng để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hai bên cần xây dựng quy chế, đặt ra các điều khoản chặt chẽ để thường xuyên phối hợp, trao đổi tình hình để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ rừng.

Văn Chương

Bình luận

ZALO