Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 11:08 GMT+7

Cần tăng dần tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm quốc phòng

Biên phòng - Ngày 12-11, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ về định hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

xj38iuzslw-21761_f_k2vmf9o71_1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Từ năm 2015 đến nay công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong Bộ Quốc phòng đã bám sát yêu cầu thực tiễn, kết quả công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự đã góp phần từng bước bảo đảm trang bị cho Quân đội, hiện đại hóa vũ khí, khí tài, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập; đồng thời nâng cao năng lực công nghiệp quốc phòng; chủ động trong bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật khi có tình huống xảy ra.

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự được ứng dụng, hỗ trợ cho phát triển kinh tế-xã hội. Tỷ lệ ứng dụng nghiên cứu khoa học và công nghệ ngày càng tăng, đa số được ứng dụng trong thực tiễn, nhiều sản phẩm được triển khai sản xuất hàng loạt, đưa vào trang bị trong Quân đội.

Thông qua triển khai các chương trình, đề án lớn hướng đến các sản phẩm mục tiêu đồng bộ, quy mô lớn, phức tạp, đã làm chủ thiết kế, chế tạo nhiều tổ hợp vũ khí, trang bị kỹ thuật công nghệ cao, nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu khoa học và công nghệ trên một số lĩnh vực. Trình độ nghiên cứu cơ bản, công nghệ nền, công nghệ phụ trợ đã có bước phát triển mới. Trình độ khoa học và công nghệ trong các sản phẩm đã từng bước tiếp cận với trình độ các nước tiên tiến trong khu vực, một số lĩnh vực đang tiếp cận trình độ thế giới. Đã giải mã được nhiều công nghệ lõi về chế tạo các loại vũ khí, trang bị, làm chủ công nghệ chế tạo các loại súng trang bị đến cấp sư đoàn, các loại thép hợp kim chất lượng cao, các mác thuốc phóng, thuốc nổ thế hệ mới, dịch ngược được các phần mềm điều khiển vũ khí, nghiên cứu chế tạo một số vật tư tiêu hao bảo đảm cho tàu ngầm, máy bay…

Hiện tại, các cơ sở sản xuất công nghiệp quốc phòng được củng cố, xây dựng và đầu tư theo đúng định hướng, quy hoạch, bám sát các mục tiêu đề ra. Tích cực chuyển sang mô hình hạch toán kinh doanh, vừa bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ đặt hàng của Quân đội, vừa chủ động tham gia vào các chuỗi sản xuất và cung ứng các sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Năng lực sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị của công nghiệp quốc phòng đã có chuyển biến rõ nét, chất lượng và độ tin cậy được nâng lên, cơ bản khắc phục được các nhược điểm phát hiện trong quá trình sử dụng tại đơn vị, tăng hạn sử dụng, bảo đảm trong huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu…

Tại hội nghị, Bộ Quốc phòng cũng đề xuất, kiến nghị một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ triển khai trong thời gian tới. Trong đó tạo điều kiện để huy động tiềm lực khoa học và công nghệ phục vụ quốc phòng, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả triển khai Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ trong thời gian tới; đồng thời có chính sách khuyến khích các đơn vị ngoài Quân đội tham gia các hoạt động nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng…

mnq2v1p6jz-21761_f_k2vmf9pf3_3
Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những cố gắng của Bộ Quốc phòng trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ, đã tập trung đi sâu nghiên cứu vào lĩnh vực khó, làm chủ một số công nghệ tiên tiến trên thế giới. Phát huy những thành tựu, kết quả đã đạt được, đồng chí Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng cần tiếp tục có những giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới cơ chế tài chính, có những chính sách thỏa đáng, tạo điều kiện khuyến khích các đơn vị quân đội sản xuất các mặt hàng mang tính lưỡng dụng mang lại hiệu quả cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cũng như kinh tế-xã hội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí định hướng nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ với 5 nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2021-2025 của Bộ Quốc phòng. Trong đó cùng với tiếp tục nghiên cứu tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến, ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, làm chủ được các công nghệ chế tạo vũ khí, khí tài đã được chuyển giao, cần nghiên cứu tăng dần tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm quốc phòng, chủ động về vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất quốc phòng và bảo đảm kỹ thuật.

Ứng dụng có hiệu quả các thành tựu, tiến bộ khoa học và công nghệ, công nghệ mũi nhọn trong các hoạt động nghiên cứu, tạo bước chuyển biến và hình thành các sản phẩm có tính đột phá về khoa học và công nghệ, nâng cao hiệu quả ứng dụng thực tiễn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy nhanh việc chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực có tính lưỡng dụng. Tập trung đầu tư phát triển một số viện nghiên cứu, học viện, nhà trường… theo mô hình tiên tiến của khu vực và thế giới, hình thành các trung tâm nghiên cứu hiện đại trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO