Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:27 GMT+7

Cần sớm ban hành các thông tư quy định về các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia

Biên phòng - Trong 2 ngày 9 và 10-5, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP làm trưởng đoàn đã đến khảo sát và tổ chức tọa đàm phục vụ nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về Biên phòng tại Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk và Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê (BĐBP tỉnh Đắk Lắk).

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê. Ảnh: Ngọc Lân

Tại hai đơn vị khảo sát và tọa đàm, đoàn công tác đã nghe đại diện chỉ huy đơn vị báo cáo đặc điểm tình hình khu vực biên giới đơn vị quản lý. Đồng thời, đại diện chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã và các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn khu vực biên giới đã tham gia đóng góp vào dự thảo 8 thông tư gồm 7 thông tư về biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và 1 thông tư về quy định màu sắc, cờ hiệu, phù hiệu của tàu thuyền, tàu bay, ô tô và phương tiện khác của BĐBP.

Theo đó, các ý kiến đóng góp đều đồng thuận và nhất trí cao với nội dung dự thảo của các thông tư, đặc biệt khẳng định sự cấp thiết và sớm ban hành các thông tư quy định các biện pháp: Vận động quần chúng, pháp luật, ngoại giao, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, nghiệp vụ, vũ trang trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung về quy định biện pháp vận động quần chúng, biện pháp vũ trang trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP; các vấn đề liên quan đến công tác phối hợp với các lực lượng trong công tác tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới; các chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân ở khu vực biên giới trong tham gia nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Đoàn công tác khảo sát tại cột mốc số 45. Ảnh: Ngọc Lân

Phát biểu kết luận, Thiếu tướng Trần Văn Bừng đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi tọa đàm, thể hiện trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Đồng thời, qua những ý kiến đóng góp thể hiện được sự quan tâm của chính quyền địa phương với lực lượng vũ trang nói chung và BĐBP nói riêng, cũng như thấy được sự đoàn kết giữa các lực lượng trên địa bàn đóng quân trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đoàn công tác thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê. Ảnh: Ngọc Lân

Trên cơ sở khảo sát thực tế và thu thập các ý kiến đóng góp, cơ quan soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật về Biên phòng sẽ tổng hợp báo cáo với cấp có thẩm quyền sớm hoàn thiện và ban hành các thông tư để Luật Biên phòng Việt Nam đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đoàn công tác dâng hương tại Nhà bia ghi danh các anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại khu vực Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk. Ảnh: Ngọc Lân

Nhân dịp này, đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia ghi danh các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO