Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 12:32 GMT+7

Cần rút kinh nghiệm từ công tác dự báo thiên tai đến chỉ đạo phòng chống, khắc phục

Biên phòng - Chiều 26-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và các địa phương: Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa - những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua.

nqh-2334
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 245 người chết và mất tích, trên 4.600 nhà bị sập, đổ, trôi, trên 102.000 nhà bị hư hỏng trên 50%. Tổng hợp từ các địa phương thiệt hại vật chất trên 36.500 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Riêng đợt mưa lũ đêm ngày 2, rạng sáng 3-8 và đợt mưa lũ từ ngày 9 đến 12-10 tại 4 tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa đã làm 91 người chết và mất tích, trên 356 nhà sập, đổ hoàn toàn. Tổng hợp từ các địa phương thiệt hại vật chất trên 8.500 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vấn đề trước mắt là hỗ trợ di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm mà theo báo cáo là có 2.436 hộ (Sơn La 557 hộ, Yên Bái 700 hộ, Hòa Bình 679 hộ, Thanh Hóa 500 hộ). Tuyệt đối không để người dân trở lại nơi ở không an toàn. Cùng với đó, hỗ trợ gạo, giống để ổn định sản xuất; đầu tư khẩn cấp các vị trí đê điều bị sự cố và xung yếu có thể gây vỡ đê tại một số địa phương, nhất là tại Thanh Hóa. Lắp đặt thử nghiệm hệ thống cảnh báo sạt lở đất tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh bài học về sự chủ động khi mà nơi tâm bão thì không chết người nhưng hậu bão, mưa lũ lại gây thiệt hại lớn. Theo Phó Thủ tướng, nhiệm vụ thời gian tới là hỗ trợ lương thực cho người dân, hỗ trợ tái định cư, sửa chữa hạ tầng, đê điều.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương cũng đã nêu một số kiến nghị, tập trung vào việc hỗ trợ phí di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hỗ trợ gạo, giống, khắc phục cơ sở hạ tầng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước các cơn bão, lũ lụt xảy ra vừa qua, cả hệ thống chính trị, nhất là lực lượng Quân đội, Công an đã vào cuộc tích cực, trách nhiệm, kịp thời nên đã hạn chế tối đa thiệt hại. Một số địa phương cũng đã có những cách làm sáng tạo, quyết liệt, khoa học. Tuy nhiên, cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ công tác dự báo đến chỉ đạo phòng chống, khắc phục; đồng thời lưu ý một số địa phương, cơ quan chưa làm tốt công tác quan trọng này.

Thủ tướng yêu cầu, nhiệm vụ thời gian tới là tập trung lo chỗ ở cho người dân, bảo đảm ổn định cuộc sống, bảo đảm lương thực, nước sạch; lo trường học cho các em học sinh, đề phòng xảy ra dịch bệnh. Cần tiếp tục huy động mọi lực lượng hỗ trợ dân, hỗ trợ địa phương, đặc biệt là quan tâm chăm sóc gia đình bị nạn, không để người dân cô đơn, mặc cảm khi mà người bị thương không ai chăm sóc, gia đình có người bị chết mà không ai đến thăm hỏi, hỗ trợ.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh gặp khó khăn, thiếu lương thực cho người dân phải báo cáo kịp thời với Chính phủ để khẩn trương hỗ trợ, chứ “không phải vì bệnh thành tích mà để dân thiếu đói”. Cùng với đó, cần rà soát, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, không để cảnh "màn trời chiếu đất".

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chức năng chỉ đạo tốt hơn nữa, sát sao hơn nữa việc sản xuất vụ Đông; chủ động lo Tết cho người dân ngay từ bây giờ; giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Bộ NN&PTNT sớm lo đủ giống, hỗ trợ các địa phương khôi phục sản xuất. Huy động các lực lượng, với sự hỗ trợ của Nhà nước, bảo đảm thông suốt giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ, hệ thống cung ứng điện...

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình phương án chủ động sửa chữa hồ chứa, tu bổ đê, nhất là đoạn xung yếu. Chú trọng quy hoạch dân cư, trong đó lưu ý bố trí đất sản xuất và bảo đảm an toàn cho người dân.

Thủ tướng đề nghị tổ chức một hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai vào cuối năm nay để tổng kết, rút kinh nghiệm sâu sắc từ các đợt thiên tai vừa qua và đưa ra các biện pháp, định hướng thời gian tới.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO