Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 06:23 GMT+7

Cần quan tâm chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP

Biên phòng - Đó là nội dung được nhiều đại biểu đại diện chính quyền địa phương, các ban, ngành đóng góp tại Hội nghị khảo sát thực tế phục vụ xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam do Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì, diễn ra tại Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh), ngày 16-4.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc chủ trì hội nghị tại Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương. Ảnh: Viết Lam

Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam gồm: Khoản 4 Điều 10 về phối hợp giữa bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương trong thực thi nhiệm vụ Biên phòng; khoản 2 Điều 21 về hệ thống tổ chức của BĐBP; khoản 2 Điều 27 về chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP.

Tại hội nghị được tổ chức ở 2 đơn vị đã có 19 ý kiến của chính quyền địa phương, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn biên giới tham gia đóng góp vào dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam.

Các đại biểu đánh giá cao vai trò của BĐBP trong quá trình triển khai các nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, đấu tranh với các loại tội phạm, sát cánh cùng chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn biên giới trong thời gian qua. BĐBP đã phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn biên giới để triển khai hiệu quả các mặt công tác.

Đặc biệt, nhiều ý kiến đề nghị cần có chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP, bởi đây là lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở những địa bàn khó khăn, gian khổ. Bên cạnh đó, các ý kiến đóng góp cũng bày tỏ, Nghị định cần làm rõ nội dung, quy chế phối hợp giữa BĐBP với các lực lượng chức năng để tránh sự chồng chéo trong quá trình triển khai nhiệm vụ…

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã lấy phiếu khảo sát của các ngành, địa phương bằng hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm nhằm phục vụ để hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Viết Lam

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Văn Phúc đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các đại biểu, đã đóng góp nhiều ý kiến sát với thực tế tại địa phương.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc khẳng định, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, chỉnh lý, bổ sung hoàn thiện dự thảo Nghị định để báo cáo Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan thẩm định, sau đó trình Chính phủ xem xét ban hành.

Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Viết Lam

Bình luận

ZALO