Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/01/2021 02:31 GMT+7

Cần quản lý biển theo tư duy hệ thống

Biên phòng - Quan điểm này được đưa ra tại Hội thảo quốc tế "Quản lý Nhà nước về biển và hải đảo: Vấn đề và cách tiếp cận" do Viện nghiên cứu công nghệ vùng Flander (VITO) Vương quốc Bỉ, Học viện Hành chính Quốc gia và Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 2-12.

anh-2-10
Quy hoạch không gian biển và quy hoạch vùng bờ là một trong những công cụ hữu hiệu quản lý Nhà nước về biển, đảo. Ảnh: Bích Nguyên

Qua hội thảo, Ban tổ chức hy vọng việc triển khai áp dụng các khuyến nghị, các giải pháp và sáng kiến quản lý Nhà nước về biển, đảo nhằm phát triển kinh tế biển, đảo, đảm bảo thực thi pháp luật trên biển theo hướng phát triển bền vững sẽ có nhiều thuận lợi và thành công.

Phát biểu khai mạc đề dẫn hội thảo, PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phụ trách điều hành Học viện Hành chính quốc gia cho biết, Việt Nam là một quốc gia biển với vùng biển rộng trên 1 triệu km2, bờ biển dài trên 3.260km và hơn 3.000 đảo trong khu vực Biển Đông giàu có. “Biển Việt Nam có vị trí địa chính trị, địa kinh tế và địa văn hóa trọng yếu trên bình đồ chiến lược khu vực và thế giới. Địa thế này đảm bảo cho sư phát triển của dân tộc Việt Nam chúng ta” – ông nhấn mạnh.

img-5998
Các đại biểu khuyến nghị nhiều giải pháp quản lý Nhà nước về biển, đảo cho Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Theo ông Cường, biển là đối tượng sử dụng đa mục tiêu nên việc tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về biển đảo tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội biển, phát triển nền kinh tế quốc gia bền vững là vấn đề hết sức cấp bách hiện nay và trong tương lai.

Hội thảo đã cập nhật các thông tin mới về quản trị đại dương và biển, quản lý nhà nước về biển đảo, các bài học kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết các thách thức về quản lý nhà nước đối với biển đảo trên thế giới, trong khu vực và ở Việt Nam.

Các đại biểu dự hội thảo đã thảo luận các vấn đề về lý luận, cách tiếp cận áp dụng trong quản lý nhà nước đối với biển, đảo;  các vấn đề quản lý và các thách thức đối với hoạt động quản lý quản trị nhà nước đối với biển, đảo.

Theo PGS TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Thành viên Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu hệ thống (IFSR), cần phải có tư duy hệ thống trong quản lý không gian biển và quản lý tổng hợp vùng bờ tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Đối với biển cần có quy hoạch không gian; quản lý tổng hợp vùng bờ và các vùng nhạy cảm liên quan đến sinh thái. Không quy hoạch sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Trong tổng quan phải tư duy toàn cầu, hành động quốc gia và  tư duy quốc gia, hành động địa phương”.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đưa ra các khuyến nghị, các giải pháp và sáng kiến quản lý nhà nước về biển, đảo nhằm phát triển kinh tế biển, đảo, đảm bảo thực thi pháp luật trên biển (giải pháp về thể chế, chính sách, quy hoạch và phân vùng không gian biển, đạo tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực quản lý, áp dụng công nghệ cao trong quản lý…). Đồng thời kết nối VITO với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO