Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 07:43 GMT+7

Cần phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong hòa giải cơ sở

Cần phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong hòa giải cơ sở

Biên phòng - Sáng 22-11, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận tại hội trường về Luật hòa giải cơ sở (HGCS) và thông qua Luật thuế thu nhập cá nhân với số phiếu tán thành 89,11%.

Các đại biểu đã đánh giá cao kết quả 13 năm thực hiện Pháp lệnh HGCS. Các đại biểu đã đi sâu phân tích một số vấn đề về phạm vị, tiêu chí, chính sách, cơ chế hoạt động của các hòa giải viên (HGV).

Đại biểu Lưu Thi Huyền (Ninh Bình) cho rằng, HGCS là hình thức giải quyết tranh chấp có hiệu quả, nên có tính kế thừa Pháp lệnh HGCS nhưng sửa cho phù hợp với tình hình mới. Bởi qua điều tra kết quả xã hội học, mô hình này hiệu quả, giải quyết thành công 80% các vụ việc xảy ra ở khu dân cư.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) nhấn mạnh, Luật HGCS phải là sự kế thừa của Pháp lệnh HGCS. Mặt trận Tổ quốc giữ vai trò nòng cốt, tạo điều kiện tập huấn cho HGV, tạo thuận lợi để HGCS đạt hiệu quả cao. HGV phải là những người uy tín trong công đồng, phải có tâm huyết, có hiểu biết về xã hội, được người dân bầu ra.

Trong điều khoản của Luật có quy định HGV phải am hiểu pháp luật. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị không nên quy định nội dung này trong Luật vì đối với miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, việc áp dụng nội dung này vào Luật là không hợp lý. Bởi ở những địa bàn này, những già làng, trưởng bản, người có uy tín, người đứng đầu dòng họ đóng vai trò quan trọng trong HGCS và tỷ lệ thành công rất cao.

Đại biểu Nguyển Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị: Mục đích HGCS làm đoàn kết, tránh các xung đột, kiếu kiện không cần thiết trong thôn xóm, bản, khu dân cư. Vì vậy, cần bỏ tiêu chuẩn HGV phải hiểu biết pháp luật, mà người hòa giả phải tổng hợp những kiến thức, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương, để phát huy đội ngũ người có uy tín, các già làng, trưởng bản, vào tổ HGCS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

 204a2.gif
Theo đại biểu Nguyển Thị Kim Thúy: Cần phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong hòa giải cơ sở .

*Còn đại biểu Trần Thị Hiên (Hà Nam) cho rằng: HGV không cần am hiểu pháp luật nhưng phải tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật hàng năm để HGV am hiểu kiến thức pháp luật, tránh tình tránh tình trạng phục hồi, phát triển phong tục tập quán lạc hậu và các hành vi vi phạm hành chính, hình sự lợi dụng HGCS để trốn trành pháp luật.

Cũng trong phiên họp sáng 22-11, QH đã thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân với số phiếu tán thành 89,11%. Trước đó, đại biểu đã bỏ phiếu thông qua Khoản 4 (Điều 1) định mức giảm trừ gia cảnh với số phiếu tán thành 85,74%. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối t ượng nộp thuế là cá nhân cư trú.Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. 

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá tiêu dùng để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
Viết Hà

Bình luận

ZALO