Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 12:18 GMT+7

Cần phân định rõ tính chất của đặc xá so với các chính sách khoan hồng khác

Biên phòng - Sáng 11-6, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), đa số các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật cần phân định rõ tính chất của đặc xá so với các chính sách khoan hồng khác để khắc phục một số bất cập trong thời gian qua.

dba6ifyclp-497_f_ji9zsn0g0_Nguyen_Hoa_Binh
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình thảo luận tại QH. Ảnh: Văn Bình

Theo nhiều đại biểu, hạn chế lớn trong công tác thi hành Luật Đặc xá thời gian qua là số lượng người được đặc xá trong mỗi đợt khá lớn, chưa thể hiện rõ tính đặc biệt của đặc xá đối với người phạm tội. Việc sửa đổi điều kiện đặc xá phải đặt trong bối cảnh Bộ luật Hình sự năm 2015 mới bổ sung chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Theo đại biểu Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên), khoản 1, Điều 10 của dự thảo Luật quy định nhiều điều kiện cụ thể của đặc xá cơ bản giống điều kiện tha tù trước thời hạn có điều kiện, quy định tại Điều 66 của Bộ luật Hình sự.

“Cần quán triệt đặc xá là thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, cần phân định rành mạch tính chất của đặc xá so với các chính sách khoan hồng khác. Bộ luật Hình sự đã bổ sung chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện, nếu không sửa đổi cơ bản về điều kiện đặc xá mà áp dụng song song hai chế định này sẽ dẫn tới trùng lặp về chính sách” - Đại biểu Hoàng Văn Hùng đề nghị.

Đồng tình với ý kiến của nhiều đại biểu, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, thời gian vừa qua, việc đặc xá thể hiện sự nhân đạo của Đảng, Nhà nước, nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong triển khai thực hiện. Trong 10 năm qua đã có 7 đợt đặc xá, tổng số người được đặc xá hơn 85.000 người. 

"Điều này tạo ra mâu thuẫn là khi Hội đồng xét xử xem xét hình phạt, tăng giảm 6 tháng hay 1 năm tù, phải cân nhắc rất kỹ, thậm chí chịu áp lực rất lớn, nhưng khi đặc xá, số lượng rất lớn, đã phần nào ảnh hưởng tính nghiêm minh của pháp luật. Do đó, thời điểm đặc xá phải đúng dịp những sự kiện đặc biệt quan trọng, nhiều năm thực hiện một lần, không nên mỗi năm đặc xá một lần sẽ trùng với tha tù trước thời hạn" - Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu quan điểm.

Phân tích sự khác nhau giữa tha tù trước thời hạn có điều kiện và đặc xá, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu ví dụ, nếu một người bị án tù 10 năm, đã chấp hành 5 năm được tha tù trước thời hạn, nếu ra ngoài xã hội có tái phạm sẽ phải quay lại để chấp hành tiếp án phạt tù còn lại. Còn đặc xá là miễn phần hình phạt còn lại của bản án.

Trước đó, trong buổi sáng 11-6, biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 với 85,63% tổng số đại biểu tán thành.

Danh Anh

Bình luận

ZALO