Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 12:33 GMT+7

Cần những chính sách đồng bộ để xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Ngày 7-6, Quốc hội thảo luận về đánh giá, bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2012.

 625a.gif
Đại biểu Võ Trọng Việt phát biểu tại hội trường.
Đa số các ý kiến thảo luận đều đồng tình cao với báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011. Phấn khởi trước những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước trong thời gian qua... Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn một số vấn đề về chính sách đối với vùng sâu, vùng biên giới, hải đảo.

Đại biểu Võ Trọng Việt (Kon Tum) cho rằng: Hiện nay, ở vùng sâu, vùng xa nhân dân rất khó khăn cả về vật chất và tinh thần, đặc biệt là y tế, nhiều vùng trắng chưa có cơ sở y tế. Trong nhiều năm qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị quân đội, trong đó có BĐBP thành lập các trạm quân, dân y kết hợp để giúp dân chữa bệnh, đã mang lại hiệu quả cao.

Năm 2011, BĐBP đã xây dựng Dự án đào tạo bác sỹ và cơ sở y tế để giúp nhân dân ở vùng sâu, vùng biên giới, nhưng việc thông qua còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi vẫn còn tồn tại nghịch lý là bác sỹ đào tạo ra về công tác ở vùng sâu, vùng xa không yên tâm gắn bó, phục vụ nhân dân, còn cán bộ, chiến sĩ BĐBP gắn bó cả cuộc đời với dân, chữa bệnh cho dân thì lại không được đào tạo, nâng cao kiến thức để trở thành bác sỹ. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt Dự án để triển khai, đào tạo đội ngũ bác sĩ Biên phòng có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu chữa bệnh cho đồng bào trên biên giới.

Về vấn đề triển khai và kết quả thực hiện chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững đối với 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, Đại biểu Ya Duck (Lâm Đồng) cho rằng: Chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thì nhiều, nhưng do nghiên cứu chưa sâu nên chưa có chính sách phù hợp với thực tế khi đưa ra những tiêu chí. Đề nghị Chính phủ quan tâm đặc biệt đến những huyện có thu nhập bình quân dưới 10 triệu đồng/năm/đầu người, thu ngân sách dưới 10 tỷ đồng một năm.

Ngoài ra, các bộ, ngành cần phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, thường xuyên trong quá trình thực hiện Nghị quyết 30a, đặc biệt cơ quan thường trực phải nắm chắc địa bàn, am hiểu tâm lý, đặc tính, phong tục tập quán của các DTTS và các vùng miền, trên cơ sở đó tuyên truyền, vận động gắn kết tạo sự đồng thuận trong đồng bào các DTTS để họ nỗ lực tự tin vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhiều đại biểu cũng băn khoăn với việc thực hiện các chính sách tiền tệ, lạm phát và các chính sách an sinh xã hội. Đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) băn khoăn về tình trạng quá tải tại các bệnh viện, sự chênh lệch quá nhiều giữa bệnh nhân giàu và bệnh nhân nghèo trên cùng 1 nền bệnh viện nhà nước...

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: Năm 2011 và đầu năm 2012 nên kinh tế đã khởi sắc. Nhưng vẫn bộc lộ một số hạn chế, như thất nghiệp, giá cả tăng cao, doanh nghiệp bị phá sản nhiều. Chương trình, chính sách cho người nghèo, nhất là ở miền núi, vùng đồng bào DTTS chưa hiệu quả, trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn....

Nhóm PV

Bình luận

ZALO