Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/09/2020 11:11 GMT+7

Cần nhân rộng những đổi mới trong công tác giảm nghèo giai đoạn tới

Biên phòng - Sáng 22-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Ai len tổ chức Hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo Dự án hỗ trợ giảm nghèo (PRPP).

d9re_anh-2
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Tham dự hội nghị có ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội; ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội; bà Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam; bà Nuala O’Brien, Phó Đại sứ, Trưởng Ban phát triển Đại sứ quán Ai len tại Việt Nam.

Qua 4 năm (2012 - 2016), Dự án PRPP đã triển khai 566 nhóm hoạt động từ trung ương đến tỉnh, huyện, xã, thôn bản; 90 báo cáo nghiên cứu, ấn phẩm; 192 hội thảo, đối thoại, tham vấn, tập huấn nâng cao năng lực; rà soát 168 chính sách, văn bản liên quan đến giảm nghèo; nghiên cứu, thử nghiệm, tham vấn, đúc kết và trình các cấp có thẩm quyền ở cả trung ương và tỉnh ban hành mới 52 văn bản, trong đó có 28 văn bản ban hành ở cấp trung ương, 24 văn bản được ban hành ở cấp tỉnh và 8 văn bản đang trình phê duyệt. PRPP đã hỗ trợ in ấn, công bố tổng số 128 ấn phẩm, bài báo ở cả cấp quốc gia và địa phương; kết nối và điều phối hoạt động với 158 cơ quan đối tác và chuyên gia tư vấn ở cấp quốc gia và địa phương, với tổng số 48.031 người được hưởng lợi trực tiếp từ PRPP, trong đó, trên 50% là nữ; hàng triệu người được hưởng lợi gián tiếp.

Ngoài ra, hội nghị còn chia sẻ và thảo luận về báo cáo của Đoàn đánh giá độc lập cuối kỳ Dự án PRPP; thảo luận về các định hướng ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật cho thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

jgyu_anh
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị.
Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội đánh giá cao kết quả của Dự án và sự hỗ trợ của UNDP, đại sứ quán Ai len. Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành, các địa phương tiếp thu và phát huy những bài học kinh nghiệm, những đổi mới trong giảm nghèo mà dự án PRPP đã thực hiện trong những năm qua để duy trì và nhân rộng trong Chương trình giảm nghèo giai đoạn tới.

Về phía UNDP và Ai len, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được hỗ trợ, sắp xếp, tích hợp hệ thống chính sách giảm nghèo đa chiều hài hòa với các chính sách trợ giúp xã hội và phát triển dân tộc thiểu số; hỗ trợ nâng cao năng lực, đặc biệt cho cán bộ cơ sở …

​Dự án hỗ trợ giảm nghèo với tên gọi đầy đủ là Dự án hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững (2011-2020) và Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững (2012-2020) (gọi tắt là PRPP). Dự án do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm cơ quan chủ quản và 9 cơ quan phối hợp thực hiện bao gồm: Ủy ban Dân tộc và 8 tỉnh được lựa chọn: Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Kon Tum, Quảng Ngãi và Trà Vinh. Dự án nhận được sự đồng hành, tài trợ vốn, hỗ trợ kĩ thuật của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Ai len. Dự án được thực hiện từ tháng 9-2012 đến tháng 12-2016.​

Thùy Trang

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO