Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/12/2021 11:44 GMT+7

Căn nhà hình vỏ sò "chở" truyền thông cho APEC 2017

Biên phòng - Căn nhà được thiết kế theo dạng vỏ sò úp nằm ờ địa chỉ số 9, đường Cách Mạng Tháng 8, TP Đà Nẵng sáng đèn suốt những ngày diễn ra Hội Nghị APEC. Tầng một có một khu tác nghiệp cho phóng viên, bên cạnh là một sảnh rộng với chiếc bàn tròn để các nhà báo gặp nhau bàn thảo. Do nhà được thiết kế theo dạng mái vòm, nên không gian rộng và không bị vướng bởi hệ thống cột chống. Từ tầng một phải đi thang máy mới lên được tầng 3, là nơi diễn ra các cuộc họp báo vào buổi tối. Tầng 2 là không gian rộng dành cho bếp nấu và khu ăn món tự chọn.

sxrfua8zeq-70872_218578070853854866_1_phong_vien_soi_hanh_ly
Nhiều phóng viên chụp ảnh lưu niệm trước khi vào Trung tâm báo chí APEC. Ảnh: Lê Văn Chương

Trong căn nhà vỏ sò úp này, mỗi ngày có hàng ngàn bản tin được gửi đi bởi các phóng viên quốc tế và trong nước. Ngày đầu tiên tổ chức hội nghị (6-11), mỗi nhà báo được cấp bổ sung một chiếc sim 4G để truyền tải dữ liệu. Tại phòng làm việc bố trí các màn hình lớn để nhà báo theo dõi phiên họp mở từ các trung tâm. Hoạt động tại sân bay của các nguyên thủ cũng được chuyển về màn hình. Đối với những cuộc họp kín thì phóng viên chỉ nhận được ít thông tin qua thông cáo cáo chí gởi vào cuối cuộc họp.

Các phóng viên qua cửa Trung tâm báo chí sẽ được tiếp đón tại bàn lễ tân. “Thực đơn” trong ngày là những bản thông cáo báo chí, lịch hoạt động được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các tình nguyện viên sẽ hướng dẫn nhiệt tình cho các nhà báo. Đây cũng là nơi mà hằng ngày mọi người thực hiện việc xếp hàng. Đó là ở mỗi hội nghị, phóng viên muốn vào tác nghiệp phải được cấp thẻ riêng. Đó là các thẻ CEO, ASB, AIR PORT…Ngày tổ chức Hội nghị cấp cao có sự tham dự của các nguyên thủ 21 nền kinh tế APEC, mỗi quốc gia của nền kinh tế thành viên chỉ được nhận 1 thẻ duy nhất.

Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC được giới thiệu có diện tích 13.400 mét vuông. Diện tích khá rộng rãi. Vì vậy, dù phóng viên tập trung về đến hàng ngàn người thì cũng chỉ là vài đường nét trên một bức tranh lớn. An ninh được đảm bảo tối đa tại các Trung tâm diễn ra hội nghị, các khách sạn là nơi nghỉ của nguyên thủ quốc gia. Trung tâm báo chí Quốc tế APEC cũng được được đảm bảo an ninh như sân bay, đó là sử dụng máy soi, kiểm soát bằng thẻ…

Chuyện ăn uống ở trung tâm quy tụ hàng ngàn nhà báo đến dự APEC cũng gây nhiều tò mò. Các nhân viên bếp ăn cho biết, toàn bộ hệ thống nồi nấu, thiết bị và nhân công được chuyển từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội vào Đà Nẵng. Đơn vị đã từng nấu ăn một lúc cho 7.000 khách. Vì vậy, nếu ở APEC chỉ vài ngàn phóng viên thì chuyện phục vụ khá đơn giản. Quan trọng nhất là nấu món ăn ngon và hợp khẩu vị đối với nhiều quốc gia tại một nhà ăn.

Tổng cộng có 19 món được thay đổi hằng ngày và nấu theo kiểu món ăn tự chọn. Để chăm sóc bữa ăn cho các nhà báo, đầu bếp hoán đổi một số món hằng ngày. Ngày kết thúc hội nghị, các nhà báo có thể tự chọn món ăn dân dã Việt Nam được xếp trên một chiếc sàng tre trông khá vui mắt và dân giã. Cô Anastasia Sedelnikova, đài phát thanh Sputnik News Agency của Nga nhận xét, “nhìn chung, trung tâm rất sang trọng và tiện lợi, món ăn được nấu rất ngon”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đến kiểm tra vận hành của Trung tâm báo chí và đã được các phóng viên phản ảnh kịp thời những vướng mắc. Đó là khi nhà báo tập trung quá đông thì mạng internet quá tải và bắt đầu ì ạch, các nhà báo phải quay sang nhờ chiếc sim 4G cứu cánh. Những tồn tại trên đã lập tức được khắc phục. Nhân viên quản lý hệ thống mạng hướng dẫn phóng viên kết nối thêm bằng dây cáp được gắn vào mỗi vị trí ngồi tác nghiệp.

hb2v7x4a6c-70872_608039840408395629_2_phong_vien_Nga
Các phóng viên Nga đang tác nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: Lê Văn Chương

Hàng ngàn phóng viên tập trung về ngôi nhà "vỏ sò". Phóng viên nước ngoài sống ở những múi giờ khác Việt Nam, chính vì vậy, ban đêm lại trở thành là ngày. Vì vậy, có khi các phóng viên Việt Nam lục đục rời trung tâm về nghỉ ngơi lấy sức sau một ngày làm việc thì các phóng viên nước ngoài lại đang nối một hàng dài trước cửa, chờ thủ tục soi chiếu túi xách trước khi vào phòng. Phóng viên của Zvezda State TV Chanel và Đài Truyền hình Aljazzera Network cứ 7 giờ tối mới bắt đầu dẫn chương trình, thực hiện khâu hậu kỳ để gửi tin, bài.

Phóng viên khắp thế giới gặp nhau và có thể trao đổi bằng tiếng Anh. Ngôn ngữ thì khác biệt, nhưng đôi khi cả hàng ngàn người cùng chung một cảm nhận. Đó là khi xem truyền hình trực tiếp cảnh các nguyên thủ 21 nền kinh tế gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 11-11. Tổng thống Mỹ Donald Trump quên mất nghi thức bắt tay. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đưa nhẹ tay vào bụng người đồng cấp đứng bên cạnh thì ông Trump mới giật mình và đưa tay ra bắt. Nhìn thấy cảnh trên, cả phòng ồ lên cười vui vẻ.

Sau 6 ngày làm việc trong căn phòng "vỏ sò", cảm giác hụt hẫng đầu tiên khi APEC kết thúc, đó là cảnh ồn ào, rầm rập, vui vẻ, không khí bạn bè. Và tất nhiên cũng không quên cái lạnh tê của nhiệt độ trong phòng, vốn phù hợp với người dân xứ tuyết.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO