Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 07:57 GMT+7

Vận chuyển vàng, ngoại tệ trái phép qua CKQT Mộc Bài:

Cần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân

Biên phòng - Khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài vẫn luôn là một điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh. Đặc biệt, thời gian gần đây, hoạt động vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới có xu hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Để đối phó với tình trạng trên, thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động này.

m987_7a
 Lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Ảnh: Hồ Phúc

Chia sẻ với chúng tôi về công tác đấu tranh ngăn chặn vận chuyển tiền, vàng, ngoại tệ trái phép qua khu vực biên giới do đơn vị phụ trách, Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm KSBP cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cho biết: "Hoạt động vận chuyển tiền, vàng, ngoại tệ trái phép qua biên giới không phải vấn đề mới mà những năm trước, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ với số lượng quy đổi tỷ giá tiền Việt Nam lên đến hàng tỷ đồng. Để đối phó với hoạt động vi phạm pháp luật này, đơn vị đã chỉ đạo các tổ công tác làm nhiệm vụ ở địa bàn, trên biên giới và cửa khẩu phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý những đối tượng nghi vấn vận chuyển tiền, vàng, ngoại tệ trái phép qua biên giới".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng vận chuyển tiền tệ trái phép từ Campuchia về Việt Nam và ngược lại qua khu vực biên giới do Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài phụ trách có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ tại đây đã phát hiện, bắt giữ 10 vụ với 11 đối tượng vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới, tang vật thu giữ hơn 80.000USD, 32.000SGD (đô la Singapore), hơn 800 triệu đồng tiền Việt Nam, 12 cây vàng...

Gần đây, vào lúc 18 giờ 15 phút, ngày 28-7-2016, tại luồng nhập cảnh cho cư dân biên giới, cán bộ Trạm KSBP cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Công Thành (SN 1993), trú tại ấp Voi, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đang vận chuyển trái phép 32.000SGD đựng trong túi nilon màu trắng từ Campuchia về Việt Nam. Tại Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, đối tượng Thành khai nhận số tiền trên là của chị vợ Thành có tên là Biện Thị Nhãn (SN 1992), đang sống tại Singapore, nhờ một người đàn ông (không rõ tên tuổi) quốc tịch Singapore mang đến Campuchia rồi gọi điện báo cho Thành biết sang lấy. Qua kết quả giám định, số tiền 32.000SGD mà Thành mang qua biên giới là tiền thật. Ngay sau đó, Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài đã hoàn chỉnh hồ sơ và quyết định khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 24-5-2016, Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài đã phát hiện hành khách Sóc Leng (SN 1993), người Campuchia điều khiển xe mô tô đi từ hướng Campuchia sang Việt Nam qua khu vực cửa khẩu có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu Sóc Leng dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong túi quần phía trước của đối tượng này có 2 xấp tiền trị giá 100 triệu đồng, trong túi áo khoác đang mặc có 24 chiếc nhẫn, 26 sợi dây chuyền các loại, 2 vòng đeo tay, 10 mặt dây chuyền, 27 chiếc bông tai đều là kim loại màu vàng. Tất cả số tiền và kim loại màu vàng trên đều không có chứng từ và không khai báo với lực lượng Hải quan khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, đối tượng Sóc Leng khai nhận, toàn bộ số vàng trên được một người tên Di, quốc tịch Campuchia thuê vận chuyển sang Việt Nam để đánh bóng và làm mới; số tiền 100 triệu đồng mang theo là tiền trả công cho thợ đánh bóng vàng. Kết quả giám định số tiền 100 triệu đồng là thật và số kim loại màu vàng trên tương đương 12 cây vàng. Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài đã hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao người và tang vật cho lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, hầu hết các đối tượng sau khi bị bắt giữ đều khai nhận việc vận chuyển vàng, tiền tệ trái phép qua khu vực biên giới là do người khác thuê hoặc người thân nhờ mang hộ, hay chính bản thân chủ số tiền đó mang qua biên giới để làm ăn buôn bán... Các đối tượng này sử dụng nhiều thủ đoạn cất giấu tiền, vàng trong người và hành lý để đi qua khu vực biên giới. Trong quá trình điều tra, những đối tượng này đều khẳng định rằng, do không nắm được quy định của pháp luật về vận chuyển tiền tệ qua biên giới nên đã không khai báo với lực lượng Hải quan dẫn đến vi phạm pháp luật mà không hề hay biết.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ thêm: "Hiện, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu, tự giác tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Cùng với đó là việc hướng dẫn cho người dân, du khách xuất, nhập cảnh chấp hành các quy định của pháp luật về mang tiền, vàng, ngoại tệ qua biên giới để mọi người thực hiện. Những trường hợp vi phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật...".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO