Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 05:11 GMT+7

Cần lắm những tấm lòng chia sẻ với Lê Na

Biên phòng - Cuối cùng, cô học trò người dân tộc Thái - Hà Thị Lê Na (học sinh lớp 12A, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông dân tộc nội trú huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cũng phải bảo lưu kết quả học tập để về Hà Nội chữa bệnh. Với em, đau đớn về thể xác không là gì so với việc phải gác lại ước mơ đèn sách. Thế nhưng, cô học trò nhỏ vẫn vững một niềm tin, bởi đồng hành cùng em vẫn còn các chú BĐBP, các thầy cô giáo, bạn bè và rất nhiều người có tấm lòng hảo tâm dù em chưa một lần gặp mặt.

z0cm_15
Đại úy Mai Thế Cảnh trao tiền ủng hộ của mọi người cho Lê Na. Ảnh: M.T.C

Hà Thị Lê Na (bản Bó Sập, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu) có vóc dáng nhỏ nhắn, xinh xắn và tính cách dễ thương như chính cái tên của mình. Từ nhỏ, Lê Na đã không biết mặt cha, chỉ biết đến người mẹ tảo tần nuôi em khôn lớn bằng hạt thóc, củ sắn trên nương và những con cá, con cua bắt được ngoài suối. Thương mẹ, Lê Na luôn chăm chỉ học tập, thành tích lúc nào cũng đứng nhất, nhì lớp. Những tưởng mọi thứ cứ êm đềm trôi qua, dù còn nhiều vất vả, thế nhưng, ước mơ học đại học, tới những chân trời mới bỗng tan biến khi em phát hiện mình bị bệnh gan. Cơ thể thường xuyên lên cơn đau dữ dội, người sưng phù, các khớp sưng to, nhưng Lê Na vẫn không bỏ lớp. Em nén cơn đau để tập trung vào các bài thi học kỳ. Người vốn đã gầy, em lại càng gầy hơn. Không thể đi lại được, em nhờ các bạn thay nhau cõng lên lớp, hết giờ lại cõng về ký túc xá. 

Nhà Lê Na ở gần Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La. Đó là căn nhà gỗ đã cũ, phải che chắn thêm nhiều thứ mới trụ được giữa bạt ngàn gió lạnh của núi rừng biên giới. Vậy nên, khi biết chuyện, Đại úy Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã chia sẻ câu chuyện của Lê Na lên mạng xã hội thông qua facebook của mình. Từ đây, nhiều người biết hoàn cảnh của em và chung tay kêu gọi cùng nhau giúp đỡ cô học trò nhỏ. Cô giáo Ngô Thị Hiệp viết những dòng tâm sự đầy xúc động: “5 năm trước, tôi nhận quyết định vào công tác tại Trường Trung học cơ sở bán trú Lóng Sập, nơi những em học trò nghèo từ khắp các bản làng về cùng ăn, cùng ở, cùng học. Và em, cô học trò nhỏ, dáng đi nhanh nhẹn, học hành chăm chỉ, lúc nào cũng cười rất xinh. Thăm nhà biết hoàn cảnh của em (nhà chỉ có hai mẹ con), tôi luôn dặn dò em phải tự thay đổi cuộc sống của mình bằng cách không được bỏ học. Ngày em vào học trường nội trú huyện, tôi mừng cho em. Nhiều lần đến trường, lúc thì tôi thấy em đang lao động, lúc lại thấy em đang giặt quần áo bên bể nước. Và có lúc, tôi giật mình vì có một vòng tay ôm mình từ phía sau - là em. Hôm nay đến thăm, em bước đi nhè nhẹ, đôi mắt mệt mỏi thâm quầng, bàn tay lạnh giá. Em ốm, em mắc bệnh nặng. Con đường em đi sao gập ghềnh đến thế. Thương em chỉ biết ôm em thật chặt và cầu cho ước mơ của em thành hiện thực”. Bởi vậy, dù không quen biết, nhưng nhiều người  đã gửi tiền ủng hộ, động viên em chữa bệnh để có thể tiếp tục đến trường. Trước tình cảm của mọi người, Lê Na xúc động chia sẻ: “Con xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã quyên góp để cho con có cơ hội được chữa bệnh, có cơ hội được đến trường để thực hiện những ước mơ còn dang dở. Đây là món quà vô giá, bởi lẽ chứa đựng rất nhiều tình cảm, sự yêu thương, đồng cảm của mọi người. Nó tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để con cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn lúc này”. 

Những ngày cuối năm, sức khỏe Lê Na yếu lắm. Em cứ ăn vào lại nôn, tay không thể cầm bút được. Trước môn thi cuối cùng, Lê Na đã phải bảo lưu kết quả học tập theo ông ngoại về Hà Nội chữa bệnh. Đại úy Mai Thế Cảnh cũng chia sẻ, anh đã hỏi bác sĩ và được biết, bệnh của Lê Na không phải ung thư, nhưng để chữa được thì thời gian lâu dài và tốn kém nhiều. Nhà Lê Na nghèo lắm, vậy nên, anh rất mong có thêm sự chung tay của mọi người để giúp cô học trò vốn đã chịu quá nhiều thiệt thòi.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO