Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 10:24 GMT+7

Cần khai thông việc làm cho lao động các các tỉnh miền núi, biên giới

Biên phòng - Sáng 22-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

5mavp3yudf-14552_f_jvytvshu1_IMG_9020
Đại biểu Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi thảo luận. Ảnh: Danh Anh

Phát biểu tại tổ, đại biểu Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã đề cập tới vấn đề lao động việc làm, trong đó đại biểu nhấn mạnh những khó khăn vướng mắc trong tạo việc làm cho lao động các các tỉnh miền núi, biên giới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, vấn đề này hiện có 3 hướng, thứ nhất tạo việc làm tại chỗ, thứ hai phát triển khu công nghiệp, thứ ba xuất khẩu lao động. “Lao động tại chỗ hiện rất khó khăn, bởi rất khó khăn trong thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, tổ chức lại sản xuất... Trong Báo cáo của Chính phủ về tổ chức lại sản xuất các mô hình hợp tác xã kiểu mới, các tổ hợp tác, nhưng việc này tập trung chủ yếu ở những địa phượng có điều kiện thuận lợi, các tỉnh đồng bằng. Còn các tỉnh miền núi, biên giới rất khó khăn thu hút các doanh nghiệp” - Bí thư Triệu Tài Vinh chia sẻ.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, ở các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc có hai tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên phát triển ở tốp khá, còn lại là khó khăn. Nhiều chính sách của Trung ương đưa ra nhưng không có nguồn lực thực hiện. Hà Giang đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, nhưng việc thu hút rất khó khăn.

Để tạo công ăn việc làm cho nhân dân, nâng cao đời sống, kênh đưa lao động sang làm việc tại Trung Quốc rất khả thi, nếu Chính phủ hai bên nỗ lực đưa ra các chính sách phù hợp, có cơ sở pháp lý rõ ràng. Phía Trung Quốc có nhu cầu lao động rất lớn và chúng ta cần việc làm, nhưng hiện nay chưa có chính sách để tiến hành các cơ sở pháp lý tiến hành xuất khẩu lao động sang Trung Quốc. Tỉnh Hà Giang đã ký kết với một số địa phương phía Trung Quốc tạo điều kiện cho người dân sang làm việc, nhưng chỉ ở mức thí điểm.

“Người lao động sang các địa phương biên giới Trung Quốc làm thuê một tháng có thu nhập ít nhất đạt 10 đến 15 triệu đồng, còn được nuôi ăn, ở; đây là cách mà chúng ta nghiên cứu khai thác. Chúng tôi đã làm thí điểm xuất khẩu lao động sang Trung Quốc với khoảng gần 1.000 người, ký qua các doanh nghiệp. Nhưng mô hình này mới chỉ là ở tầm địa phương chưa trở thành mô hình của Trung ương, chưa có tính pháp lý cao nhất, còn vấp phải nhiều hạn chế” - Đại biểu Triệu Tài Vinh cho biết.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, hiện Hà Giang có khoảng hơn 20 nghìn lượt người sang Trung Quốc lao động tư do, theo dạng thăm thân thời vụ. “Lao động kiểu thăm thân ở biên giới với Trung Quốc đã diễn ra từ lâu, thời gian gần đây Trung Quốc đang phát triển “nóng”, người lao động của bạn tập trung vào các thành phố lớn, khu công nghiệp, còn ở nông thôn thiếu lao động, nên người Việt Nam ở biên giới sang dễ kiếm việc làm, thu nhập rất tốt. Đề nghị Chính phủ khai thông kênh lao động với Trung Quốc tạo điều kiện đưa người dân sang lao động hợp pháp” - Đại biểu Triệu Tài Vinh đề nghị.

Danh Anh

Bình luận

ZALO