Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 11/05/2021 11:33 GMT+7

Cần hoàn thiện hệ thống văn bản, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh BĐBP

Biên phòng - Trong 2 ngày 28 và 29 - 3, tại Cần Thơ, Ủy ban Quốc phòng-An Ninh (UB QP – AN), Quốc hội khóa XIII đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 8. Phiên họp lần này tập trung vào các nội dung: Thẩm tra Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy (PCCC); Giám sát “việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh BĐBP và Pháp lệnh công an xã”; Thẩm tra Pháp lệnh công tác quốc phòng ở cơ quan nhà nước tổ chức ở trung ương và địa phương.

Luật PCCC được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29-6-2001 và có hiệu lực thi hành kể từ 4-10-2001. Qua 10 năm triển khai thực hiện, các quy định của luật đã đi vào đời sống, tạo cơ sở pháp lý cho việc xác định trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác PCCC… Nhờ vậy số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đã được kiềm chế, các lực lượng PCCC đã kịp thời dập tắt trên 28 nghìn vụ cháy, cứu nạn và hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn người. Hiện cả nước đã thành lập được 122.718 đội dân phòng và đội PCCC cơ sở với 1.441.355 cán bộ, đội viên; 185 đội Cảnh sát PCCC và 34 đội cứu hộ, cứu nạn…

 609fgfg.gif
Trung tướng Võ Trọng Việt, UVTW Đảng, Tư lệnh BĐBP phát biểu tại phiên họp.
 Phát biểu tại phiên họp, Trung tướng Võ Trọng Việt, UVTW Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: Hoạt động PCCC trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện, nhất là về đường cơ động để thực hiện nhiệm vụ và đã có trường hợp xe PCCC không thể đi được đến điểm cháy do ý thức còn hạn chế của nhân dân. Vậy nên việc sửa đổi Luật PCCC là cần thiết. Trong đó chú trọng thêm quyền cho lực lượng PCCC; cẩn thận trong việc quy định trách nhiệm trong PCCC của tổ chức và cá nhân; Đặc biệt phải có sự khẳng định về chuyên trách, chuyên ngành đưa vào hệ thống luật..

Đồng chí Hồ Trọng Ngũ, Phó Chủ nhiệm UB QP-AN, trình bày ý kiến của Thường trực UB: Thường trực UB QP-AN cơ bản tán thành về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật PCCC hiện hành vì, Luật PCCC đã ban hành và có hiệu lực gần 12 năm. Quá trình triển khai thực hiện, Luật đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC trong tình hình mới.

Nội dung Giám sát “việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh BĐBP” được các đại biểu tập trung thảo luận sôi nổi. Pháp lệnh này được UB Thường vụ Quốc hội Khóa IX thông qua ngày 28-3-1997, có hiệu lực thi hành từ ngày 7-4-1997. Pháp lệnh BĐBP và các văn bản hướng dân thi hành đã cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, xây dựng LLVT nói chung, BĐBP nói riêng, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nhiều chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới được cụ thể hóa bằng các văn bản pháp lý để BĐBP thực hiện nhiệm vụ, xây dựng chính quy từng bước hiện đại, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gin trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc…

Tuy nhiên hiện tại việc thi hành Pháp lệnh BĐBP còn gặp một số vướng mắc, bất cập như: chưa có văn bản pháp luật quy định, phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng trong quản lý, bảo vệ tại các khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu ở biên giới dẫn đến chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động của các lực lượng trên cùng một địa bàn; chế độ, chính sách đối với BĐBP chưa đồng bộ, chưa phù hợp với nhiệm vụ công tác biên phòng, nhất là đối với địa bàn khó khăn, gian khổ…

Theo Trung tướng Võ Trọng Việt: Thời gian tới, BĐBP cần được quan tâm đầu tư củng cố cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật để xây dựng chính quy, từng bước hiện đại, vững mạnh về chính trị, ổn định về tổ chức và biên chế đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia trên biên giới. Đặc biệt cần hoàn thiện hệ thống văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh BĐBP, góp phần xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, đầy đủ để BĐBP và các lực lượng các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển, đảo.

Với tinh thần trách nhiệm cao, những nội dung khác cũng được các đại biểu thảo luận sâu sát với tình hình thực tế. Những ý kiến đóng góp bổ sung có giá trị này đều được UB QP-AN tiếp thu, làm cơ sở để sửa đổi và trình Quốc hội xem xét.

Đăng Bảy + Ngọc Giang.

Bình luận

ZALO