Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/09/2020 03:10 GMT+7

Trong thời đại bùng nổ thông tin:

Cần hết sức tỉnh táo trong thế giới "siêu phẳng"

Biên phòng - Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong một “thế giới phẳng”, hơn thế nữa, ngay giữa thập kỷ thứ hai của thế kỷ XXI, nó đã là thế giới “siêu phẳng” với sự trợ giúp đắc lực của thông tin mạng. Trong thế giới ấy bao chứa sự hỗn mang thông tin mà người ta có thể nhìn nhận từ nhiều phía, nhiều góc độ. Có những thông tin phù hợp với chính thể của ta nhưng cũng không ít bài viết, hình ảnh trái chiều. Khen, chê đủ cả. Có sự phê phán, phản biện trung thực, nhưng cũng có cái vu cáo, bôi nhọ ác ý. Thật giả lẫn lộn. 

480x310_7-1.jpg

Chính xen kẽ với tà. Từ tâm, nhân hòa cũng nhiều mà kẻ ác độc, lưu manh cũng lắm. Ngôn ngữ giang hồ, chợ búa trà trộn với ngôn ngữ chân phương, nghiêm ngắn. Rất nhiều cung bậc thăng trầm cùng những sắc thái biểu đạt tâm lý, cảm xúc khác nhau. Thế giới ảo nhưng vô cùng thực, nó chính là hình bóng, chuẩn xác hơn là nhận thức, tâm trạng, tinh thần của xã hội thực. Mạng xã hội là bản sao của tinh thần, tâm thế xã hội; nhìn vào đó, ta có thể biết được phần nào lòng dân đang ra sao, yên hay loạn, tin tưởng hay thất vọng, phấn khởi hay bi quan vv và vv…

Cuộc sống luôn luôn tồn tại những quan điểm, ý kiến tương phản, trái chiều mà dù muốn hay không thì chúng ta cũng phải tìm cách ửng xử với nó. Sự ứng xử thường mang trong nó đạo đức, nhân cách và văn hóa của con người. Ứng xử đúng sẽ nhận được sự đồng thuận của cộng đồng, nếu sai thì kết cục ngược lại. Loại trừ một vài hiện tượng do hiệu ứng "tâm lý đám đông", còn nhìn chung, dư luận xã hội luôn bảo vệ cái đúng đắn, cái tiến bộ. Những xu hướng tích cực luôn có số đồng minh đông đảo, vì thế, nếu chúng ta biết biến cái "tinh thần" này thành "sức mạnh vật chất" thì sẽ tạo ra những năng lượng to lớn rất có lợi cho xã hội, cho chính thể "của dân, do dân, vì dân".

Thực tế cho thấy, rất khó và không khả thi mấy khi ta muốn ngăn cản những thông tin trái chiều hay thông tin xấu độc trên mạng. Ngay như thời phong kiến vốn có những luật lệ rất hà khắc, vua được coi là con Trời, quyền uy tột đỉnh trong giang sơn xã tắc dằng dặc của mình, nhưng có những chiếu chỉ ban ra không phù hợp cũng bị thảo dân, những kẻ được coi như ngọn cỏ bé mọn thấp hèn "phản biện": Tháng tám có chiếu vua ra/ Cấm quần không đáy, người ta hãi hùng/ Không đi thì chợ không đông/ Đi thì phải mặc quần chồng sao đang...

Thế nên, nhất thiết chúng ta phải "bình thường hóa" hiện tượng thông tin nhiều chiều trên mạng và cần phải bình tĩnh đối mặt với nó trong cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng văn hóa để làm rõ trắng đen, phân biệt đúng sai. Chấp nhận tranh luận đàng hoàng với các ý kiến, quan điểm trái chiều bằng lý luận khoa học đúng đắn và thực tiễn sinh động. Nước ta có khoảng 800 tờ báo, phần lớn đã có trang điện tử. Đây thực sự là một lợi thế rất lớn trong cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng văn hóa để chống lại những luận điệu xuyên tạc, thù địch. Có vẻ như một số tờ báo hiện nay còn dè dặt, e ngại khi đụng chạm đến điều này?

Lâu nay, trên mạng xuất hiện khái niệm thông tin "lề phải", "lề trái". Họ cho rằng, báo chí của Đảng, của Nhà nước, của các đoàn thể tổ chức xã hội là "lề phải"; còn một số trang khác xuất hiện tự do trên mạng có cái nhìn, quan điểm khác chính thống là "lề trái". Một số người còn tự cho "lề trái" là "lề dân", được công chúng ủng hộ. Có vẻ như họ nhìn nhận, đánh giá nhân dân Việt Nam phiến diện.

Mặc dù chưa thật bằng lòng với những hiện tượng tiêu cực trong xã hội, nhưng nhân dân ta thừa hiểu những giá trị, thành tựu mà cách mạng đã mang lại. Đó là độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước; đó là vị thế của Việt Nam được xác lập trên trường quốc tế; đó là sự hòa hợp, đoàn kết giữa các dân tộc; đó là quyền được hoạt động của các tôn giáo đích thực; đó là kết cấu hạ tầng đang được xây dựng ngày càng hiện đại...

Và đương nhiên, không thể không nói tới những đổi mới trong các tổ chức Đảng, Nhà nước, đoàn thể. Một số bài viết, tác phẩm văn chương báo chí xuất hiện đó đây trên mạng với ý đồ "giải thiêng" các nhân vật lịch sử, những giá trị mà nhân dân ta đã tôn vinh, đề cao không làm suy suyển sự kính yêu, trân trọng của đông đảo công chúng đối với họ. Đó là một sự thật mà nhiều người trông thấy.

Một số trang mạng thuộc "lề trái" như họ tự xưng chê báo chí "lề phải" chỉ biết "tô hồng", phản ánh xã hội một chiều và không ngần ngại gọi anh em đồng nghiệp một thời của mình là "bồi bút". Giận quá mất khôn chăng? Họ không biết rằng, nhiều hiện tượng tiêu cực đã bị phản ánh, phanh phui trên báo chí chính thống trong nước, không ít nhà báo dũng cảm, khôn khéo điều tra, viết bài về các vụ việc khuất tất, tham nhũng.

Trong khi đó, các trang mạng "lề trái" chỉ chăm chăm đăng các bài viết về cái xấu, cái tiêu cực của xã hội (ở đây chưa đề cập tới độ chính xác ra sao) với một ý đồ khó che giấu là kích động sự bất bình, bất mãn trong quần chúng. Cứ theo cách luận giải của họ thì làm gì có những thành tựu quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như ba mươi năm đổi mới vừa qua.

Ta khen ta sẽ bị cho là "tự sướng", nhưng mới đây báo Tài chính nước Đức số ra ngày 2-1-2015 đã có bài viết đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, ổn định chính trị, xã hội của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Việt Nam sẽ hướng tới một mô hình tăng trưởng bền vững mới, dựa trên việc thúc đẩy đổi mới, áp dụng công nghệ cao và một nền kinh tế xanh, nền kinh tế tri thức. Và còn nhiều báo chí nước ngoài khác với cách làm báo chuyên nghiệp, hiện đại đã đánh giá cao sự phát triển, ổn định và những thành tựu trên nhiều mặt của Việt Nam...

Ở một phía khác, một số trang mạng họ tự nhận là mình khách quan, đứng giữa nhưng hình như luận điểm ấy không mấy thuyết phục vì cứ vào các trang mạng “lề trái”, xem cách sử dụng bài vở, cách rút tít của họ thì sẽ thấy ngay ý đồ các vị hướng tới là gì. Một bức tranh xã hội Việt Nam cực kỳ ảm đảm, hỗn loạn, thối nát, mất hết sức sống, không còn hy vọng nữa sẽ hiện lên.

Nếu đúng như thế, thì chắc sự chịu đựng của nhân dân đã ở đỉnh điểm, theo quy luật tức nước ắt vỡ bờ. Bài học "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vận dụng rất tài giỏi vào những năm 1946, khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới một tuổi vẫn còn nguyên vẹn giá trị thực tiễn. Vượt qua những giới hạn về luân lý truyền thống, một số trang mạng "lề trái" còn hào hứng đăng những bài viết hòng làm suy tổn lòng kính yêu của nhân dân đối với Bác Hồ. Thế nhưng, thật vô vọng, nhân dân ta vẫn dành cho Người tình cảm thiêng liêng yêu quý nhất.

Cần phải có một sách lược truyền thông phù hợp với thời đại thế giới "siêu phẳng" hiện nay. Nhân dân luôn hướng về cái đúng, cái tiến bộ, cái có lợi cho đất nước mình. Vậy nên, sách lược truyền thông của chúng ta cũng phải đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân trên hết. Sự minh định trong truyền thông là cần thiết, vô cùng cần thiết. Phản ánh đúng sự thật với tâm sáng và trí tuệ sáng suốt là yêu cầu tối thượng của truyền thông, do vậy "tô hồng" hay "bôi đen" sự thật đều không đúng, không phải.

Tuy nhiên, có bột mới gột nên hồ, xã hội thực đẹp lên, sáng hơn với kinh tế phát triển nhanh, quốc phòng - an ninh vững chắc, văn hóa giáo dục lành mạnh, đạo đức trong sạch, tham nhũng bị đẩy lùi... là cơ sở để khẳng định sự đúng đắn của chủ trương, đường lối và tổ chức thực hiện.

Trong thế giới "siêu phẳng" hiện nay đang tạo ra sự giao lưu, tương tác hay đấu tranh, phản biện cực kỳ mau lẹ và rộng lớn. Đây là thời đại thông tin được truyền dẫn, chuyển động theo cấp số nhân, theo phép lũy thừa. Không có sự tuyên truyền nào nhanh hơn, rộng hơn, sâu hơn mạng Internet. Do đó, Đảng và Nhà nước phải coi đây là một hướng cực kỳ quan trọng của mặt trận tư tưởng văn hóa.

Nó cần có những đạo quân, những người lính thiện chiến biết đánh trúng, đánh thắng các phần tử chống lại công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta; vừa tạo ra những diễn đàn rộng lớn để mọi công dân được trình bày ý kiến của mình, vừa giữ nghiêm phép nước để duy trì trật tự xã hội. Nên nhớ, bao giờ và ở đâu thì luật pháp vẫn là cơ sở để quy chiếu hành vi của công dân. Mặt khác, tuyên truyền giáo dục, cảm hóa, giác ngộ ở đâu và bao giờ cũng là cách giữ hòa hiếu cộng đồng. Sự đồng thuận càng cao càng làm cho xã hội ổn định, an bình. Đoàn kết dân tộc là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công.


Dân tộc Việt Nam đã thực hiện đúng lời Bác dạy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Tư tưởng "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết" của Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi soi đường chỉ lối để đất nước ta tiến lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới.
Nguyễn Hữu Quý

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO