Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 02:32 GMT+7

Cần hành động nhiều hơn nữa để đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em

Biên phòng - Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam chỉ ra rằng, cần tập trung vào các vấn đề cụ thể và sắp xếp lại ưu tiên và nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao nhất, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và tất cả những trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm ngày Trẻ em Thế giới. Ảnh: Thu Hương

Năm nay, Ngày Trẻ em Thế giới diễn ra cùng với thời điểm khai mạc giải Vô địch Thế giới bóng đá nam World Cup 2022. Nhân dịp này UNICEF Việt Nam nâng cao tầm quan trọng của của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

Ngày Trẻ em Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em vào năm 1990, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc, đảm bảo rằng tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình.

Với những thành tựu đã đạt được, ngày nay Việt Nam có thể lên tiếng mạnh mẽ và đưa ra các giải pháp cho những thách thức mà trẻ em đang phải đối mặt. “Với những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực, cũng như tích cực tham gia vào các lĩnh vực ưu tiên như thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số cho hệ thống giáo dục, Việt Nam đã chứng minh được khả năng của mình trong việc mang lại những thay đổi tích cực cho mọi trẻ em” - Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF chia sẻ:

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu nổi bật đã đạt được, vẫn còn những công việc chưa hoàn thành. Do tác động của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, rất nhiều trẻ em đang phải đối mặt với sự chênh lệch ngày càng sâu sắc, phải sống trong cảnh nghèo đa chiều và bị bỏ lại phía sau.

Bà Rana Flowers chỉ ra rằng, cần tập trung vào các vấn đề cụ thể và sắp xếp lại ưu tiên và nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao nhất, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và tất cả những trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

Các đại biểu ký tên lên quả bóng, thể hiện cam kết tham gia Đội Vì trẻ em. Ảnh: Thu Hương

Số liệu thống kê cho thấy chúng ta cần thực hiện nhiều hành động hơn nữa để thu hẹp khoảng cách và đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em. Theo đó, 14,5% trẻ em có nguy cơ bị thiếu ít nhất hai trong số các phúc lợi dành cho trẻ em. Trẻ em ở khu vực nông thôn có nguy cơ cao gấp hai lần so với trẻ em ở khu vực thành thị.

Gần 20% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, suy dinh dưỡng nặng, ảnh hưởng đến khoảng 200.000 trẻ em mỗi năm, và chỉ 10% trong số đó được điều trị thích hợp. 72% trẻ em từ 10 đến 14 tuổi bị kỷ luật bạo lực ở nhà.

Tỷ lệ nhập học mầm non của trẻ em dân tộc từ 3 đến 5 tuổi chỉ đạt 66%, so với 92% của trẻ em trên cả nước.

Theo bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, Ngày Trẻ em Thế giới là một cơ hội để tăng cường cam kết chung trong việc ưu tiên các vấn đề về trẻ em – để đảm bảo rằng các chính sách hiện có, các Chương trình Mục tiêu quốc gia, sẽ tăng cường ưu tiên trẻ em.

Cần có cam kết để đảm bảo chính phủ đầu tư nhiều hơn vào bảo trợ xã hội có tính nhạy cảm về giới cho trẻ em cũng như các lĩnh vực xã hội thiết yếu được thực hiện kịp thời và đảm bảo tất cả những người liên quan có trách nhiệm trong việc tạo ra sự thay đổi, nhằm đạt được các các Mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em.

Tương tự như tinh thần đồng đội là mấu chốt cho thành công trong bóng đá, một cam kết chung đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tất cả trẻ em ở Việt Nam đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục và nâng cao năng lực.

“Và, cũng giống như trong thể thao, mọi người cần chơi một cách trung thực và công bằng, trẻ em cần được trao cơ hội công bằng để phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống,” - Đại diện của UNICEF nói.

Năm nay, trên khắp đất nước, các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới được diễn ra từ đầu tháng 11 với sáng kiến “Bóng đá không giới hạn”, một hoạt động hợp tác giữa UNICEF, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hiệp hội Thể thao Học sinh Việt Nam.

Mục tiêu là cung cấp bóng đá và thông tin cần thiết về vai trò của thể thao đối với sự phát triển tích cực của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái cho hơn 30.000 trường học. Sáng kiến này sẽ được tiếp tục thực hiện trong những năm tới, trong cả thời gian Giải vô địch bóng đá nữ thế giới diễn ra vào năm 2023

Nhằm lan tỏa sức mạnh của thể thao đối với sự phát triển của trẻ em, UNICEF hợp tác với UBND Thành phố Đà Nẵng và hàng trăm trẻ em tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới. Những người tham dự sự kiện sẽ cùng đến để cổ vũ trận bóng đá đặc biệt giữa các cầu thủ nam và nữ, tham gia biểu diễn âm nhạc và các hoạt động khác nhằm thúc đẩy tinh thần Đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em.

Bà Rana Flowers mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều thứ hơn là tăng cường thể lực, nhanh tay nhanh mắt.

“Hôm nay chúng ta tôn vinh sức mạnh của thể thao, ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, thì thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tâm thần, mang lại niềm vui, hỗ trợ dinh dưỡng tốt, giúp trẻ em và thanh thiếu niên thực hành các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc, chẳng hạn như giao tiếp, đàm phán, chiến lược, học cách đứng dậy sau thất bại, làm việc nhóm và lãnh đạo”- Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam nói.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO