Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 04:52 GMT+7

Cần gìn giữ "di sản đồn xanh"

Biên phòng - Sau nhiều năm, mỗi khi nhắc đến các đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới của tỉnh Quảng Nam, mọi người vẫn chưa thể quên được biểu tượng "đồn xanh". Sau hơn 40 năm, "đồn xanh" đã trở thành một "di sản" nhỏ của BĐBP Quảng Nam. Tuy nhiên giờ đây, hình ảnh doanh trại đồn Biên phòng được làm hoàn toàn bằng gỗ và sơn màu xanh đang biến mất từng ngày...

urxy_9a
Hình ảnh "đồn xanh" trên tuyến biên giới Quảng Nam. Ảnh: Lê Văn Chương

Tuyến biên giới Quảng Nam, địa bàn giáp Lào, ấn tượng nhất đối với mọi người, đó là đồn Biên phòng làm bằng gỗ từ sau năm 1975 vẫn còn nguyên ở một số đơn vị. Đồn Biên phòng được làm bằng gỗ sơn màu xanh lá, thiết kế đơn giản nhưng rất đẹp mắt. Trước cổng là bót gác bằng gỗ màu xanh, kế đến là 3 dãy phòng làm việc hình chữ U. Góc dưới cùng là nhà ăn, nhà bếp. Có đơn vị còn thiết kế thêm hệ thống nhà kho nằm phía sau đều màu xanh. Có đồn nằm ở mặt đất bằng, có đồn nằm trên dốc núi rất đẹp.

Bước chân vào đồn, những người ở miền xuôi đều òa lên ngạc nhiên bởi ngôi nhà hòa vào khung cảnh thiên nhiên của miền sơn cước. Rất nhiều cán bộ địa phương từng đến thăm đồn Biên phòng tuyến núi ở Quảng Nam, khi trở về đều nói rằng, nhớ nhất là biểu tượng "đồn xanh". Vì "đồn xanh" gắn với rừng, với núi, với những người lính Biên phòng mang quân hàm xanh. Nhiều người cho biết, đến với "đồn xanh" nếu được ngủ lại một đêm ở đây thì thật là thú vị gấp nhiều lần so với những khách sạn hào nhoáng ở phố phường.

Đến thời điểm hiện nay, một số đồn đã xuống cấp, hư hỏng nhẹ. Phần đế chân cột, ván tường bị hư ở chỗ tiếp đất. Các đơn vị phải kiềng móng gạch để gác các tấm gỗ lên, cách đất nửa mét để tăng thời gian sử dụng. Tuy nhiên, "đồn xanh" đang dần biến mất do việc đầu dư xây dựng cơ bản ở các đồn Biên phòng hiện nay. Đồn BP La Ê, huyện Nam Giang đang vào giai đoạn tháo dỡ toàn bộ nhà gỗ, vì nhà mới xây dựng gần xong.

Rất nhiều cựu chiến binh, những cán bộ từng công tác tại đồn đều tỏ ra tiếc nuối hình ảnh "đồn xanh" nằm trên đồi dốc rất đẹp và đã tồn tại hơn 40 năm, giờ phải tháo dỡ. "Đồn xanh" có nhiều kỷ niệm, vì ra đời vào thời điểm cuộc sống, công tác của những người lính Biên phòng vô cùng khó khăn. Trong gian khó, tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân gắn bó keo sơn dưới "đồn xanh".

Sau năm 1975, các Đồn Công an nhân dân vũ trang được thành lập dọc tuyến biên giới Quảng Nam, giáp với nước bạn Lào. Hơn 40 năm về trước, từ thị xã Tam Kỳ lên đến tuyến biên giới là những cung đường tắc nghẽn,  chỉ dành cho người đi bộ và ngựa thồ. Rừng nơi đây vẫn còn bạt ngàn với những gốc cây to mấy người ôm không xuể. Việc xây dựng đồn được thực hiện theo phương châm tại chỗ, sử dụng cây rừng để xây dựng đồn.

Nhà dân xung quanh cũng đều làm bằng ván gỗ, nhưng không có nhà nào sơn màu xanh lá như đồn Biên phòng. Tất cả các kết cấu, bàn ghế, nhà ở, nhà làm việc của đồn Biên phòng đều đóng bằng gỗ. Người dân địa phương đã tham gia nhiều ngày công để giúp bộ đội xây dựng đồn. Những già làng, cán bộ lão thành đều kể về "đồn xanh" với nhiều kỷ niệm khó quên. Những cán bộ từng đến thăm "đồn xanh" một lần, khi gặp lại đều nhắc đến "đồn xanh" và hỏi thăm đơn vị có gìn giữ để làm kỷ niệm sau này hay không?

Trong cuộc sống, những vật thể gì tồn tại lâu dài và gắn với cộng đồng, nhóm người và lưu dấu ấn thì có thể được coi như "di sản". Di sản thường vô giá, vì chứa đựng giá trị văn hóa, tinh thần. Nếu có tầm nhìn xa thì mới có thể giữ cho di sản đó khỏi biến mất bởi thiên nhiên và con người.

Cuộc sống luôn hướng về phía trước, việc xây dựng các đồn Biên phòng bằng bê tông, cốt thép vững chắc đều nằm trong lộ trình xây dựng quân đội chính quy, hiện đại. Tuy nhiên, cũng nên giữ gìn lại "di sản đồn xanh" bằng việc giữ nguyên khung cảnh, hiện trạng. Bởi trong tương lai không xa, "đồn xanh" sẽ trở thành nơi tham quan đầy thú vị của mọi người. Thế hệ cán bộ, chiến sĩ đi sau sẽ tự hào và hiểu hơn về cha anh đi trước đã từng sống và công tác trong các đơn vị có biểu tượng là "đồn xanh".

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO