Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 11:53 GMT+7

Phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm giữa BĐBP và Công an

Cần đổi mới nội dung, biện pháp và hiệp đồng chặt chẽ, kịp thời

Biên phòng - Ngày 21-10-2010, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã ký quy chế phối hợp trong phòng, chống tội phạm (PCTP), đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH). Sau 5 năm thực hiện, hai lực lượng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm PCTP và nhận diện những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Qua thực tiễn đấu tranh PCTP cho thấy rất cần phải đổi mới nội dung và biện pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phối hợp.

pghn_16
Cán bộ Đồn BP Lũng Làn, BĐBP Hà Giang tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên biên giới. Ảnh: Sơn Vỹ

Trao đổi thông tin ngay từ cơ sở

Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát và Bộ Tư lệnh BĐBP, từ năm 2011-2015, công tác phối hợp đấu tranh PCTP giữa hai lực lượng ngày càng đi vào nền nếp và hiệu quả.

Trên thực tế, BĐBP và Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với lực lượng chức năng khác cùng đứng chân trên địa bàn triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác PCTP, từ việc trao đổi thông tin, xác minh hoạt động ngoại biên, hoạt động xuất nhập cảnh của người nước ngoài tới công tác vận động quần chúng, đấu tranh trực diện với tội phạm.

Hai lực lượng đã phối hợp đấu tranh nhiều chuyên án lớn, góp phần khởi tố và bắt giữ 147 bị can, phối hợp bắt giữ, xử lý hơn 4.000 vụ buôn lậu, buôn hàng cấm. Các tài liệu, chứng cứ mà hai lực lượng thu được đã chứng minh số đối tượng phạm tội trong Chuyên án 006N (làm rõ 4 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với tổng số trên 5.000 bánh heroin và hàng chục kg ma túy tổng hợp). Hai lực lượng cũng duy trì tuần tra chung ở các cấp độ trên tuyến biên giới, đấu tranh ngăn chặn hơn 3.600 vụ vi phạm quy chế biên giới, 16 vụ với 49 người Duy Ngô Nhĩ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam…

"Để công tác phối hợp đi vào thực chất, cần xác định nội dung, hình thức, biện pháp phối hợp, trong đó chú trọng trao đổi, chia sẻ thông tin, đề xuất giải pháp sát đúng và kịp thời. Ngoài ra, cần có sự thống nhất trong nhận định, đánh giá tình hình của hai lực lượng".

 Trung tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 4057 giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Cảnh sát trong PCTP,  đảm bảo trật tự an toàn xã hội, diễn ra ngày 17-6-2016.

Đại tá Thái Hồng Công còn cho rằng, dù đạt được những kết quả trên, nhưng công tác phối hợp giữa hai lực lượng còn bộc lộ một số hạn chế như: Còn có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, việc trao đổi thông tin thiếu kịp thời. Theo Đại tá Công, để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, hai lực lượng cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung trong quy chế phối hợp, sự chỉ đạo của cấp trên đối với công tác bảo vệ an ninh tuyến biển đảo.

Song song với đó, cần tăng cường công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin ngay từ cơ sở, tham mưu chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề an ninh trật tự (ANTT). Đồng thời tiếp tục xây dựng cơ chế vận hành, trao đổi thông tin để tổ chức thực hiện có hiệu quả; kiểm tra, rà soát, điều chỉnh bổ sung kịp thời các phương án trấn áp tội phạm, huấn luyện nâng cao khả năng chỉ huy, chỉ đạo các kế hoạch đấu tranh PCTP và trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ.

Bàn về biện pháp nâng cao hiệu quả PCTP thời gian tới, Đại tá Thái Văn Phong, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, cần tăng cường nắm và trao đổi tình hình kịp thời, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn giáp ranh để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm. "Quan trọng nhất là phải thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ, chú trọng quản lý địa bàn, đối tượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn của tội phạm để phòng ngừa" - Đại tá Thái Văn Phong nhấn mạnh.

Theo Đại tá Lê Văn Tiền, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang, để đấu tranh PCTP đạt hiệu quả, hai lực lượng phải xây dựng lòng tin, phối hợp thường xuyên trong mọi mặt công tác, trong đó, công tác điều tra cơ bản là yếu tố quan trọng, cơ bản nhất. Đồng thời, hai bên cần phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn ANTT và thường xuyên trao đổi thông tin tình hình với lực lượng chức năng nước bạn.

Đổi mới nội dung phối hợp phù hợp với thực tiễn

“Vấn đề đặt ra là phải tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và phải có sự đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ. Trọng tâm là phối hợp làm tốt công tác tham mưu, thực hiện tốt nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Chương trình mục tiêu Quốc gia về công tác PCTP”.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh. 

Là địa bàn trọng điểm về hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy, những năm qua, BĐBP và Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp thực hiện thành công nhiều kế hoạch, chuyên án đấu tranh PCTP ma túy lớn. Thực tiễn phối hợp đấu tranh PCTP của hai lực lượng cũng bộc lộ một số tồn tại. Đó là công tác phối hợp giữa hai bên chưa nhịp nhàng, thiếu thường xuyên; các nội dung phối hợp chưa được thực hiện đầy đủ, chưa khai thác hết các thế mạnh của nhau. Đại tá Trần Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP Sơn La, nhấn mạnh, để công tác phối hợp đấu tranh PCTP thực sự hiệu quả, trong thời gian tới, cần phải đổi mới nội dung, biện pháp phối hợp phù hợp, đồng thời đổi mới cơ chế trao đổi thông tin cởi mở và kịp thời hơn.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh xã hội vận động không ngừng, hoạt động của các loại tội phạm gia tăng và có diễn biến phức tạp, việc đổi mới nội dung và biện pháp, hình thức phối hợp là một đòi hỏi khách quan. Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Cảnh sát đều nhận rõ vấn đề này. Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP khẳng định: "Tình hình ANTT và hoạt động của các loại tội phạm trong cả nước nói chung cũng như ở khu vực biên giới, cửa khẩu nói riêng tiếp tục có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, hình thành các băng, nhóm, đường dây liên tỉnh, xuyên quốc gia, đa quốc gia. Tình hình trên đặt ra yêu cầu đòi hỏi các lực lượng chức năng trong nước, trong đó có hai lực lượng nòng cốt là Cảnh sát PCTP và BĐBP phải không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp phối hợp với nhau cũng như tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của các nước láng giềng và các tổ chức quốc tế để nâng cao hiệu quả PCTP, đảm bảo ANTT".

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO