Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 08:48 GMT+7

Cần đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo công tác đối ngoại Biên phòng

Biên phòng - Sáng ngày 19-3, tại Hà Nội, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì, làm việc với Bộ Tham mưu BĐBP về hoạt động quản lý và điều hành công tác đối ngoại Biên phòng. Cùng dự có Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP.

imgp2776
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Hà Thu

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Tham mưu BĐBP đã lên kế hoạch điều chỉnh, tạm hoãn các kế hoạch công tác đối ngoại thường niên, đoàn ra, đoàn vào để phòng, chống dịch. Về các chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia và Biên cương thắm tình hữu nghị, Bộ Tham mưu BĐBP đã phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo các văn bản, kế hoạch nhằm đảm bảo tiến độ cho các chương trình.

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu, trong thời gian tới, công tác đối ngoại Biên phòng cần đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo hơn để tiếp tục là điểm sáng trong đối ngoại Quốc phòng; cán bộ làm công tác đối ngoại Biên phòng tại Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành cần tiếp tục phát huy năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh, trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, vì vậy các hoạt động đối ngoại Biên phòng cũng cần được thực hiện theo hướng gắn kết với chủ đề của Bộ Quốc phòng đã xác định cho các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020 là “Hợp tác Quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Bên cạnh đó, do tình hình phức tạp của dịch Covid-19, công tác đối ngoại Biên phòng cần được điều chỉnh linh hoạt.

Trước hai yếu tố chi phối công tác đối ngoại Biên phòng như trên, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị, trên cơ sở kế hoạch, văn bản về công tác đối ngoại Biên phòng đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, Bộ Tham mưu BĐBP xây dựng kế hoạch tổng thể về hoạt động công tác đối ngoại của BĐBP trong năm 2020 theo hướng gọn nhẹ về quy mô. Sau khi kế hoạch tổng thể được phê duyệt, Bộ Tham mưu BĐBP cần có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị. Ngoài ra, Tư lệnh BĐBP nhất trí với kiến nghị của Bộ Tham mưu BĐBP về việc biên soạn sổ tay công tác đối ngoại Biên phòng; trong đó cần nêu rõ các văn bản quy định về công tác đối ngoại Biên phòng, thông tin, hướng dẫn chỉ đạo nghiệp vụ đối ngoại Biên phòng một cách bài bản, đầy đủ.

Hà Thu

Bình luận

ZALO