Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 01:08 GMT+7

Cần đẩy mạnh tuyên truyền về Luật giao thông cho vùng dân tộc

Biên phòng - Hiện nay, phương tiện giao thông như xe máy, công nông, xe đầu kéo… tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa đã tăng lên đáng kể nhưng ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân vẫn còn nhiều hạn chế nhất định. Việc tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tuy đã có chuyển biến tích cực nhưng các nhóm hành vi vi phạm vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Người dân vùng dân tộc tại Lâm Đồng chấp hành tốt quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: CTV

Thượng úy Nguyễn Đức Hoàng, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, về cơ bản người dân trên địa bàn huyện chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, dần có ý thức chuyển biến tích cực. Qua thống kê, từ các đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì trên địa bàn số vụ vi phạm giao thông cũng giảm dần thời gian qua.

Đáng lưu ý là các hành vi vi phạm giao thông tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng là thanh, thiếu niên, người dân tộc thiểu số. Các trường hợp này khi thấy lực lượng Công an xã, Đội Cảnh sát Giao thông trật tự tuần tra thì thường chấp hành tốt. Trái lại, khi không có lực lượng chức năng thì lại tái phạm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện, bà con dân tộc thiểu số đa số sử dụng xe quá đát để chở nông sản, phục vụ sản xuất. Điều này thật sự rất nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện giao thông và người cùng tham gia giao thông. Mặc dù đã được lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra thường xuyên nhắc nhở, thậm chí là xử phạt nặng. Tuy vậy, do điều kiện hoàn cảnh, nhiều gia đình nghèo chỉ có thể mua lại những chiếc xe cũ, xe hết hạn sử dụng, không giấy tờ… để mưu sinh. Đây cũng là một vấn đề hết sức nhạy cảm cho công tác xử phạt vi phạm của lực lượng cảnh sát.

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở mức thấp nhất, lãnh đạo UBND huyện Đam Rông cho biết, thời gian tới, các đơn vị liên quan, trong đó lực lượng công an các cấp giữ vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là cho các đối tượng là thanh, thiếu niên, đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng dân tộc; phối hợp, kiểm tra, kiểm soát phương tiện vi phạm; có hình thức xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về an toàn giao thông.

Dự kiến, các quy định của Luật Giao thông đường bộ sẽ được huyện Đam Rông đưa vào hương ước, quy ước của thôn làng, lấy đó là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua, xét công nhận gia đình văn hóa, thôn làng văn hóa… từ đó nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ ở vùng nông sâu, vùng xa, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn…

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO