Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:09 GMT+7

Cần đánh giá tác động ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát tại Mũi Ngọc, Quảng Ninh

Biên phòng - Vừa qua, dư luận có nhiều ý kiến liên quan đến việc chấn chỉnh hoạt động khai thác cát tại khu vực biển Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Đại tá Nguyễn Văn Thiềm, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh đã trả lời phỏng vấn của Báo Biên phòng nhằm cung cấp đến bạn đọc thông tin rõ hơn về vấn đề này.

rl8mc6znsq-14009_f_jveo7drw1_IMG_0617
Tuyến giao thông đường thủy Mũi Ngọc - Vạn Gia trên biển Móng Cái. Ảnh: TTH

PV: Xin Đại tá cho biết tình trạng hoạt động khai thác cát tại khu vực biển phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái trong thời gian vừa qua?

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm: Tại khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc thời gian vừa qua có 3 dự án khai thác cát của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long, Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Asean và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A. Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A (gọi tắt là Công ty Đông Bắc A) được phép hoạt động khai thác cát. 2 công ty còn lại đã được cấp phép nhưng đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính nên chưa được tiến hành khai thác. Cuối tháng 4-2019, Công ty Đông Bắc A bắt đầu thả phao xác nhận hiện trường và tiến hành khai thác cát. Tuy nhiên, ngay sau đó, các lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện công ty này còn thiếu các thủ tục hành chính nên yêu cầu dừng khai thác.

PV: Như vậy thì doanh nghiệp dựa trên việc cấp phép nào để khai thác cát tại Mũi Ngọc thưa Đại tá?

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm: Công ty Đông Bắc A có Quyết định số 4323/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh “Quyết định chủ trương đầu tư dự án khai thác cát làm vật liệu san lấp tại phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh”, Giấy phép khai thác khoáng sản số 5008/GP-UBND ngày 06/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh và Quyết định số 304/QĐ-UBND ngày 23/01/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh "về việc cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thương mại Đông Bắc A thuê đất theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm để sử dụng vào mục đích khai thác cát làm vật liệu san lấp tại phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, công ty này còn thiếu một số giấy tờ như: Hồ sơ thiết kế thi công, sơ đồ mở luồng vào các điểm khai thác và quyết định bổ nhiệm nhân sự…

PV: Thưa Đại tá Nguyễn Văn Thiềm, quan điểm của BĐBP Quảng Ninh về việc doanh nghiệp tiến hành khai thác cát trong khu vực địa bàn biên phòng như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm: Trước tình hình trên, ngày 4-4 vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh có công văn số 1009/BCH-PCMT&TP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh. Công văn đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét không nên triển khai nhiều dự án và tập trung nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển cát, qui mô khai thác lớn ở khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc. Lý do là tình trạng đó ảnh hưởng đến giao thông thủy nội địa, hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản truyền thống của người dân trên địa bàn... Nếu tình trạng khai thác cát diễn ra ồ ạt có nguy cơ dẫn đến khiếu kiện gây mất an ninh trật tự khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Trà Cổ và Vạn Gia phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác cát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dự án để khai thác cát trái phép, khai thác ngoài phạm vi được cấp phép.

Chúng tôi cũng chỉ đạo về mặt nghiệp vụ việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, quản lý chặt chẽ các phương tiện khai thác cát, kiên quyết xử lý đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn, phương tiện không đủ điều kiện lưu hành, thuyền viên không đủ bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Ngoài ra, với chức năng quản lý địa bàn, các đồn Biên phòng chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng quần chúng nhân dân trên địa bàn liên quan đến các dự án khai thác cát đã và đang triển khai tại khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc. Theo dõi những tác động của việc khai thác cát đối với hoạt động giao thông thủy nội địa, khai thác và nuôi trồng thủy sản của người dân để tham mưu cho cấp có thẩm quyền có biện pháp xử lý.

PV: Vậy, việc phối hợp của BĐBP với địa phương và các lực lượng chức năng trong khu vực để giải quyết vấn đề này như thế nào thưa Đại tá?

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm: Ngày 3-5, UBND thành phố Móng Cái đã có thông báo đình chỉ hoạt động khai thác cát của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thương mại Đông Bắc A và công ty này cũng đã dừng hoạt động để hoàn thiện bổ sung thủ tục hồ sơ còn thiếu. Ngày 5-5 vừa qua, UBND thành phố Móng Cái tổ chức họp các khu phố phường Bình Ngọc để nắm tình hình và thông báo một số nội dung liên quan đến các dự án khai thác cát trên địa bàn. Tại cuộc họp quần chúng nhân dân phường Bình Ngọc không nhất trí triển khai các dự án khai thác cát tại khu vực Mũi Ngọc. Người dân lo ngại việc khai thác cát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và việc đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản truyền thống, làm sạt lở hệ thống kè cũng như sụt lún Mũi Ngọc và khu vực dân cư phường Bình Ngọc. Cũng tại cuộc họp này, UBND thành phố Móng Cái cho biết, sẽ tiếp tục yêu cầu Công ty Đông Bắc A hoàn thiện hồ sơ, thời gian tới sẽ tổ chức họp lấy ý kiến của nhân dân liên quan đến các dự án khai thác cát tại khu vực phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái.

PV: Thưa Đại tá, đối với hoạt động khai thác cát tại Mũi Ngọc, trên nguyên tắc bảo vệ bờ biển và địa bàn biên phòng, có liên quan đến các hoạt động phát triển kinh tế của địa phương như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm: Khu vực biển thuộc phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái có vị trí rất quan trọng, là đầu mối giao thông thủy nội địa để các phương tiện vận chuyển hàng hóa, container từ nội địa qua cảng Vạn Gia đi vào sông Ka Long đến thành phố Móng Cái và ngược lại. Vị trí này có luồng tập quán, nhiều phương tiện hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa qua lại Mũi Ngọc và đảo Vĩnh Thực. Hơn nữa, trong khu vực có nghề khai thác thủy sản truyền thống là sá sùng mang lại thu nhập đáng kể cho cư dân Bình Ngọc, Trà Cổ, Vạn Ninh… Do đó, nếu triển khai nhiều dự án và tập trung nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển cát, qui mô khai thác lớn ở khu vực trên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy sản truyền thống của người dân trên địa bàn. Chúng tôi yêu cầu các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp trong khu vực này cần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông thủy.

BĐBP Quảng Ninh đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh báo cáo UBND Tỉnh Quảng Ninh có đánh giá tác động, ảnh hưởng của dự án này đến các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mới xem xét việc cấp phép cho các dự án khai thác cát trên khu vực trên.

PV: Xín cảm ơn Đại tá đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

Thụy Văn

(Thực hiện)

Bình luận

ZALO