Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 09:40 GMT+7

Cần có tính toán cụ thể đối với việc xây dựng sây bay Long Thành

Biên phòng - Chiều 14 - 11, Quốc hội (QH) thảo luận về dự án xây dựng sân bay Long Thành (LT).

Đối với dự án xây dựng sân bay LT đạt tiêu chuẩn quốc tế, trở thành điểm trung chuyển hành khách lớn của khu vực và thúc đẩy nền kinh tế Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, đa số các đại biểu tán thành với việc thực hiện dự án, nhưng cần có tính toán cụ thể, có tính khả thi, việc bố trí vốn, chú trọng thực hiện dự án theo hướng xã hội hóa để hạn chế sử dụng vốn ngân sách Nhà nước đạt mục tiêu đề ra. Việc thực hiện xây dựng sân bay LT là bước đột phá thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam, là niềm tự hào của quốc gia.

fhpw_a1-1.jpg
Điểu Nguyễn Ngọc Phương nêu ý kiến, QH và cử tri quan tâm xây dựng sân bay LT ở thời điểm nào là hợp lý.
 
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhất trí với việc xây dựng sân bay LT, bởi nó sẽ tạo động lực phát triển vùng kinh tế năng động phía Nam; tạo cơ hội ngành hàng không Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực. Vì sân bay Tân Sơn Nhất không đáp ứng nhu cầu, đang ở trong tình trạng quá tải, mỗi năm chỉ đón được khoảng 25 triệu hành khách. Với những hạn chế đó, LT đủ điều kiện xây dựng sân bay hiện đại.

Vấn đề QH và cử tri quan tâm là thời điểm nào để thực hiện dự án một cách hợp lý. Năm 2018, đất nước có thể ổn định kinh tế, việc triển khai đề án được cho là hợp lý. Đại biểu cho rằng, nên chọn phương án xã hội hóa nguồn vốn đầu tư và hạn chế nguồn ngân sách Nhà nước. Nếu QH cho chủ trương đến năm 2018 thực hiện dự án thì Bộ Giao thông-Vận tải phải xây dựng giải pháp cụ thể trong huy động nguồn đầu tư và xây dựng Đề án cụ thể tiếp tục giải trình trước QH.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng, thực trạng các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất không xứng đáng với cửa ngõ, bộ mặt của quốc gia, việc xây dựng cảng hàng không tầm cỡ khu vực là bước đột phá cho sự phát triển, niềm tự hào quốc gia. Tuy nhiên, việc đầu tư phải có sự đánh giá và chưa phải thời điểm hiện nay, số tiền đầu tư 18,7 tỷ USD lấy đâu ra. Nợ công đang là gánh nặng của đất nước, người dân đang phải gánh món nợ 9 USD/người. Đầu tư siêu dự án cần cân nhắc thời điểm, phương thức đầu tư…

Hiện nay, mọi nguồn lực nên đầu tư cho nông dân, nông thôn và tăng lương cho những đối tượng công chức chân chính. Khi chưa có tiền nâng lương, chưa nên đầu tư cho sân bay LT. Đề nghị Bộ Giao thông-Vận tải giải thích rõ hơn công năng, tại sao sân bay Tân Sơn Nhất thiếu đất lại lấy đất xây sân gôn.

xmfy_a2-1.jpg
Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, chủ trương xây dựng sân bay LT là cần thiết, nhưng đã cấp thiết chưa?
 
Còn đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, thực hiện dự án  thì nợ công tăng, nếu không thực hiện xảy ra tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi muốn phát triển vùng kinh tế phía Nam phải có một sân bay quốc tế thứ 2, sân bay LT sẽ kết nối các đô thị với các tuyến cao tốc đã có và đang được xây dựng. Đại biểu đặt câu hỏi, chủ trương xây dựng sân bay LT là cần thiết, nhưng đã cấp thiết chưa? Nếu đầu tư, dự án phải khả thi để tạo động lực phát triển triển kinh tế Việt Nam, có khả năng cạnh tranh với khu vực.

kd9z_a3-1.JPG
QH thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách 2015. Ảnh: Hoàng Hà
 
Cùng ngày, QH cũng thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách năm 2015 với 462/466 phiếu tán thành (92,96%). Nghị quyết nêu rõ, vốn ngân sách Trung ương sẽ chỉ tập trung phân bổ vốn đầu tư phát triển tập trung; trả nợ xây dựng cơ bản và dự án có thời gian hoàn thành trong năm 2015. Ngoài ra, các khoản chi ngân sách năm tới cũng sẽ hạn chế tối đa chi cho dự án mới, hoàn trả vốn ngân sách ứng trước bao gồm trái phiếu Chính phủ; cân đối đủ nguồn vốn, không làm phát sinh nợ xây dựng cơ bản; rà soát các khoản chi thường xuyên tại địa phương để cơ cấu lại hợp lý, hiệu quả….

Nghị quyết cũng giao Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương, UBND quyết định giao dự toán chi ngân sách năm 2015 theo đúng Nghị quyết trước ngày 31-12-2014. Đồng thời, thực hiện công khai dự toán ngân sách Nhà nước theo quy định và báo cáo QH về tiến độ kết quả phân bổ và giao dự toán ngân sách tại Kỳ họp thứ 9 QH khóa 13.
Hoàng Hà

Bình luận

ZALO