Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 01:39 GMT+7

Thiếu nước ngọt ở xã đảo An Sơn:

Cần có giải pháp mang tính bền vững

Biên phòng - Hiện nay, trung bình mỗi ngày xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đón tiếp từ 500 đến 1.000 khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Kéo theo đó là hàng loạt các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, làm cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô của xã đảo này lại càng trầm trọng hơn những năm trước…

ti1z_4a
Người dân sống trên đảo An Sơn dùng nước rất dè xẻn. Ảnh: Tiến Vinh

Hình ảnh các thành viên trong gia đình sinh sống trên xã đảo An Sơn sử dụng mọi dụng cụ có thể sử dụng được để chứa nước ngọt sinh hoạt đã trở nên quen thuộc. Trước đây, để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn nước, bà con phải chắt từng ca để nấu ăn nhưng cũng chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng giáp mùa mưa. Nhưng năm nay thì khác, ngay trước Tết Nguyên đán Bính Thân, bà con đã phải chắt chiu từng giọt nước và đến hôm nay đã hơn 3 tháng, người dân phải sống trong cảnh thiếu nước nghiêm trọng.

Chị Nguyễn Thị Phê, trú tại ấp An Cư, xã An Sơn cho biết: "Ngày nào chị cũng thức dậy từ tờ mờ sáng ra giếng sau nhà kéo nước. Hồi tháng trước thì còn có nước chút đỉnh, đến hôm nay vét mãi mới được có vài chục lít nước, nhưng nước còn bị nhiễm mặn. Cả nhà có 5 nhân khẩu, không đủ nước sinh hoạt, phải đi mua nước với giá cao...".

Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng kéo dài, nước sinh hoạt khan hiếm dần, để đề phòng dịch bệnh có thể bùng phát, cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Nam Du, BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo quân y đơn vị phối hợp với Trạm y tế xã tiến hành các biện pháp tuyên truyền, vận động bà con phòng chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung vào những biện pháp phòng tránh các bệnh ngoài da, suy hô hấp ở trẻ nhỏ, các bệnh về mắt... Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho bà con trên đảo. Cùng với các đoàn thể ở địa phương, quân y đơn vị đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, tránh xa nguồn nước đã bị nhiễm khuẩn, không để dịch bệnh bùng phát.

Thực tế, Nhà nước đã tính đến chuyện hạn hán kéo dài nên đầu tư cho xã đảo An Sơn 1 hồ chứa nước ngọt diện tích lớn. Tuy nhiên, từ khi xây dựng đến nay, hồ nước bị rò rỉ, nên lượng nước trữ được không đáng kể. Hiện nay, lượng nước trong hồ chỉ còn khoảng vài trăm mét khối, địa phương truyền ống cho dân đến đây lấy về dùng miễn phí. Quá khó khăn, bức xúc vì thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ dân đã vào đất liền, tìm đến các cơ sở chuyên khoan giếng để thuê ra đảo tìm vị trí thích hợp khoan giếng. Theo hợp đồng thì mỗi giếng nước có giá từ 60 đến 85 triệu đồng, tùy theo độ sâu cạn. Và điều đáng mừng là hầu hết bà con bỏ tiền ra thuê khoan giếng nước đều thành công, đáng mừng là nước ngọt, không hôi, nước rất mạnh, có thể dùng trong ăn uống, sinh hoạt...

"Gia đình tôi rất mừng vì đã khoan được giếng nước đảm bảo sinh hoạt. Lúc có nước, cả nhà tôi rất mừng, tuy giá thành có cao chút. Tôi sẽ bơm nước bán lại cho bà con trong xóm cùng xài với giá thành rẻ để mọi người sử dụng" - anh Đinh Thanh Hoàng, ở ấp An Cư, xã An Sơn bộc bạch.

Thấy nhà anh Hoàng khoan giếng có nước, giá thành cũng tạm được, lại còn có nước bán tăng thêm thu nhập nên nhiều hộ cũng làm theo. Tính đến nay, toàn xã đã có trên 10 giếng khoan, giá bán mỗi can 30 lít là 2 ngàn đồng.

Ông Phạm Văn Quân, Chủ tịch UBND xã đảo An Sơn cho biết: "Về phía địa phương đã dùng mọi biện pháp, tạo mọi điều kiện để bà con vượt qua cơn hạn hán năm nay. Hiện tại, địa phương cũng đã kéo ống lấy nước từ hồ chứa của xã đưa về cho dân sử dụng miễn phí, tuy nhiên, lượng nước còn lại trong lòng hồ là không đáng kể. Khi hay tin trong dân đã khoan được giếng nước, địa phương rất mừng và cũng đồng tình ủng hộ việc làm này. Vì nước hiện nay đang là vấn đề cấp thiết nhất đối với người dân trên đảo".

Hiện nay, toàn xã An Sơn rất nhiều nơi không có nước sinh hoạt, chủ yếu là những hộ dân nghèo sống ven các bãi xa trung tâm. Những hộ có điều kiện, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn đã khoan giếng nước riêng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt, thiếu tính bền vững. Trong khi đó, việc thiếu nước cục bộ vẫn còn tiếp diễn, vì vậy lo nước cho dân trên đảo trong mùa khô hạn này đang là trách nhiệm nặng nề đối với chính quyền địa phương.

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO