Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 11:26 GMT+7

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình:

Cần có cơ chế phối hợp và thực hiện hiệu quả giữa các lực lượng chức năng chống buôn lậu

Biên phòng - Ngày 6-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Lào Cai và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

aui0_a1
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương và đánh giá cao những kết quả trên các lĩnh vực mà Lào Cai đạt được trong năm qua.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong năm tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đưa ra các giải pháp đột phá, lựa chọn những ngành, lĩnh vực có lợi thế so sánh như du lịch với khu du lịch Sa Pa, kinh tế cửa khẩu trong hành lang kinh tế với nước bạn, thế mạnh về phát triển công nghiệp khai khoáng như mỏ sắt, mỏ đồng, mỏ apatit, nhưng cần chế biến sâu tạo ra giá trị sản phẩm tinh chế cao, hạn chế xuất khẩu thô. Lào Cai cũng có thế mạnh để nghiên cứu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao như dược liệu, cây ăn quả, rau củ quả các loại.

Nhiều năm duy trì Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở nhóm đầu cả nước, Lào Cai đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược lớn. “Nếu thu hút được các nhà đầu tư đi vào sản xuất lớn, tích tụ ruộng đất, gắn chặt mối liên kết "4 nhà" thì sẽ cải thiện và từng bước nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Lào Cai thực hiện tốt Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; quan tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, chú trọng công tác cải cách hành chính, bảo đảm quốc phòng và giữ vững an ninh chính trị, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tham ô, nhũng nhiễu. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp.

Về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng chỉ rõ, đây vẫn là vấn đề nhức nhối. Số lượng các vụ việc bị phát hiện, xử lý như thời gian qua chưa nhiều, cần làm rõ nguyên nhân tại sao để có giải pháp khắc phục. Đồng thời, vẫn còn tình trạng nhận thức của một bộ phận cán bộ, một bộ phận thực thi công vụ có dấu hiệu tiêu cực, tiếp tay, bao che cho buôn lậu. Công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

ztl1_a2
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thị sát công tác chống buôn lậu tại cửa khẩu Kim Thành và Bát Xát. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng yêu cầu phải thống nhất ý chí và hành động cao trong các cấp, các ngành; phát huy trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, lâu dài. Cần có quy chế phối hợp và thực hiện có hiệu quả giữa các lực lượng chức năng trong chống buôn lậu với vai trò chỉ đạo, chỉ huy của lãnh đạo tỉnh.

Đấu tranh quyết liệt với tình trạng xuất khống hàng hóa để hưởng hoàn thuế giá trị gia tăng, ngăn chặn việc lợi dụng chính sách “tạm nhập, tái xuất” để buôn lậu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen trong hoạt động buôn lậu.

Tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không tiếp tay, dung túng cho buôn lậu, xử lý nghiêm hành vi tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu của người thi hành công vụ với tinh thần không có vùng cấm, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xử lý kịp thời mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ về an ninh trật tự, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phức tạp từ cơ sở, không để phát sinh các điểm nóng, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, nhất là dịp Tết để nhân dân vui xuân đón Tết thực sự an toàn, tiết kiệm, lành mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần vào cuộc để triển khai các giải pháp về an toàn giao thông trong năm 2017, nhất là dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân sắp tới. Chỉ đạo rốt ráo việc khắc phục, xử lý xong các điểm đen gây tai nạn giao thông; truy trách nhiệm các đơn vị thi công tạo ra các điểm đen trên các tuyến đường.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại cửa khẩu Kim Thành và cửa khẩu bản Vược (huyện Bát Xát), làm việc với Cục Hải quan tỉnh Lào Cai.

B.P

Bình luận

ZALO