Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:28 GMT+7

Cần có chính sách thuế hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu

Biên phòng - Ngày 25-10, Quốc hội nghe báo Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội (QH) trình bày báo cáo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế. Các đại biểu QH đã tập trung thảo luận một số vấn đề về chính sách thuế đối với các doanh nghiệp, ngành hàng xuất, nhập khẩu, thời hạn bảo lãnh; cách thức xử lý các trường hợp chậm nộp thuế.

 754ajjjj.gif
Đại biểu Điểu KRứ (Đắc Nông) phát biểu ý kiến
Trước đó, có ý kiến đề nghị bỏ quy định về thời hạn nộp thuế đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu vì đã được quy định tại Điều 15 của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Không quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với các khoản thu liên quan đến đất đai, lệ phí trước bạ vì đã được điều chỉnh bởi pháp luật về phí, lệ phí.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ QH, thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với các khoản thu liên quan đến đất đai, lệ phí trước bạ hiện đang được thực hiện theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành; đã không áp dụng theo quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Pháp lệnh phí, lệ phí. Do đó, việc quy định nội dung này trong Dự thảo luật là cần thiết 

Về vấn đề này, đại biểu Vũ Huy Hoàng (Lạng Sơn) đồng tình cao với chỉnh lý, bổ sung quy định về thời hạn nộp thuế đối với các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. Nhưng trong tình hình hiện nay cần tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu làm ăn nghiệp túc, hiệu quả.

Bên cạnh đó, có chế tài xử lý nghiêm những doanh nghiệp lợi dụng chính sách thuế để gian lận thuế. Theo đại biểu Vũ Huy Hoàng, tình hình xuất, nhập khẩu năm 2012 khá thuận lợi. Nhưng theo dự báo năm 2013 sẽ là một năm có nhiều thử thách trong lĩnh vực này. Vì vây, QH nên xem xét chỉnh lý, bổ sung cho kéo dài thời hạn nộp thuế và khai hồ sơ thuế.

Nếu quá thời gian 270 ngày thì mới cần ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Nếu không có sự thay đổi quy định thời gian nộp thuế, kê khai hồ sơ thuế, theo dự tính trong 1 năm, lĩnh vực da dày xuất, nhập khẩu sẽ phải tăng chi phí lên 600 triệu USD. Ngoài ra, đối với hàng tạm nhập, tái xuất ta cần áp dụng ngày điều luật này để tránh thất thoát thuế của Nhà nước.

Cùng quan điểm với đại biểu Vũ Huy Hoàng, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng: Chưa nên áp dung luật thuế mới đối với lĩnh vực xuất, nhập khẩu. Bởi trong điều kiện khó khăn của đất nước như hiện nay, nếu áp dụng Luật thuế mới sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Còn đối với các doanh nghiệp lợi dụng chính sách thuế làm sai cần phải xử lý nghiêm.

Đối với việc xử lý việc chậm nộp tiền thuế, hành vi khai sai, tại khoản 1 Điều 106 như sau: Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức luỹ tiến: 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp không quá 90 ngày; 0,07%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp vượt quá thời hạn 90 ngày.

Thảo luận về vấn đề này, có ý kiến cho rằng, mức phạt 0,07% là quá cao; đề nghị giữ như quy định hiện hành. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị tăng mức phạt chậm nộp lên 0,1% và quy định mức phạt chậm nộp theo biểu lũy tiến.

Theo đại biểu Điểu KRứ, cần tăng mức xử phạt cao hơn quy định của Dự thảo luật, nâng mức xử phạt đối với hành vi khai sai lên, vì với quy định 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp không quá 90 ngày tạo nên tính chây ì, làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến việc xử lý các hành vị lợi dụng chính sách thuế có ý chây ì nộp thuế và khai sai hồ sơ thuế, gian lận thuế làm ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, có ý kiến cho rằng nên thành lập lực lượng “điều tra” hoặc “cảnh sát thuế”.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Hòa Bình (Quảng Ngải): Không nên thành lập lực lượng điều tra thuế. Nhưng cần thiết giao một số thẩm quyền điều tra ban đầu cho cơ quan này, để việc điều tra mang tính chuyên sâu như Kiểm lâm, Hải quan, Cảnh sát biển, BĐBP..., sau đó sẽ bàn giao cho lực lượng Công an tiếp tục điều tra xử lý.

Bích Hà

Bình luận

ZALO